Hai cơn bão lớn nhất hệ mặt trời sắp va vào nhau

14:33 15/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hai con bao lon nhat he mat troi sap va vao nhauĐầu tháng 7 này, các nhà thiên văn học sẽ có cơ hội thấy rõ hai cơn bão lớn nhất trong hệ mặt trời va vào nhau. Chưa có bằng chứng nào cho thấy hai cơn bão này có thể ảnh hưởng đến thời tiết trên trái đất.

 

Cơn bão số 1 có tên Great Red Spot (Vệt Đỏ Lớn), lớn gấp đôi trái đất, với sức gió 350 dặm/giờ (560 km/h), mạnh hơn nhiều cơn bão cấp 5, cấp mạnh nhất trên trái đất. Cơn bão xoay quanh sao Mộc hàng trăm năm nay.

 

Bão số 2, mang tên Oval BA, còn được gọi là Red Jr., cỡ bằng trái đất nhưng sức gió còn khủng khiếp hơn bão số 1.

 

Amy Simon-Miller, thuộc Trung tâm Bay Vũ trụ Goddard (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ, NASA), người chuyên theo dõi các cơn bão này qua kính thiên văn Hubble, cho biết, hai cơn bão sẽ tiến sát vào nhau đúng ngày 4/7/2006.

 

“Vệt Đỏ Lớn sẽ không nuốt chửng Oval BA”. Phần rìa của các cơn bão quét vào nhau và “không ai biết chính xác chuyện gì sẽ xảy ra”. “Khoảng cách giữa hai cơn bão đủ để nhìn thấy chúng trong đêm”-  bà cho biết.

 

Sự va chạm tương tự từng xảy ra. “Oval BA và Vệt Đỏ Lớn chạm vào nhau hai năm một lần”, Glenn Orton, phòng thí nghiệm phản lực của NASA, kể. Hai lần chạm trán gần đây là vào năm 2002 và 2004. Sau đó, cả hai cơn bão không thay đổi gì.

 

Theo TP

VietBao.vn
contentlength: 2077
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--