EU điều tra về giá đối với các cửa hàng nhạc iTunes

14:50 04/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

EU dieu tra ve gia doi voi cac cua hang nhac iTunes(HNMĐT) - EU đang yêu cầu các cửa hàng bán nhạc trực tuyến iTunes của Apple phải giải trình về việc bán nhạc cho người dùng ở châu Âu, buộc tội hãng này ngăn cản sự lựa chọn của khách hàng.

Bỉ cho rằng những thỏa thuận giữa Apple với các hãng thu âm đã vi phạm luật pháp của châu Âu vì ngăn chặn người dùng ở một nước mua nhạc từ một trang web ở nước khác.

Động thái này xảy ra tiếp theo lời phàn nàn của Anh về việc người dùng Anh phải trả nhiều tiền để tải bài hát hơn những nước khác.

Apple cho biết, họ muốn cung cấp một dịch vụ riêng cho người dân châu Âu nhưng lại phải đối mặt với những trở ngại.

Giá cả khác biệt

Động thái của Ủy ban châu Âu không liên quan đến một thỏa thuận được thông báo hôm 2/4 giữa iTunes và EMI nhằm tạo ra những bài nhạc trực tuyến mới không có sự bảo vệ bản quyền.

Bỉ đã viết thư gửi cho Apple và một số công ty thu âm để thông báo cho họ biết về sự phản đối cách bán nhạc, bước đầu tiên của tiến trình chính thức.

Ủy ban châu Âu cho rằng Apple đã thiết lập quốc gia cư trú của khách hàng thông qua các thông tin về thẻ tín dụng của họ và chỉ cho phép mọi người mua các bài hát từ trang web của quốc gia đó.

"Người dùng có thể mua nhạc từ các cửa hàng trực tuyến của iTunes ở quốc gia họ cư trú và điều này đã ngăn chặn sự lựa chọn của khách hàng về địa điểm mua nhạc", Jonathan Todd, người phát ngôn bộ phận cạnh tranh của EU nói.

Nghiên cứu do Which? tiến hành năm 2005 cho thấy, người Anh đã trả 79p (tương đương 1.16 euros) để tải một bài hát, trong khi đó giá này ở Pháp và Đức là 66p (tương đương 99 euro cent).

Apple cho biết, họ luôn muốn cung cấo một dịch vụ hoàn chỉnh cho người dân châu Âu nhưng lại bị ngăn cản bởi những yêu cầu của các đối tác âm nhạc.

"Chúng tôi đã được các hãng âm nhạc và các nhà xuất bản khuyến cáo rằng, có một giới hạn chắc chắn mang tính luật pháp về các quyền họ có thể trao cho chúng tôi", Apple nói trong một thông báo.

Khống chế sự cạnh tranh

Các công ty bị Bỉ nhắm vào có 2 tháng để giải trình về sự cáo buộc.

Which? đã chào đón một cuộc điều tra, cho rằng những lợi ích từ thị trường châu Âu riêng lẻ nên có giá trị với tất cả những người yêu nhạc ở tất cả các nước thành viên.

"Cuộc điều tra này chứng minh rằng iTunes đang thu tiền quá cao với khách hàng người Anh, những người đang phải trả nhiều tiền hơn để mua nhạc của hãng. Thông báo này có nghĩa rằng các công ty không còn có thể núp đằng sau quyền sở hữu trí tuệ để khống chế sự cạnh tranh đối với người dùng nữa", Alena Kozakova, chuyên gia kinh tế nói.

V.A (Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 3909
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--