Facebook nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ!

15:47 05/02/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Liên tục sử dụng trái phép dữ liệu người dùng, Facebook không còn là mạng xã hội được tin tưởng.Sự kiện:

Mạng xã hội Facebook

,

Apple

Facebook từ lâu đã cho thấy không tôn trọng người dùng hay các quy tắc xã hội thông thường khi nói đến quyền riêng tư. Công ty này sẵn sàng vượt qua các quy định pháp lý và thách thức các nhà quản lý chính phủ từ nhiều năm trước.

Facebook nguy hiem hon chung ta nghi!

Facebook và Apple đang trong diễn biến căng thẳng.

Thậm chí, tập đoàn này còn sẵn sàng mạo hiểm cả với Apple - một công ty có sức mạnh không nhỏ đối với khả năng tiếp cận người tiêu dùng, khách hàng và thậm chí là nhân viên của Facebook. Điều này cho thấy công ty mạng xã hội đã trở nên vô cùng "trơ trẽn". Sự khao khát dữ liệu về người dùng và "đối thủ" cạnh tranh cuồng nhiệt đến nỗi nó sẵn sàng vượt qua mọi thứ cản đường, bất kể rủi ro tiềm ẩn là gì.

Bennett Cyphers – kỹ sư công nghệ của Electronic Frontier Foundation (Tổ chức Biên giới điện tử) cho biết, việc Facebook cố tình tuân thủ các quy tắc của Apple để theo dõi các hoạt động trên điện thoại di động của người tiêu dùng là "lạm dụng quyền lực đặc biệt nghiêm trọng.”

Đây cũng là điều Ủy ban Thương mại Liên bang, Quốc hội, Liên minh Châu Âu và các cơ quan quản lý khác nên lưu ý khi tìm ra cách đối phó với sự thống trị thị trường của Facebook, dữ liệu và bảo mật và chuỗi hành vi sai trái của công ty. Hình thức phạt tiền hoặc ký kết tuân thủ luật pháp sẽ không khiến công ty này “ngừng tay”. Sự trừng phạt cho công ty này cần phải mạnh mẽ hơn nhiều, ví dụ như giải thể công ty hoặc phá vỡ cách thức kinh doanh.

Facebook đã quyết tâm giám sát người dùng iPhone

Ồn ào giữa Facebook với Apple được bắt đầu với một ứng dụng thuộc sở hữu của công ty mạng xã hội có tên Onavo. Ứng dụng đó cung cấp một mạng riêng ảo, một cách sắp xếp dữ liệu từ internet nói chung để bảo vệ các hoạt động của người dùng khỏi bị giám sát. Và đó là cách Facebook tiếp thị nó.

Facebook nguy hiem hon chung ta nghi!

Facebook đã sử dụng trái phép dữ liệu người dùng trong nhiều năm nay.

Nhưng Onavo được thiết kế để cho phép chính Facebook giám sát mọi thứ người dùng thao tác với các ứng dụng trên điện thoại của họ. Và dữ liệu mà nó cung cấp được báo cáo đã mang lại cho công ty thông tin tình báo quan trọng về các “đối thủ” mới nổi, bao gồm WhatsApp – hiện Facebook đã mua và Snapchat - có các tính năng mà nó đã sao chép.

Năm ngoái, Apple đã cấm các ứng dụng như Onavo giám sát các hoạt động của người dùng trên điện thoại của họ và sau đó loại bỏ Onavo khỏi cửa hàng ứng dụng App Store.

Facebook đã không ngừng lại ở đó, tập đoàn này đã chọn một con đường khác

Kể từ năm 2016, theo một báo cáo trên TechCrunch, công ty đã theo dõi người dùng thông qua một ứng dụng khác có tên Facebook Research, chia sẻ nhiều điểm tương đồng với Onavo. Giống như Onavo, Facebook Research đã cung cấp VPN giữ các tab trên các hoạt động điện thoại của người dùng. Công ty mạng xã hội này đã trả tiền cho người tiêu dùng ở độ tuổi 13 cài đặt ứng dụng để có thể theo dõi những gì họ làm trên smartphone.

Nhưng thay vì cung cấp Facebook Research thông qua App Store công khai, Facebook đã tiếp cận người dùng một cách lén lút: các công ty bên thứ ba cung cấp nó thông qua quy trình Apple tạo ra để cho phép doanh nghiệp phân phối ứng dụng nội bộ cho nhân viên của họ. Động thái này là một sự vi phạm rõ ràng cả về văn bản và tinh thần của các quy tắc Apple.

Facebook bị tố giác

Facebook tiếp tục thúc đẩy Facebook Research cho đến thời điểm TechCrunch chia sẻ tin tức về nó.

Khi tin tức bị rò rỉ, Apple đã phản hồi theo cách có thể dự đoán được - nó đã đóng cửa Facebook Research và làm nhiều hơn thế. “Táo Khuyết” đã thu hồi chứng chỉ bảo mật mà Facebook đã sử dụng cho tất cả các ứng dụng được phân phối thông qua quy trình ứng dụng doanh nghiệp của Apple. Động thái của Apple đã vô hiệu hóa mọi thứ từ các phiên bản thử nghiệm nội bộ của các ứng dụng Facebook và ứng dụng Instagram sang các ứng dụng mà nhân viên Facebook sử dụng để chuyển đổi, gây phẫn nộ cho công nhân và gây hỗn loạn tại Facebook.

Facebook nguy hiem hon chung ta nghi!

Ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg.

Một số nhà quan sát còn khuyến khích Apple đi xa hơn và vô hiệu hóa các ứng dụng tiêu dùng của Facebook hoặc loại bỏ chúng khỏi App Store. Cuối cùng, “Táo Khuyết” đã kiềm chế điều này và thậm chí khôi phục các ứng dụng doanh nghiệp của Facebook trong vòng hai ngày. Nhưng toàn bộ mọi thứ đã chứng minh rủi ro rất lớn mà Facebook đang phải gánh chịu bởi các quy tắc của Apple.

Mặc dù vậy, Facebook cũng cho thấy mức độ “bất khả xâm phạm” của mình. Bất chấp nhiều nguy cơ, người dùng đã cho thấy họ sẽ không từ bỏ Facebook.

Tương lai của Facebook

Tất nhiên, Facebook không thể dễ dàng gây rối với Apple. Không chỉ có nhiều quyền lực đối với Facebook, CEO Tim Cook từ lâu đã nói rõ rằng ông không phải là fan hâm mộ của Facebook. Đáng tiếc, Apple vẫn chưa thể “trừng trị” Facebook theo ý muốn.

“Ông trùm” công nghệ có trụ sở tại Cupertino đã phải khôi phục chứng chỉ doanh nghiệp của Facebook và ngừng gỡ bỏ ứng dụng tiêu dùng. Facebook thậm chí còn không thừa nhận rằng mình đã làm sai.

Hậu quả duy nhất mà Facebook phải gánh chịu là đã phải ngừng Facebook Research. Trên thực tế, toàn bộ tranh chấp là một vòng tuần hoàn của Facebook – vượt quá ranh giới, bị bắt, xin lỗi hoặc rút lui, sau đó lặp lại. Đó là lý do tại sao các nhà hoạch định chính sách nên nghiên cứu sự cố này một cách lâu dài và triệt để hơn.

VietBao.vn
contentlength: 9222
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ cháy như súng phun lửa
00:00 / --:--