Hà Nội ưu tiên phát triển các ngành công nghệ cao

14:25 21/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

  Thủ đô Hà Nội sẽ ưu tiên phát triển các ngành tạo ra sản phẩm có hàm lượng chất xám và công nghệ cao; tập trung phát triển các ngành lợi thế, có thương hiệu đứng đầu cả nước như công nghiệp điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí, chế biến thực phẩm, dược phẩm, nội thất và vật liệu mới.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải về định hướng phát triển công nghiệp Thủ đô từ nay đến năm 2010, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố đặt mục tiêu đến năm 2010 tăng năng suất lao động công nghiệp gấp 2 lần so với năm 2002, trình độ công nghệ của một số ngành, lĩnh vực công nghiệp chủ yếu đạt mức tiên tiến trong khu vực và khắc phục hiệu quả hiện tượng ô nhiễm do chất thải rắn và chất thải khí gây ra.

Thành phố cũng chủ trương hướng công nghiệp vào xuất khẩu, phát triển các khu-cụm công nghiệp và các làng nghề truyền thống, hình thành quan hệ phân công hợp tác với các tỉnh, thành trong cả nước theo quy hoạch tổng thể thống nhất toàn ngành công nghiệp, khuyến khích sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo ra một mạng lưới các vệ tinh sản xuất và xuất khẩu cho các công ty, tập đoàn kinh tế lớn.

Mục tiêu của Hà Nội là từ nay đến năm 2010, giá trị sản xuất công nghiệp bình quân mỗi năm tăng 15-16%; tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của sản phẩm công nghiệp là 18-20%/năm, đóng góp 80% tổng kim ngạch của thành phố; thu hút thêm 120.000-130.000 lao động.

Bộ trưởng Hoàng Trung Hải nhất trí với các kế hoạch trên, đồng thời đề nghị thành phố đầu tư vào các ngành có lợi thế cạnh tranh, coi trọng đầu tư quản lý, đào tạo cán bộ, chuyển giao công nghệ và giám sát chặt chẽ các chương trình phát triển ngành công nghiệp chủ lực. Theo Bộ trưởng, trước mắt Hà Nội cần sớm hoàn chỉnh quy hoạch phát triển công nghiệp làm cơ sở cho các bước phát triển tiếp theo.

TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 2651
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--