Hà Nội: Doanh nghiệp chưa quan tâm quyền sở hữu trí tuệ

00:17 03/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ha Noi: Doanh nghiep chua quan tam quyen so huu tri tueTheo Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, hiện tại số lượng đơn đăng ký sở hữu trí tuệ (SHTT) tuy có tăng hơn trước nhưng vẫn chiếm tỷ lệ không đáng kể so với số lượng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Thực tế này là đáng lo ngại trong khi vấn đề thực thi quyền SHTT được đặt ra như một yêu cầu bắt buộc khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do thời gian từ khi nộp đơn đến khi được cấp bằng SHTT còn quá dài, dẫn đến sản phẩm chậm được đưa ra thị trường nếu chờ được bảo hộ, gây cho doanh nghiệp tâm lý ngần ngại khi đăng ký, đặc biệt là đăng ký kiểu dáng công nghiệp, sáng chế và giải pháp hữu ích.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hiện nay mới chỉ chú ý nhiều đến nhãn hiệu hàng hóa mà chưa chú ý nhiều đến các đối tượng khác của SHTT như: sáng chế, giải pháp hữu ích, xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn địa lý... nên thường đánh mất cơ hội quản lý, bảo vệ uy tín sản phẩm của mình. Mặt khác, việc quản lý các văn phòng đại diện hoạt động trong lĩnh vực SHTT trên địa bàn thành phố còn bị buông lỏng.

5 năm gần đây, Hà Nội có tổng số 13.360 đơn đề nghị đăng ký SHTT, chủ yếu là đăng ký nhãn hiệu hàng hóa (12.129 đơn), kiểu dáng công nghiệp (942 đơn). Số đơn đăng ký giải pháp hữu ích, đăng ký sáng chế chiếm tỷ lệ thấp, với tổng số 289 đơn. Tuy nhiên, mới chỉ có 5.592 đơn được cấp bằng chứng nhận SHTT (chiếm 40%), số đơn còn lại bị từ chối hầu hết là do không đáp ứng được yêu cầu bảo hộ.

Hà Nội đang tăng cường tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn thường xuyên về SHTT cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và các đối tượng quan tâm; đồng thời chủ trương xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin SHTT; xây dựng và triển khai chương trình "Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, phát triển và quản lý thương hiệu trên địa bàn thành phố"...

Theo TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 2995
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--