Dùng bút thay thế chuột

Thứ ba, 15 Tháng sáu 2004, 11:02 GMT+7
 • Dung but thay the chuotCác nhà nghiên cứu tại của hãng Sony tại Tokyo tuyên bố, họ đã tìm ra cách thức để “nhặt” các tập tin và “thả” xuống một không gian điều khiển khác bằng một loại bút đặc biệt. Điều này giúp cho việc trao đổi file giữa các thiết bị trở nên cực kỳ dễ dàng.

  Ngày nay, điện thoại di động và PDA được sử dụng rất phổ biến. Nhờ đó, càng ngày chúng ta càng trao đổi trao đổi và truy cập nhiều thông tin hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi hai người ở chung một phòng, sao chép tập tin giữa các thiết bị của họ vẫn là điều khó khăn. Những cách thức trao đổi file điển hình như sử dụng email, đĩa hay máy chủ chia sẻ file... vẫn không mang nhiều tính thực tiễn và đôi khi còn tỏ ra bất tiện.

  Tại một cuộc họp báo mới đây tại triển lãm công nghệ CHI2004 ở Vieenna (Áo), Tiến sĩ Jun Rekimoto cho biết, ông và các cộng sự ở phòng thí nghiệm tương tác đã mở rộng kỹ thuật kéo – thả được sử dụng trong hầu hết các phần mềm PC để tạo ra kỹ thuật “nhặt – thả”. Nhờ đó, người sử dụng máy tính cầm tay có thể chọn một file từ thiết bị của họ với một cây bút đặc biệt rồi đặt đầu bút lên màn hình một máy tính khác để thả tập tin vào đó.

  Hệ thống nhặt - thả được phát triển dựa trên loại bút Amity của Misubishi sản xuất cho máy tính cầm tay và màn hình nhạy áp lực Wacom PL300. Mỗi cây bút được gán cho một thẻ nhận dạng và sẽ được máy tính nhận biết khi đầu bút đặt sát màn hình. Chạm bút vào một biểu tượng, máy tính sẽ liên lạc với một máy chủ “quản lý bút” thông qua kết nối cố định hoặc không dây, và đối tượng sẽ được đính vào bút, mặc dù bút không có dung lượng lưu trữ. Đặt đầu bút vào gần màn hình một thiết bị khác, bóng của đối tượng đính kèm sẽ xuất hiện và chạm khẽ ngòi bút sẽ ra lệnh cho server “quản lý bút” chép tập tin vào vị trí đó.

  Ông Rekimoto gọi đây là phương pháp “điều khiển trực tiếp”, cho phép người dùng lựa chọn và di chuyển thông tin một cách trực quan trong không gian vật lý, thay vì phải hiểu những khái niệm trừu tượng về mạng và máy chủ. Kỹ thuật nhặt – thả mang lại nhiều tiện lợi như giúp người dự họp trao đổi file giữa máy tính xách tay của họ, người mới quen trao đổi danh thiếp điện tử hoặc bạn bè chia sẻ địa chỉ website hay những track âm thanh mà họ ưa thích.

  Cơ sở của ông Rekimoto cũng đang phát triển một kỹ thuật khác, được đặt tên “nhặt và chiếu”, sử dụng màn hiển thị trên bảng hoặc trên tường - có chức năng như các không gian làm việc mở rộng - với các máy chiếu (projector) kỹ thuật số. Người dùng có thể sử dụng một cây bút đặc biệt để kéo tài liệu từ một máy tính để bàn lên những không gian này và để người khác cùng làm việc trên đó như thể đó là tài liệu in trên giấy.

  Hầu hết những người tham dự CHI2004 đều rất ấn tượng với màn trình diễn. Tuy nhiên, tiến sĩ Russell Beale, giảng dạy tại trường Khoa học máy tính Đại học Birmingham (Anh) cho rằng đây chỉ là “trò chơi của các cậu bé” vì phòng thí nghiệm của đồng nghiệp Rekimoto thiếu phương pháp tiếp cận nghiêm ngặt với quy trình đánh giá hoặc phát triển về mặt lý thuyết.

  Hồng Yến (TTO)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dùng bút thay thế chuột

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dùng bút thay thế chuột bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dung but thay the chuot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dùng bút thay thế chuột ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP