Hà Nội sẽ có Khu Công nghệ đồng bộ và hiện đại...

07:42 20/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi se co Khu Cong nghe dong bo va hien dai... 

Các loại rau quả trồng trong khu nhà kính nông nghiệp công nghệ cao

Từ năm 1996, thành phố đã có chủ trương đầu tư xây dựng Khu Công nghệ Hà Nội (KCNHN) và giao cho Sở Khoa học, công nghệ và môi trường nay là Sở Khoa học - Công nghệ (KHCN) làm chủ đầu tư. Song, vì nhiều lý do khách quan, đến cuối năm 2004,  dự án KCNHN mới tái khởi động.

 

Ngày 10-12-2004, HĐND thành phố có Nghị quyết số 08/2004/NQ-NĐ về nhiệm vụ kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của thành phố năm 2005, trong đó KCNHN được xác định là 1 trong 7 dự án nhóm A với tổng mức đầu tư dự kiến giai đoạn đầu là 967 tỷ đồng. Tháng 12-2005, Sở KHCN đã làm việc với Bộ KHCN, Bộ Kế hoạch - đầu tư xin ý kiến góp ý và hoàn chỉnh báo cáo đầu tư trước khi chính thức trình Chính phủ cho phép Hà Nội được đầu tư xây dựng KCNHN.

 

Theo Sở KHCN, địa điểm xây dựng KCNHN thuộc ranh giới 5 xã: Tây Tựu, Liên Mạc, Thụy Phương, Minh Khai, Cổ Nhuế (huyện Từ Liêm) với diện tích 98,6 héc-ta. Đây là vị trí thuận lợi về giao thông, tận dụng được mối liên hệ về sản xuất và luồng hàng với Khu công nghiệp Nam Thăng Long. Sự ra đời của KCNHN phù hợp quy hoạch tổng thể của huyện Từ Liêm và thành phố trong những năm tới.

 

KCNHN sẽ trực tiếp thực hiện những nội dung chủ yếu của phương hướng phát triển của KHCN ở Hà Nội trong thời gian tới là: đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng có chọn lọc các thành tựu khoa học hiện đại, làm chủ và cải tiến các công nghệ nhập từ nước ngoài, tiến tới sáng tạo ngày càng nhiều công nghệ mới. Phấn đấu đến năm 2020 đạt trình độ công nghệ tiên tiến trong khu vực ở các ngành trọng điểm như: điện tử, công nghiệp tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học. Hơn nữa, KCNHN còn góp phần trực tiếp vào việc phát huy có hiệu quả, củng cố vững chắc vị thế Thủ đô trong phát triển kinh tế - xã hội nói chung và phát triển KHCN nói riêng và của vùng Thủ đô, vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc...

 

Tiêu chí dự kiến đối với các DN công nghệ cao đầu tư vào KCNHN:

- Chi phí cho nghiên cứu và phát triển tại KCNHN phải đạt ít nhất 1% tổng doanh thu của cả năm. Tuy nhiên, DN được phép chậm thực hiện việc này trong thời hạn 3 năm kể từ khi bắt đầu hoạt động...

- Số lượng cán bộ khoa học và kỹ thuật có bằng ĐH tính trên tổng lực lượng lao động ít nhất phải là 7%. Số này không tính các cán bộ kỹ thuật có chứng chỉ hay bằng trung cấp.

- Các lĩnh vực đầu tư và các lĩnh vực công nghệ cao phù hợp với điều 5 Nghị định 99/2003/NĐ-CP ngày 28-8-2003 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế Khu công nghệ cao.

Khi đặt mục tiêu xây dựng KCNHN, lợi thế rõ rệt của Hà Nội là có đội ngũ và chất lượng nhân lực trình độ cao lớn nhất cả nước. Tỉ lệ lao động qua đào tạo và có bằng từ sơ cấp trở lên là trên 43%. Trên địa bàn hiện cũng có khoảng 14.000 cán bộ có trình độ sau đại học và là nơi tập trung phần lớn các viện nghiên cứu hàng đầu của cả nước. Ngoài ra, để tạo các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao (CNC), KCNHN sẽ tập trung vào việc thu hút các doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực CNC nhưng phải có đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D) . Quy mô lựa chọn vào đây là các DN vừa và nhỏ. Đây là điểm khác cơ bản so với các DN (vốn ít quan tâm đến vấn đề R&D) mà khu CNC, các khu chế xuất, khu công nghiệp đã thu hút.

 

KCNHN sẽ do UBND Thành phố quản lý và đầu tư xây dựng. Khu công nghệ có quy hoạch phân khu chức năng chính gồm: Khu trung tâm điều hành; Khu nghiên cứu phát triển công nghệ thử nghiệm và nhà ở công vụ; Khu triển khai công nghệ và sản xuất; Công trình cung cấp và bảo đảm kỹ thuật; diện tích cây xanh, mặt nước, đường giao thông nội bộ.

 

Trong công văn góp ý về dự án KCNHN, Bộ KHCN cho rằng: Việc đầu tư xây dựng KCNHN phải nhằm phát huy những thế mạnh của Thủ đô, đặc biệt là nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu nâng cao tiềm lực KHCN, góp phần tạo tiền đề cho phát triển kinh tế, xã hội của Hà Nội theo hướng CNH, HĐH...

 

Vừa qua, Thường trực UBND thành phố đã nghe Sở KHCN báo cáo về dự án KCNHN. Sau khi nghe ý kiến các đại biểu, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Triệu kết luận: Sự cần thiết và mục tiêu đầu tư của dự án KCNHN đã được thống nhất. Vấn đề quan trọng cần xem xét là cách triển khai thực hiện dự án. Quy hoạch sử dụng đất tại KCNHN sẽ theo tỷ lệ: 50% quỹ đất để tạo mặt bằng thu hút các nhà đầu tư có quy mô lớn, có năng lực tài chính, sản xuất các sản phẩm thuộc lĩnh vực công  nghệ cao; dành 20% quỹ đất để thực hiện các dự án đầu tư về dịch vụ KHCN (vườn ươm công nghệ, các hoạt động nghiên cứu triển khai...); 30% đất còn lại dành cho các công trình hạ tầng kỹ thuật chung như đường giao thông, công viên cây xanh. Về hình thức đầu tư thống nhất theo phương án: Nhà nước đầu tư giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng tới chân hàng rào, đầu tư một số dự án trong hàng rào (các dự án đầu tư các dịch vụ công nghệ...) và kêu gọi các nhà đầu tư để đầu tư trong KCNHN theo tiêu chí quy định của thành phố; cần xây dựng quy chế và tiêu chí xét chọn các DN đầu tư tại đây. Trước mắt, giao cho Ban Quản lý dự án của Sở KHCN triển khai các công việc chuẩn bị đầu tư...

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 7227
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--