GPRS, thử nghiệm đến bao giờ?

08:40 06/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

GPRS, thu nghiem den bao gio?Gần một năm kể từ ngày thử nghiệm GPRS (công nghệå truyền dữ liệu gói), người dùng thường xuyên gặp trục trặc...

Ngày 12.5, 10 giờ sáng, gửi tin nhắn kèm hình ảnh (MMS) cho số điện thoại 090.337.26... và nhận thông báo Truyền thông bị lỗi. Thử truy cập Wap cũng không khá gì hơn, với thông báo tương tự. Ngày 13.5, gửi lại tin cũ nhưng không gửi được. Ngày 14, ngày 15... vẫn gặp tình trạng tương tự. May mắn sao, tới sáng 23.5, tin nhắn này mới gửi được.

Một tuần gửi được một tin

Trên đây không phải là một trường hợp cá biệt khi sử dụng các dịch vụ của GPRS. "Một tuần qua tôi không thể nào vào WAP hay gửi MMS được" - anh Ngọc Tuấn, quận 3 cho biết. Không riêng gì anh Tuấn, rất nhiều bạn đọc khác đều cho chúng tôi biết, họ không vào GPRS được. Thử làm cuộc điều tra nhỏ trong số các bạn từng tham dự cuộc thi Sáng tạo cùng tin nhắn MMS, chúng tôi nhận thấy, có tới 90% cho biết, trong hai tuần gần đây, họ không gửi MMS được.

Tin nhắn gửi đi rồi vẫn chưa chắc người nhận đã có thể đọc. Nếu máy người nhận không nhận được vì ngoài vùng phủ sóng, hoặc vì dịch vụ GPRS bị trục trặc, ngày hôm sau tin nhắn sẽ bị xóa đi. Chúng tôi đã gặp tình trạng nhận được hàng chục tin nhắn MMS nhưng không xem được nội dung vì lỗi mạng.

Máy treo, máy báo lỗi

Bên cạnh việc không gửi được tin nhắn MMS, GPRS còn tạo thông báo khiến khách hàng bối rối. Một người sử dụng máy Sony Ericsson đã hết hồn khi nhận được thông báo “Máy không hợp lệ (Invalid Mobile)”. Thử tắt máy, khởi động lại vẫn gặp tình trạng này, anh phải gọi điện cầu cứu hãng. Các chuyên gia kỹ thuật đã hướng dẫn anh tắt chế độ GPRS đi.

Không riêng gì máy Sony Ericsson, máy khác cũng bị GPRS hành. Chẳng hạn như máy Nokia thì bị treo. Trong trường hợp này, cần phải tắt máy, tháo pin ra, lắp lại là sử dụng được.

Theo các chuyên viên kỹ thuật , việc gửi tin nhắn MMS khó khăn là tình trạng trục trặc chung của mạng. Việc máy báo lỗi do chức năng khai báo số IMEI (hiểu đơn giản là số chứng minh nhân dân của máy điện thoại). Trong công nghệ GPRS, máy chủ sẽ phát lệnh yêu cầu tổng đài khai báo số IMEI của máy. Khi người dùng di chuyển giữa các vùng phát sóng (cell), trong đó có một số vùng sóng không ổn định, nên không đọc được số này. Lúc đó, máy chủ sẽ ra lệnh khóa máy và thông báo Máy không hợp lệ.

Không những số vùng phủ sóng trên cả nước không đều mà tại TP.HCM cũng vậy. Chỉ có một số nơi như quận 1 truy cập GPRS dễ. Nhưng sang quận 3, quận Tân Bình thì bắt đầu chập chờn. Chị P.K. ở đường Phi Long (Q.Tân Bình) cho biết, máy của chị không gửi được MMS khi ở nhà. Tin nhắn MMS chúng tôi gửi sáng 23.5 ở quận 1, về tới Tân Bình thì tổng đài thông báo có tin nhắn trả lời nhưng không sao kết nối GPRS được. Chiều cùng ngày, về quận 1, chúng tôi mới kết nối được nhưng lúc này tin nhắn "quá hạn" .

Chưa có ngày chính thức

GPRS được đưa vào thử nghiệm tại Việt Nam từ 1.9.2003. Người sử dụng điện thoại đã hồ hởi đón nhận bởi những tính năng ưu việt của công nghệ điện thoại thế hệ 2,5 như tốc độ truyền dữ liệu cao, gửi tin nhắn kèm hình ảnh. Trong thời gian thử nghiệm kéo dài đến hết 31.12.2003 những tính năng trên đều có cơ hội trình diễn tính ưu việt. Tuy nhiên, cuối tháng 12.2003, mạng GPRS bắt đầu chập chờn. Người tiêu dùng vẫn vui vẻ bởi "vẫn trong thời gian thử nghiệm".

Sau ngày 1.1.2004, người dùng vẫn không thấy thông báo về việc tính tiền dịch vụ GPRS dù trước đó, giá cước dịch vụ đã được công bố. Việc không thu tiền và tình trạng dịch vụ lúc được lúc không khiến người tiêu dùng có cảm giác: vẫn đang thử nghiệm. Tuy nhiên, trong buổi thử nghiệm công nghệ điện thoại di động thế hệ ba (3G), phó giám đốc kỹ thuật VMS cho biết GPRS đã chính thức được cung cấp ở Việt Nam. Chính thức nhưng không thu tiền, xem ra cũng là chuyện lạ với ngành viễn thông! Chẳng lẽ bây giờ, người có nhu cầu sử dụng GPRS lại mong được tính cước, với hy vọng trả tiền để có dịch vụ tốt hơn?

Phi Giao (SGTT)

VietBao.vn
contentlength: 5641
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất