Giới lập pháp tấn công game bạo lực

08:30 06/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gioi lap phap tan cong game bao luc

Có vẻ như ngành công nghiệp video game đang phấn khích với việc phát triển mạnh các nội dung bạo lực đẫm máu hơn nữa nhằm đáp ứng thị hiếu thị trường. Điều này đã khiến giới lập pháp và các nhà hoạt động xã hội không thể làm ngơ. Một cuộc tấn công mới lại được khởi xướng từ những người chủ trương một số trò chơi phải bị cấm tuyệt đối đối với trẻ em, dù cho phiên xét xử nào cũng công nhận quyền bảo hộ sửa đổi lần một đối với ngành công nghiệp game.

Những người chống đối đã đưa ra một kết quả nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa các trò game bạo lực với những hành vi quá khích hay hung hãn. Sự thống trị của nền văn hoá game cùng với công nghệ phát triển theo từng giờ đã khiến những cảnh đổ máu trong thế giới ảo kia trở nên gần với hiện thực hơn bao giờ hết.

''Các bác sĩ nhi và bác sĩ tâm lý đã cảnh báo chúng tôi rằng video game bạo lực đặc biệt có hại đến trẻ em'', Thượng nghị sĩ Mary Lou Dickerson thuộc đảng Dân chủ tại bang Washington, người đã soạn thảo dự luật cấm bán một số trò game bạo lực cho trẻ em, nói. Dự luật này đang được xem xét tại toà án liên bang, song bà Dickerson tỏ ra lạc quan ''Tôi tin quan toà sẽ lưu tâm đến những lời cảnh báo này''.

Giới lập pháp tại ít nhất 7 bang đã đệ trình những dự luật hạn chế tiêu thụ game bạo lực trong liên lục các phiên họp quốc hội gần đây, đặc biệt là từ sau vụ học sinh bắn chết người tại trường Trung học Columbine năm 1999 do ảnh hưởng của game. Tuy nhiên vẫn chưa có một dự thảo được thông qua nào vượt qua được rào cản của toà án.

Ngành công nghiệp game lập luận rằng ban hành luật cấm bán game siêu bạo lực cho trẻ em sẽ vi phạm nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận. Họ nói mình đã có một hệ thống thang điểm đánh giá chuẩn áp dụng trong toàn ngành, miêu tả chi tiết về mức độ bạo lực của một game, đồng thời sẵn sàng dán mác ''chỉ dành cho người lớn'' và ''người trưởng thành'' trên một số trò. ''Có nghĩa lý gì hay không, khi các ngài thông qua một bộ luật trong đó cho phép trẻ em xem những bộ phim như ''Passion of the Christ'', rồi ''Kill Bill'' hay ''Texas Chainsaw Mascare'' mà lại cấm chúng mua trò game ''resident Evil?'', Douglas Lowenstein, Chủ tịch Hiệp hội phần mềm giải trí nói.

Cuộc tranh luận này đã phản ánh sự bất đồng sâu sắc trong cách người ta nhìn nhận về game. Liệu game có vô hại như nhiều người vẫn tin và lớn lên với một ký ức tuổi thơ tràn đầy các trò game? Hay chính chúng đã dạy cho lũ trẻ trở nên hung hăng, hiếu chiến và trong một số trường hợp cực đoan nhất, là giết người?

Với những người chống đối, mà không ít trong số đó chưa từng chơi game bao giờ, câu trả lời luôn là lựa chọn thứ hai. ''Một xu hướng dễ nhận thấy là thái độ hung hãn đặc biệt tăng cao tại những đứa trẻ thường xuyên chơi các trò game bạo lực'', Craig Anderson, giáo sư đại học bang Iowa đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu về ảnh hưởng của bạo lực trên truyền thông cho biết. Chưa hết, có những thực tế không thể chối cãi được rằng chính quân đội đang sử dụng video game để huấn luyện các binh sĩ của mình. Tác giả Evan Wright đã suy ngẫm về tác động của video game lên binh lính Mỹ trong cuộc chiến Iraq mới đây trong cuốn sách mới của mình ''Generation Kill'', khi trích dẫn lời một sĩ quan nói rằng anh ta cũng trải qua cảm giác hệt khi chơi ''Grand Theft Auto'' vậy.

12 tháng tới chắc chắn sẽ chứng kiến hàng loạt các cuộc tranh luận mới xung quanh game bạo lực, vì ba trò game gây nhiều tranh cãi nhất dự kiến sẽ tung ra phiên bản tiếp theo. Đó là Doom trò game mà kẻ sát nhân trong vụ Columbine yêu thích nhất, ''Mortal Kombat'' - một trò game kêu gọi người chơi ''kết liễu'' đối thủ bằng vô số phương cách ghê rợn và Grand Theft Auto chuyên hô hào người chơi lặp lại cuộc chiến chủng tộc.

Trong khi đó, chúng ta lại đang ở giữa thời kỳ bùng nổ về game. Deloitte & Touch dự đoán số thiết bị chơi game ngoài PC trên toàn thế giới, bao gồm điện thoại di động, console, máy tính xách tay... sẽ tăng gấp 6 lần vào năm 2010, từ 415 triệu hiện nay lên tới 2,6 tỷ.

Cầm Thi - Theo AP

,
Gioi lap phap tan cong game bao luc
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
Việt Báo
contentlength: 8963
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cặp song sinh thử qua mặt Face ID trên iPhone X và cái kết?
00:00 / --:--