Giải Ig Nobel cho nghiên cứu về âm thanh của móng tay cào trên bảng đen

17:19 09/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giai Ig Nobel cho nghien cuu ve am thanh cua mong tay cao tren bang den 

Tác giả của nghiên cứu về chim gõ kiến không bị nhức đầu nhận giải Ig Nobel -Ảnh: AP

(HNMĐT) - Song song với giải Nobel của Viện hàn lâm Thụy Điển, giải Ig Nobel dành cho những nghiên cứu "ngớ ngẩn" nhất cũng thu hút sự chú ý không kém. Năm nay, nghiên cứu về mùi hôi của chân, về âm thanh phát ra từ các móng tay khi đè lên bảng đen và về việc tại sao những con chim gõ kiến không bị nhức đầu đã nhận được giải thưởng hóm hỉnh này.

Những nghiên cứu khác cũng giành giải Ig Nobel bao gồm một phát hiện của các nhà khoa học Mỹ và Israel về việc có thể trị nấc bằng một ngón tay xoa bóp ở vùng trực tràng và một thiết bị gây tiếng ồn có thể giúp "xua đuổi" đám trẻ vị thành niên.

Marc Abrahamas, biên tập tờ tạp chí khoa học vui "Annals of Improbable Research" (Biên niên sử của những nghiên cứu không thể xảy ra), 1 trong 3 đơn vị tài trợ cho giải thưởng này, cho biết: "Các giải thưởng được trao cho những sáng kiến khác thường, tôn vinh các ý tưởng không thực tế và khích lệ niềm hứng thú của con người với khoa học, y học và công nghệ".

Tất cả các nghiên cứu được trao giải đều có thật và đã được xuất bản trên các tạp chí y khoa và khoa học có uy tín. Tuy nhiên, không giống như giải thưởng Nobel được trao bởi Viện hàn lâm Thụy Điển, những người nhận giải Ig Nobel không nhận được tiền thưởng, cũng như nhận được rất ít sự thừa nhận và hầu như không có chút hi vọng nào làm thay đổi khoa học hay y học.

Một số người giành giải Ig Nobel năm 2006:

- Sinh học: Bart Knols thuộc Đại học Nông nghiệp Wageningen ở Hà Lan, Viện quốc gia về nghiên cứu y học ở Tanzania, cơ quan năng lượng hạt nhân quốc tế ở Vienna, Áo, và đồng nghiệp Ruurd de Jong với phát minh về những con muỗi cái Anophele truyền bệnh sốt rét bị hấp dẫn bởi mùi phô mai ngang bằng với mùi ở chân người.

- Điểu cầm học: Ivan Schwab thuộc Đại học California Davis và Philip R.A. May thuộc Đại học California Los Angeles với lý giải về việc tại sao những con chim gõ kiến không bị chứng nhức đầu.

- Dinh dưỡng: Wasmia Al-Houty thuộc Đại học Kuwait và Faten Al-Mussalam thuộc cơ quan môi trường công cộng Kuwait với chứng minh bọ phân là một loài khó tính.

- Hòa bình: Howard Stapleton ở Merthyr Tydfil, xứ Wales với phát minh về thiết bị xua đuổi thanh thiếu niên - một thiết bị có thể tạo những âm thanh gây chói tai những đứa trẻ vị thành niên nhưng hầu hết người lớn lại không nghe thấy và phát minh này có thể ứng dụng để tạo nhạc chuông cho điện thoại di động mà trẻ vị thành niên có thể nghe thấy mà không làm phiền giáo viên.

- Âm học: D. Lynn Halpern, Randolph Blake và James Hillenbrand thuộc Đại học tây bắc Chicago với một thí nghiệm năm 1986 mang lại một phát minh là ại sao âm thanh của những móng tay cào trên bảng đen lại gây bực mình đến thế.

- Y học: Francis Fesmire thuộc trường Cao đẳng Y khoa, Đại học Tennessee và Majed Odeh, Harry Bassan và Arie Oliven thuộc Trung tâm y tế Bnai Zion ở Haifa, Israel, đã công bố các nghiên cứu có tựa đề: "Massage trực tràng bằng tay chữa được bệnh nấc cụt cứng đầu”.

- Toán học: Nic Svenson và Piers Barnes thuộc tổ chức nghiên cứu và khoa học toàn nước Úc với việc tính toán số lần bấm máy mà một thợ ảnh phải thực hiện để chắc chắn rằng không có ai bị nhắm mắt trong một tấm hình chụp chung.

H.V (Theo CNN, Reuters)

VietBao.vn
contentlength: 4794
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất