Hệ điều hành “phụ” cho laptop

16:04 05/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

He dieu hanh �Sphu� cho laptopHãng PortalPlayer vừa ra mắt một công nghệ hiển thị với hệ điều hành và màn hình phụ tên gọi Preface, cho phép người dùng truy cập thường trực vào máy tính xách tay mà không cần mở nắp, bật máy và chạy hệ điều hành chính.

Người dùng chỉ phải chi thêm 30-40 USD, chủ tịch hãng đầu tuần này cho biết.

PortalPlayer đã trình làng công nghệ này từ tháng 1 vừa qua. Công nghệ này giúp người dùng có thể truy cập vào laptop bằng một giao diện thường trực (always-on interface), nên họ có thể tải và các ứng dụng hoặc trao đổi thông tin trong máy mà không cần bật máy cũng như khởi động hệ điều hành chính, giúp tiết kiệm pin và thời gian.

Hãng có thể làm được điều này là vì Preface vốn được trang bị phần mềm điều hành bộ xử lý bộ nhớ đệm cũng như các giao diện chương trình ứng dụng (API) riêng, và có khả năng tương thích với hệ điều hành Windows của Microsoft. Nó ghi đệm các thông tin từ máy vào bộ nhớ riêng của nó, và có thể thực hiện các bước trao đổi dữ liệu với một lượng điện năng tiêu thụ thấp hơn nhiều so với việc khởi động laptop lên theo cách thông thường, theo công ty.

Nhà sản xuất hy vọng sẽ cắt giảm chi phí các vật liệu chế tạo công nghệ này xuống dưới 20 USD vào năm 2008, ông Gary Johnson, tổng giám đốc kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của hãng cho biết. Hãng còn kỳ vọng 50% số laptop mới ra sẽ sử dụng công nghệ này của hãng, mặc dù PortalPlayer chưa hề trích dẫn đích danh một hãng laptop cụ thể nào chấp thuận sử dụng Preface. Tuy nhiên, Microsoft và PortalPlayer đã cùng trình diễn công nghệ này trên các mẫu máy tính của hai hãng máy tính hàng đầu Đài Loan là Quanta và Asus.

Cần phải giảm giá

Bí quyết sâu xa của PortalPlayer là sử dụng một màn hình thường dùng cho các máy điện thoại di động để hiển thị, tận dụng lợi thế về tính kinh tế của màn hình này, chủ tịch Johnson cho biết. Chi phí 30-40 USD nói trên bao gồm, 18-20 USD cho màn hình, 12 USD cho bộ xử lý đơn chip, một vài USD cho bộ nhớ đệm và một số linh kiện khác, ông trích dẫn.

Công nghệ Preface được coi là hệ điều hành thứ cấp của các laptop, với một bộ xử lý và màn hình rất tiết kiệm điện năng và các nút điều khiển được đặt ở các vị trí khác nhau ngay trên vỏ ngoài của máy tính xách tay. "Ngoại trừ việc bạn cần phải làm việc liên tục định kỳ với laptop và luôn cần trao đổi dữ liệu, còn không đây sẽ là một hệ thống máy tính con hoàn toàn có thể làm việc độc lập," tiết kiệm pin tối đa cho bạn mỗi khi đi đường, theo chủ tịch Johnson.

Preface được xây dựng dựa theo tính năng SideShow của hệ điều hành Windows Vista của Microsoft, sẽ được cho thương mại hoá vào cuối năm nay. PortalPlayer còn xây dựng một phiên bản Preface dựa trên hệ điều hành Windows XP, nhưng phiên bản này yêu cầu máy tính vẫn phải tạm thời khởi động hệ điều hành để truy cập vào nội dung, theo ông Johnson.

PortalPlayer, hãng có trụ sở tại San Jose thuộc bang California của Mỹ, kỳ vọng Preface sẽ bắt đầu được tung ra thị trường vào nửa sau của năm nay. Công nghệ này sẽ chính thức được đưa vào các dòng máy tính xách tay hi-end, chủ tịch Johnson tiết lộ.

Từ máy nghe nhạc số đến hệ điều hành phụ

Preface là một phần phát sinh trong gói thầu cung cấp chip xử lý và phần mềm cho các máy chơi nhạc MP3. Cuối năm ngoái, hãng này đã thành lập thêm các bộ phận chuyên kinh doanh các màn hình dành cho máy chơi media cas nhân và thiết bị giải trí không dây cầm tay.

Hơn 90% lợi nhuận của công ty này đến từ việc kinh doanh các sản phẩm từ silicon và phần mềm cho máy nghe nhạc iPod của hãng máy tính Apple. Mặc dù các sản phẩm của PortalPlayer hiện cũng được sử dụng trong các máy nghe nhạc số khác, nhưng cùng với thành công của iPod, phần lớn lợi nhuận của hãng có được cũng là nhờ mặt hàng này, theo Johnson.

Nhà sản xuất cũng đang phát triển một công nghệ không dây cho máy nghe nhạc và các thiết bị giải trí khác. "Công nghệ thu phát khôgn dây diện hẹp, điện năng thấp này đang cuốn hút chúng tôi", ông Johnson cho biết. Các thiết bị trên sẽ cần tới một sự kết hợp nhịp nhàng giữa các công nghệ kết nối không dây, bao gồm Bluetooth để kết nối tai nghe và điện thoại di động, Wi-Fi để tải nhạc từ các điểm truy cập, USB không dây hay UWB (Ultra Wide Band) để kết nối với máy chủ media tại gia, theo chủ tịch hãng PortalPlayer. Công ty này còn dự kiến sẽ phát triển các dịch vụ radio vệ tinh dành cho các thiết bị giải trí.

PortalPlayer không kỳ vọng sẽ tích hợp ngay các máy chơi media cá nhân vào điện thoại di động bởi nó còn phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng mạng di động 3G. Chỉ khi nào các mạng 3G đã lan rộng, tốc độ truy cập dữ liệu được cải thiện, tuổi thọ pin được kéo dài và kinh nghiệm sử dụng của người dùng đã được nâng lên, thì sản phẩm của hãng mới mong có đất dụng võ. Nhiều người dùng còn chưa hài lòng về thời lượng pin cho đàm thoại của máy điện thoại di động, chứ nói gì đến việc nghe nhạc, xem video, theo Johnson.

Việc đa dạng hoá trong kinh doanh giúp hãng này thiết lập một thị trường lớn hơn. Đó là lý do hãng có ý định phát triển công nghệ Preface, theo Johnson. Hãng kỳ vọng Preface sẽ đem lại cho họ khoảng 10% tổng doanh thu của hãng trong năm nay.

Theo Số hóa/PCWorld

VietBao.vn
contentlength: 7125
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sâu địa ngục và những pha săn mồi "quá nhanh quá nguy hiểm"
00:00 / --:--