Giải mã ý nghĩ của con người

Thứ ba, 06 Tháng ba 2007, 17:55 GMT+7
 • Giai ma y nghi cua con nguoi(HNMĐT) - Tại một phòng thí nghiệm ở Đức, các tình nguyện viên đang "chúi đầu" vào một chiếc máy MRI hình một chiếc bánh rán và thực hiện những nhiệm vụ giản đơn, ví dụ như quyết định sẽ cộng hoặc trừ hai số, hoặc chọn ấn hai nút nào. Họ không biết rằng ở phòng bên, các nhà khoa học đang cố gắng đọc ý nghĩ của họ- sử dụng một chiếc máy scan não để phát hiện ra những ý định của họ trước khi những ý nghĩ của họ có thể trở thành hành động.

  Trước đây, các nhà khoa học đã từng xác định được những quyết định của con người khi có những chuyển động trong não bộ trước khi những chuyển động của họ được thực hiện. Nhưng các nhà khoa học ở Trung tâm Khoa học thần kinh máy tính Bernstein của Berlin đã nói rằng, giờ đây lần đầu tiên họ có thể xác định được những quyết định của con người về hoạt động trí óc ở cấp cao sẽ được thực hiện ra sao, ví dụ như việc thực hiện phép tính cộng hay trừ.

  Tuy vẫn đang ở giai đoạn ban đầu, nhưng những công nghệ này có thể có tác động lớn đối với nhiều việc, từ việc thẩm vấn tội phạm đến việc kiểm tra an ninh sân bay. Nó sẽ giúp cảnh báo những người có hành vi đạo đức tồi, luôn sợ một ngày nào đó có thể bị các nhà chức trách, các nhà sản xuất hay những người chủ lao động phát hiện ra hành vi của mình bằng công nghệ này.

  Tanja Steinbach, một sinh viên 21 tuổi ở Leipzig đã từng tham gia thí nghiệm này cho biết, nó giống như ma thuật. Tuy nhiên, mọi người không nên quá lo lắng về ảnh hưởng của nó đến quyền tự do công dân.  Cô nói: "Thật là kỳ quặc. Nhưng kể từ khi tôi biết họ chỉ có thể làm được việc này nếu họ có một loại máy móc, thì tôi lại không còn thấy lo lắng về nguy cơ bất cứ ai trên đường phố cũng có thể đọc được ý nghĩ của tôi”.

  Các nhà nghiên cứu từ lâu đã sử dụng những chiếc máy MRI để xác định các loại hoạt động trí não khác nhau. Gần đây, các nhà khoa học Mỹ cũng đã sáng chế ra chiếc máy scan não để xác định đâu là lời nói dối. Nhưng các chuyên gia bên ngoài thì cho rằng, nghiên cứu hiện do Tiến sĩ John-Dylan Haynes thực hiện ở Trung tâm Bernstein là một bước ngoặt.

  Tiến sĩ Paul Wolp, giáo sư tâm lý của trường Đại học Pennsylvania, người không có liên quan đến nghiên cứu này cho biết: "Việc chúng ta có thể xác định được những ý định có trong đầu của một người nào đó đang đẩy trình độ hiểu những ý nghĩ chủ quan lên một tầm mới”

  Nghiên cứu này được bắt đầu từ tháng 7/2005 với phạm vi nghiên cứu hạn chế: chỉ 21 người đã được tiến hành thí nghiệm và độ chính xác là 71%, thành công hơn 20% so với lựa chọn ngẫu nhiên.

  Một nghiên cứu được thực hiện ở Viện Khoa học não và nhận thức của con người Max Planck, cách thủ đô Berlin khoảng 150km về phía tây nam, cũng đang tạo ra sự quan tâm lớn trong cộng đồng khoa học. Theo nghiên cứu này, những người tham gia đã được yêu cầu quyết định cộng hay trừ hai số trong hai giây trước khi các con số này được đưa lên màn hình. Một chiếc máy tính chụp lại những hình ảnh của bước sóng não để dự đoán những quyết định mà họ đưa ra.


  Nhóm của ông Haynes bắt đầu nghiên cứu này bằng việc xác định phần nào của não đang lưu trữ những ý định. Họ đã phát hiện ra rằng nó xuất phát ở trong vùng vỏ não phía trước. Ông Haynes nói: "Nếu bạn biết những ý nghĩ nào mà bạn đang tìm kiếm thì về mặt lý thuyết, bạn có thể dự đoán được một cách chi tiết hơn người đó sẽ làm gì trong tương lai”.

  Cho đến thời điểm này, việc đọc ý nghĩ của con người là một quá trình phức tạp và các nhà khoa học khó có cơ hội tìm hiểu lén lút quá trình ra quyết định. Nghiên cứu của ông Haynes tập trung vào những người phải lựa chọn giữa hai phương án. Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện đã có những bước tiến đủ để khiến những người có hành vi đạo đức không tốt phải lo lắng, bởi nghiên cứu này đã đạt được kết quả trong việc xác định được vùng nào của não mà những ý nghĩ xuất hiện để xác định nội dung của những ý nghĩ này.

  Những nhà tự do cá nhân lo ngại rằng công nghệ đọc ý nghĩ này có thể phục vụ cho các biện pháp an ninh chống lại tội phạm. Mặc dù có những lo ngại này, ông Haynes vẫn tin tưởng rằng nghiên cứu của ông sẽ có những ứng dụng thực tiễn hơn. Ông nói, ví dụ nó sẽ đóng góp vào quá trình phát triển những loại máy móc hiện đại có khả năng đáp lại những tín hiệu của não bộ và cho phép những người bị liệt có thể chuyển được kênh TV, lướt net và điều khiển những thiết bị robot nhỏ...

  Cho đến nay, những ứng dụng thực tiễn của nghiên cứu của ông Haynes mới được vài năm.

  "Chúng tôi đang đặt những bước đi đầu tiên trong việc đọc những nội dung cụ thể của ý nghĩ của con người bằng việc cố gắng hiểu ngôn ngữ của não bộ. Nhưng điều này không giống với việc chúng tôi sẽ có một chiếc máy ngay ngày mai” ông Haynes nói.

  H.V (Theo AP)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giải mã ý nghĩ của con người

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giải mã ý nghĩ của con người bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giai ma y nghi cua con nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giải mã ý nghĩ của con người ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP