FYT_ ngôi nhà của những tài năng trẻ

08:07 20/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Có lẽ đây là một trung tâm đặc biệt nhất ở Việt Nam hiện nay. Các thành viên đều được tuyển chọn rất gắt gao, hơn một nửa  đang du học ở nước ngoài. Các thành viên chính chỉ được sinh hoạt 2 năm rồi phải nói lời “tạm biệt”. Đó chính là trung tâm bồi dưỡng tài năng công nghệ FPT (FPT Technology Center Young Talents, viết tắt là FYT)

 

Để trở thành thành viên của FYT, các ứng cử viên đều phải qua rất nhiều vòng tuyển chọn rất khắt khe như xét hồ sơ, kiểm tra IQ, GMAT, làm bài luận, ngoại ngữ, phỏng vấn... Đến với FYT, bạn sẽ gặp lại rất nhiều cái tên quen thuộc đã từng đoạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế như Đỗ Quang Yên, Bùi Lê Na, Vũ Ngọc Minh, Đặng Ngọc Dương, Lê Hùng Việt Bảo... 7 năm tuổi, ngôi nhà FYT hiện có trên 160 người. Hầu hết những người đã tốt nghiệp 5 khóa đầu tiên đều rất thành đạt, hiện đang đảm nhận những vị trí quan trọng ở mọi lĩnh vực. FYT theo cách nói của chính những thành viên thì đây là cái “lò” đào tạo kỹ năng làm lãnh đạo. Chị Trần Thu Hà, trưởng ban tổ chức cán bộ FPT cho biết “Nhiều người cho rằng, FYT lập ra là để “nuôi gà nòi” cho FPT. Nhưng không hẳn như vậy. Mục đích cao nhất của FYT là bồi dưỡng tài năng trẻ phát triển toàn diện, gắn tài năng của mình với phát triển công nghệ, kinh tế- xã hội”. Và thực tế đã chứng minh, trong số những người của FYT đã trưởng thành, số ở lại làm việc tại Công ty phần mềm FPT chỉ đếm trên đầu ngón tay.

 

Ngoài việc được đào tạo để  trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ, các thành viên của FYT còn được trang bị thêm rất nhiều kỹ năng như ngoại ngữ, giao tiếp xã hội, tập làm lãnh đạo, diễn thuyết, các kiến thức kinh tế, xã hội, văn hóa, lịch sử, nghệ thuật... Tóm lại là tất cả những kỹ năng cần thiết để trở thành một  người giỏi toàn diện.  Nhưng có lẽ điều tuyệt vời nhất khi đến với FYT là họ có thêm rất nhiều bạn bè. ở đó, họ được thể hiện mình, được thả sức suy nghĩ, làm việc, sáng tạo và chơi cũng hết mình. Gặp lại Lương Tuấn Thành, thành viên khóa 3, người từng đoạt Huy chương Bạc quốc tế môn Vật lý năm 2002, hiện đang đi du học tại Xin-ga-po, em tâm sự: “Trước đây, em chỉ biết có học và học, rất ngại giao tiếp với bạn bè, thầy cô, song quãng thời gian sinh hoạt tại trung tâm đã giúp em mạnh dạn, tự tin hơn rất nhiều”. Còn Nguyễn Huy Thành, cũng là thành viên khóa 3, hiện đang du học tại Pháp thì nói: “Dù xa quê hương song em vẫn rất nhớ về FYT, quan tâm và tham gia mọi hoạt động của FYT qua Internet. Các thành viên của FYT khi sang Pháp học tập, nghiên cứu lại lập thành một nhóm, thỉnh thoảng gặp nhau để  trao đổi kinh nghiệm học tập và cập nhật  thông tin mới về quê hương. Mỗi lần như thế, hình ảnh đất nước Việt Nam thân yêu lại hiện ra trước mắt, gần gũi và thân thiết, thôi thúc chúng em phải nỗ lực học tập và rèn luyện hơn nữa để sau này đóng góp thiết thực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”.

 

Chia tay FYT, trong tôi lại hiện lên hình ảnh biết bao nhà khoa học trẻ đang miệt mài trước bộn bề những đòi hỏi của cuộc sống. Với họ, niềm say mê duy nhất dường như là được sống, làm việc và cống hiến hết mình.

 

Anh Việt 

VietBao.vn
contentlength: 4388
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--