Hình ảnh 3 chiều về sự sống buổi sơ khai

17:06 10/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hinh anh 3 chieu ve su song buoi so khai 

Một quả trứng khủng long đã bị

hóa thạch

(HNMĐT) - Một kỹ thuật mới cho phép cắt lớp hình ảnh của một phôi hóa thạch 500 triệu năm tuổi đã cho những hình ảnh ba chiều đầu tiên về thủa hồng hoang của sự sống.

Kỹ thuật này đã giúp hé lộ cả kho chi tiết không thể sử dụng cho những học thuyết trước đây và các nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol ở miền tây nam nước Anh cho biết, nó đang đẩy ngược trở lại các biên giới của khoa học nhiều như những gì kính hiển vi quét điện tử đã từng làm cách đây nửa thế kỷ.

 

"Chúng ta đang nhìn vào thủa hồng hoang của sự sống", nhà nghiên cứu Phil Donoghue cho biết, "Bởi kích thước hết sức nhỏ bé của nó và sự bảo tồn không ổn định, phôi là thứ hiếm nhất trong tất cả các loại hóa thạch".

 

"Nhưng các hóa thạch loại này lại là những hóa thạch tuyệt vời nhất bởi nó chứa thông tin về những thay đổi trong quá trình tiến hóa đã xảy ra trong phôi từ 500 triệu năm trước", ông nói thêm.

 

Đối lập lại những học thuyết hiện tại về sự quan sát bên ngoài hoặc các phần đã bị phá hủy của phôi hóa thạch, kỹ thuật SRXTM (kỹ thuật chụp hình ảnh cắt lớp siêu nhỏ bằng bức xạ tia X) cho phép không chạm tới những hóa thạch nhỏ bé nhưng vẫn ghi lại được những chi tiết đồ họa về cấu trúc của hóa thạch.

 

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một máy gia tốc ở Thụy Sỹ để quét sâu đến từng lát hóa thạch và sau đó nhập thông tin vào một máy tính có khả năng tổng hợp thành những hình ảnh 3 chiều hoàn chỉnh về cấu trúc bên trong của những chi tiết còn tốt.

 

"Chúng ta có thể nhìn thấy bất cứ phần nào của hóa thạch, cả bên ngoài lẫn bên trong, mà không xâm hại đến nó và sau đó lại có thể phân tích nó thật sự kỹ lưỡng bất cứ khi nào chúng ta muốn", Phil Donoghue nói.

 

Nhóm nghiên cứu đã xuất bản những phát hiện của mình trên tạp chí khoa học Tự nhiên và cho biết các phát hiện này có thể kéo ngược lại lịch sử tiến hóa của loài động vật chân đốt giống như các loài côn trùng và nhện.

 

Trong một trường hợp họ đã tìm thấy những chi tiết cho đến nay vẫn còn bị che giấu về cấu trúc bên trong của một họ hàng cổ đại của loài giun sống trong bộ phận sinh dục và trong một hóa thạch khác, họ đã nhìn thấy những phân khúc của phôi giun không giống như những gì được tìm thấy trong những sinh vật sống hiện nay.

 

"SRXTM cung cấp cho chúng ta một học thuyết không xâm phạm khi phân tích các vật chất hóa thạch nhỏ và siêu nhỏ...., tiết lộ những chi tiết tốt nhất của xác ướp được bảo tồn từ những phần còn sót lại đã hóa thạch", các nhà nghiên cứu cho biết.

 

"Thuyết này có khả năng ứng dụng rộng rãi trong nghiên cứu các cấu trúc siêu nhỏ... và có thể mang lại một cuộc cách mạng như những gì mà kính hiển vi quét điện tử đã từng làm trước đây".

 

H.V (Theo Reuters)

VietBao.vn
contentlength: 4276
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--