Google tuyên phạt BMW "án tử hình"

16:44 08/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Google tuyen phat BMW "an tu hinh"(HNMĐT) - Hãng tìm kiếm khổng lồ Google đã đưa nhà sản xuất xe hơi của Đức BMW vào danh sách đen của mình vì hãng này đã vi phạm những nguyên tắc do Google đề ra.

 

Những cuộc kiểm tra của Google đã phát hiện ra rằng trang web của BMW tại Đức đã cố tình gây ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm nhằm tạo vị trí đứng đầu khi người dùng tìm kiếm bằng từ khoá "xe cũ".

 

Google hiện đã giảm chỉ số tìm kiếm của BMW xuống 0, điều này làm cho công ty BMW không còn đứng đầu nữa.

 

BMW thừa nhận đã sử dụng công nghệ "chuyển đổi trang" để tăng vị trí tìm kiếm nhưng không thừa nhận việc cố tình gây hiểu nhầm cho người dùng.

 

Những hành động của BMW đã được đăng tải trên blog của một nhân viên Google, anh Matt Cutts.

 

Trang web tiếng Đức của BMW được thiết kế chủ yếu dựa vào những đoạn mã Javascript mà Google không thể tìm kiếm được, trả về kết quả là những trang web dày đặc thông tin và ẩn chứa nhiều từ khoá để thu hút hệ thống tạo chỉ số tìm kiếm của Google.

 

Tuy vậy, khi người dùng ấn vào đường liên kết do Google tìm thấy, họ sẽ được chuyển đến một trang web tiếng Đức bình thường của BMW, nơi có số lượng từ khoá ít hơn rất nhiều.

 

Một người phát ngôn của BMW thừa nhận công ty BMW đã sử dụng kỹ thuật chuyển đổi trang nhằm tạo những kết quả tốt khi người dùng tìm kiếm bằng những từ khoá nhất định và sau đó chuyển người dùng đến trang web cuối cùng. Tuy vậy, người phát ngôn này khẳng định, mục đích của việc làm này hoàn toàn không có gì mờ ám.

 

"Chúng tôi không cung cấp những nội dung khác nhau ở trang web cuối cùng" - Markus Sagemann cho trang web thời sự của BBC biết. "Tuy vậy nếu Google cho rằng tất cả các trang web dùng kỹ thuật chuyển đổi trang là không hợp lệ thì chúng tôi sẽ phải để ý đến điều này".

 

Trên trang web của mình, Google đưa ra một loạt những yêu cầu chất lượng. Điều đầu tiên trong số này là yêu cầu tạo trang web để phục vụ người dùng chứ không để phục vụ các dịch vụ tìm kiếm. "Đừng lừa dối người dùng hoặc đưa ra những nội dung khác với nội dung bình thường cho các dịch vụ tìm kiếm (công nghệ này còn được gọi là công nghệ áo choàng)" - Google yêu cầu.

 

Google cho biết, BMW.de đã bị loại khỏi các kết quả tìm kiếm và cũng nói thêm, họ sẽ không tha thứ cho bất kỳ cố gắng nào nhằm thay đổi kết quả tìm kiếm.

 

"Chất lượng của hệ thống tạo chỉ số và các kết quả tìm kiếm là điều quan trọng bậc nhất đối với chúng tôi" - công ty cho biết trong một báo cáo.

 

Google luôn tiếp tục cố gắng để bảo vệ tính xác thực và chất lượng của việc tìm kiếm.

 

Hành động này của BMW xảy ra vào thời điểm Google đang phải đối mặt với những lời phê bình vì những hoạt động bành trướng của họ.

 

Vào tháng trước, Google khai trương một trang web tiếng Trung Quốc mới, đồng ý với những yêu cầu kiểm soát của chính phủ Trung Quốc trong việc hiển thị những kết quả tìm kiếm.

 

Cổ phiếu của công ty đã giảm nhẹ ở thị trường chứng khoán New York sau khi công ty công bố giảm 9 triệu USD doanh thu, lần đầu tiên thấp hơn mức dự đoán.

 

Họ cũng mua 5% số cổ phiếu của AOL với giá trị khoảng 1 tỷ USD, tạo nên một sự lo ngầm rằng sẽ có những ưu thế riêng cho AOL bên trong những kết quả tìm kiếm của Google.

 

Google cũng đồng thời giữ im lặng trong việc có nhiều lời kết tội rằng những đối thủ cạnh tranh đã thay đổi hệ thống quảng cáo theo số lần nhấn chuột của họ.

 

H.V (Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 5120
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất