Dự báo bão Chanchu của VN quá khác biệt với đài quốc tế

14:56 25/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương quá chậm và có sự khác biệt so với đài của Philippines, Hawaii, Hong Kong, hải quân Mỹ. Dưới đây là những dữ liệu về bão Chanchu (trước khi thảm họa xảy ra).

Ngay tối 12/5, khi tâm bão còn ở Philippines, Đài khí tượng Hong Kong đã dự báo đường đi của bão Chanchu (bão số 1) không đổ bộ vào VN. Trong khi đó, vào sáng 14/5, mặc dù dự báo muộn hơn, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương (VN) lại cho rằng, bão Chanchu “trong 24 giờ tới sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc”. Trung tâm cũng dự báo đường đi của bão là hướng thẳng vào VN.

Du bao bao Chanchu cua VN qua khac biet voi dai quoc te

Du bao bao Chanchu cua VN qua khac biet voi dai quoc te

20h ngày 13/5 (Đài Hong Kong)

3h30 ngày 15/5 (Đài Việt Nam)

Lúc 20h ngày 13/5, Đài khí tượng Hong Kong và các đài trong khu vực đã xác định đường đi của bão Chanchu là hướng thẳng lên phía bắc, vào vùng biển giữa đảo Hải Nam và Đài Loan. Trong khi đó, bản tin lúc 3h30 ngày 15/5 (tức là vẫn muộn hơn rất nhiều so với các đài khác) của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương vẫn đưa ra một dự báo: “Tâm bão cách bờ biển Quảng Ngãi - Phú Yên 690 km về phía đông. Dự báo trong 24 giờ tới, bão sẽ di chuyển theo hướng giữa tây tây bắc và tây bắc”. Và theo bản đồ dự báo đường đi cơn bão Chanchu của trung tâm, bão sẽ hướng thẳng vào đảo Hải Nam. 

20h ngày 14/5, Đài khí tượng Hong Kong và các đài khí tượng khu vực tiếp tục dự báo đường đi bão Chanchu theo lộ trình cũ (lộ trình dự báo này sau đó đã được xác định là gần đúng với đường đi thực tế của bão). Nhưng, trong bản tin phát lúc 9h30 ngày 15/5, đã có sự “đột ngột thay đổi” trong dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn VN. Đối chiếu bản đồ dự báo đường đi của bão do trung tâm phát lúc 3h30 và 9h30, thấy rõ sự thay đổi đó là rất lớn.

Du bao bao Chanchu cua VN qua khac biet voi dai quoc te

Du bao bao Chanchu cua VN qua khac biet voi dai quoc te

20h ngày 14/5 (Đài Hong Kong)

9h30 ngày 15/ (Đài Việt Nam)

Theo Tuổi Trẻ

VietBao.vn
contentlength: 3740
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--