Hà Nội: Khu Pháp Vân ô nhiễm cao nhất

00:35 11/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong khi nồng độ bụi lơ lửng ở Hà Nội cao hơn tiêu chuẩn cho phép (TCCP) gấp 2,5 lần thì khu vực giao thông Pháp Vân có nồng độ cao gấp 4,1 lần TCCP.

Khu vực giao thông Pháp Vân ở Hà Nội luôn đứng đầu về ô nhiễm không khí.

Kết luận này được khẳng định trong một nghiên cứu mới công bố về thực trạng các bệnh tật của người dân nội thành Hà Nội có liên quan tới ô nhiễm không khí tại 5 khu vực đại diện cho nội thành Hà Nội.

Đó là khu giao thông Pháp Vân, khu dân cư Kim Liên, khu thương mại Đồng Xuân, khu công nghiệp Thượng Đình và khu được coi là ’’ít ô nhiễm nhất’’ Lạc Long Quân.

Trong nghiên cứu nói trên, TS Phạm Lê Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và các cộng sự đã xác định các yếu tố khí tượng, mức độ ô nhiễm bụi trong không khí, thành phần hoá học của bụi, xác định mức độ ô nhiễm hơi khí độc trong không khí, xác định mức ô nhiễm vi sinh vật, nấm mốc trong không khí để đánh giá mức ô nhiễm tại các khu vực ’’điểm’’ trong nội thành.

Theo đó, trong khi nồng độ bụi lơ lửng ở Hà Nội cao hơn tiêu chuẩn cho phép (TCCP) gấp 2,5 lần thì khu vực giao thông Pháp Vân có nồng độ cao gấp 4,1 lần TCCP.

Kết quả tương tự, đối với nồng độ bụi mịn, nồng độ bụi chì, nồng độ bụi asen, nồng độ khí CO, nồng độ khí NO2, nồng độ khí SO2 thì khu vực Pháp Vân cũng đứng vị trí cao nhất.

Cũng theo nghiên cứu này thì không chỉ ô nhiễm khí, bụi, khu vực Pháp Vân còn ô nhiễm rất cao về nồng độ vi sinh vật, nấm mốc. Cụ thể, tổng số vi khuẩn hiếu khí/m3 cao nhất, hơn mức TCCP tới 11 lần vào mùa lạnh và cao hơn 33 lần TCCP vào mùa nóng.

Còn tổng số vi khuẩn tan máu/m3 thì khu vực Pháp Vân cũng đứng đầu, cao hơn 100 lần TCCP vào mùa lạnh và cao hơn 400 lần vào mùa nóng. Tổng số nấm mốc của khu vực này cũng chiếm vị trí thống lĩnh với 449 vi nấm/m3 vào mùa lạnh và 532 vi nấm vào mùa nóng.

Qua đó, nghiên cứu tình hình sức khoẻ của người dân Hà Nội cho thấy, xu hướng sức khoẻ người dân ngày càng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường dẫn đến ngày càng nhiều người mắc bệnh do ô nhiễm không khí.

Trong đó, các bệnh có tỷ lệ mắc cao là bệnh tai mũi họng, viêm mũi dị ứng, hen phế quản, cảm cúm, viêm phổi, viêm phế quản và các bệnh ngoài da, bệnh về mắt.

Theo Kiều Minh (VNN)

VietBao.vn
contentlength: 3208
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--