Giải pháp bảo đảm an toàn thông tin

08:18 25/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giai phap bao dam an toan thong tin 

 

Để chống lại virus xâm nhập máy tính, tôi thường nghe nói đến tường lửa. Vậy tường lửa là gì ? Bằng cách nào có thể bảo đảm an toàn thông tin lưu giữ trong máy ?

Bạn Lê Ngọc Minh, phố Nguyễn Viết Xuân, quận Thanh Xuân

 

Trả lời:

Hiểu một cách đơn giản, tường lửa (firewall) là một “hàng rào” giữa hai mạng máy tính. Nó bảo vệ mạng này tránh sự xâm nhập từ mạng khác. Tường lửa cho phép kiểm tra và giám sát các kết nối.

 

Có rất nhiều nguy cơ và rủi ro khi kết nối mạng nhưng có thể phân thành các loại chính: truy cập trái phép, từ chối dịch vụ, lộ thông tin, phá hủy, thay đổi dữ liệu... Để bảo đảm an toàn thông tin trên mạng, có thể sử dụng một số giải pháp sau:

 

- Bảo vệ vật  lý: là sử dụng một số biện pháp như quy định cách thức ra, vào phòng máy, phòng đấu dây, dùng khóa bảo vệ.

- Điều khiển truy nhập: xác định ai là người có quyền truy nhập và truy nhập cái gì. Điều này thường được thực hiện qua các hệ thống mật khẩu và phân quyền truy nhập.

-  Mã hóa: sử dụng mã hóa và giải mã dữ liệu để bảo đảm cho tính toàn vẹn của dữ liệu hoặc bảo vệ cho các thông tin nhạy cảm khi truyền trên mạng.

- Phòng chống virus: sử dụng các phần mềm tìm và diệt virus.

- Tường lửa: là sản phẩm (phần cứng, phần mềm hoặc kết hợp cả hai) cung cấp sự an toàn giữa mạng nội bộ và mạng bên ngoài.

- Nâng cao nhận thức về an toàn thông tin: tuyên truyền, đào tạo nâng cao nhận thức về an ninh thông tin với những người tham gia các hoạt động trên mạng.

- Xây dựng chính sách với người sử dụng mạng: là các quy định khai thác tài nguyên mạng và người sử dụng mạng cần tuân thủ.

- Phải lập sẵn kế hoạch, giải pháp ứng cứu, xử lý khi xảy ra sự cố về mặt an toàn thông tin.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 2798
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--