Dung lượng pin: quan tâm hàng đầu của người dùng máy xách tay

Thứ ba, 29 Tháng ba 2005, 16:12 GMT+7
 • Dung luong pin: quan tam hang dau cua nguoi dung may xach tayCác nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu để tăng dung lượng pin máy tính xách tay sao cho có thể sử dụng được liên tục trong cả ngày làm việc

  Các chuyên gia nghiên cứu cho biết hiện họ đang cố gắng nghiên cứu để tìm ra các hợp chất có khả năng gia tăng dung lượng pin lên mức đột phá hoàn toàn so với dung lượng truyền thống lâu nay. Ngoài ra để đạt được dung lượng vượt trội này, cũng đòi hỏi phải có sự cải tiến đáng kể về phương pháp chế tạo chip, màn hình … sao cho giảm thiểu được tối đa sự tiêu thụ năng lượng.

  Một cuộc nghiên cứu từ năm 2000 do Forrester Research tiến hành đã chỉ ra là kể từ lần đầu tiên xuất hiện cho đến nay thì dung lượng pin luôn là mối lo lắng hàng đầu của người dùng máy xách tay ngoài những tiện dụng vượt trội do nó mang lại.

  Mike Trainor, giám đốc phụ trách công nghệ di động của Intel cho biết rằng việc nghiên cứu để gia tăng dung lượng pin cho máy xách tay đã trở nên quan trọng hơn so với việc gia tăng mọi khả năng tính toán và trình diễn của nó. Nếu các nhà khoa học có thể chế tạo được loại pin giúp cho máy xách tay làm việc được khoảng 8 tiếng thì người dùng có thể xem đây là một điều kỳ diệu. Đa số những máy xách tay được chế tạo trong thập niên 90 đều có dung lượng pin không thể vượt quá 2h30’, vào thời điểm hiện nay thời lượng sử dụng đã tăng hơn khá nhiều nhưng thật sự vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dùng.

  Mike Trainor nhận định:“Gia tăng dung lượng pin không chỉ đơn thuần là “ép” cho đến tận cùng khả năng lưu trữ năng lượng của loại pin lithium ion như hiện nay. Pin Lithium sẽ không bao giờ đạt được dung lượng như người dùng mong đợi chính vì hiện nay nó cũng đã đạt đến mức tột cùng của ngưỡng công nghệ, không thể ép hơn được nữa”.

  Hiện nay đã có một số hợp chất hóa học chuyên dùng để chế tạo pin được hứa hẹn là sẽ có khả năng tạo ra nhiều năng lượng hơn trong cùng một thể tích pin, mặc dù còn nhiều việc cần phải làm trong phòng thí nghiệm trước khi đưa công nghệ này ra thực tiễn.

  Mike Trainor cũng tỏ ra nghi ngờ về trào lưu chế tạo pin nhiên liệu lỏng có đủ khả năng vượt qua được loại pin vật liệu đặc, mặc dù loại pin nhiên liệu lỏng có khả năng tạo ra năng lượng cao gấp nhiều lần so với pin Lithium.

  Intel hiện đang cùng với các đối tác của mình thử nghiệm về mức tiêu hao năng lượng của từng chi tiết một trong máy xách tay và cũng đang tìm mọi biện pháp để giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng của từng chi tiết máy.

  Nhờ công trình nghiên cứu này mà nhóm Nghiêu cứu gia tăng dung lượng pin cho máy xách tay đã được thành lập nhằm mục đích chia sẻ thông tin về việc chế tạo được những máy tính xách tay tiêu thụ ít năng lượng.

  Trainor cho biết rằng phương pháp giảm năng lượng tiêu thụ đơn giản nhất là giảm tối đa khoảng cách giữa các chi tiết trên bản mạnh và trên chip. Intel hiện đã cải tiến phương pháp chế tạo để sản xuất ra các transitor nằm trên bản mạch silicon tiêu thụ rất ít năng lượng.

  Hiện nay các nhà khoa học đang nỗ lực để tìm ra các phương pháp điều chỉnh điện áp thông minh để giảm thiểu tối đa mức thất thoái năng lượng từ mọi thành phần của máy tính. Một trong những cải tiến thành công là đã giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng của màn hình, là bộ phận tiêu tốn năng lượng nhiều nhất trên máy xách tay.

  Nhiều nhà sản xuất màn hình đã sản xuất được những màn hình 14 – 15 inch có mức tiêu thụ năng lượng chỉ có 3watt/h, ít hơn nhiều lần so với những màn hình notebook hiện nay.

  Theo TTO

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dung lượng pin: quan tâm hàng đầu của người dùng máy xách tay

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dung lượng pin: quan tâm hàng đầu của người dùng máy xách tay bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dung luong pin quan tam hang dau cua nguoi dung may xach tay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dung lượng pin: quan tâm hàng đầu của người dùng máy xách tay ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP