Giải thưởng VIFOTEC nhằm tôn vinh các tài năng của đất nước

15:19 25/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giai thuong VIFOTEC nham ton vinh cac tai nang cua dat nuoc(HNMĐT) - Sáng nay, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổng kết 10 năm tổ chức giải thưởng (1995 - 2005). Quỹ được thành lập theo sáng kiến của Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam với mục tiêu khuyến khích các nhà khoa học công nghệ đi sâu nghiên cứu, áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ vào lĩnh vực sản xuất và đời sống.

Trong 10 năm qua, Ban tổ chức Giải thưởng đã nhận được 1.033 công trình khoa học công nghệ của nhiều nhà khoa học đến từ nhiều tỉnh, thành phố và các bộ, ngành trong cả nước. Số lượng công trình khoa học không chỉ năm sau nhiều hơn năm trước, mà khả năng ứng dụng cũng rộng rãi hơn. Từ chỗ năm đầu tiên 91995) mới chỉ có 39 công trình đăng ký tham dự giải, đến năm 2004, đã có 170 công trình được lựa chọn từ các ban tổ chức địa phương, tăng 80% so với năm 2003. Các địa phương, ngành có số lượng công trình tham dự nhiều là: thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hà Nội, Thanh Hóa, Bộ Công nghiệp, Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo... Đặc biệt là năm 2004, giải thưởng có sự góp mặt của nhiều tỉnh thành như: Đắc Lắc, Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Thuận, Phú Yên...

Điều đáng ghi nhận là giải thưởng VIFOTEC không phải là một giải mang tính "phong trào" mà ngược lại, nhiều công trình khoa học công nghệ thuộc nhiều lĩnh vực như: cơ khí - tự động hóa, Công nghệ thông tin - viễn thông, Sinh học, bảo vệ môi trường... đã được ứng dụng trong sản xuất, phát huy tinh thần tự lực tự cường, đem lại hiệu quả kinh tế xã hội cao, tiết kiệm cho Nhà nước hàng triệu đôla ngoại tệ và góp phần xóa đói giảm nghèo.

Cũng trong buổi lễ, Ban tổ chức đã tuyên bố 4 giải thưởng WIPO do Tổ chức Sở hữu trí tuệ của Liên hiệp quốc dành cho các doanh nghiệp, các nhà khoa học Việt Nam năm 2004, đồng thời trao giải thưởng cho các nhà báo đoạt giải trong cuộc thi viết về chủ đề "Đưa nhanh tiến bộ khoa học và công nghệ vào thực tiễn năm 2004".

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư - Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng khẳng định: "Giải thưởng VIFOTEC nhằm tôn vinh các tài năng của đất nước và thực hiện nghiêm túc lời dạy của Bác Hồ: "Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý của dân tộc, chúng ta cần phải giữ gìn và nhân rộng mãi".

Tối nay, lễ trao giải thưởng VIFOTEC sẽ chính thức diễn ra tại Hội trường Ba Đình, Hà Nội.

Thu Hằng

VietBao.vn
contentlength: 3500
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--