Dự án Vệ tinh Vinasat

09:08 26/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Du an Ve tinh Vinasat 

Trạm nhận tín hiệu vệ tinh IPSTart được lắp đặt tại Mường Lát (Thanh Hóa). Ảnh: PA

Phóng vệ tinh viễn thông Việt Nam là một trong nhiều dự án đang được Chính phủ và nhiều bộ, ngành đặc biệt quan tâm. Việc phóng vệ tinh Vinasat sẽ giúp Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông (BCVT) Việt Nam (VNPT) phủ sóng thông tin liên lạc trên toàn quốc, đặc biệt là tới các vùng sâu, vùng xa và cung cấp thêm nhiều dịch vụ tiện ích, đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của xã hội. Chỉ hơn 1 năm nữa, giấc mơ đã có lần chưa thành này sẽ là hiện thực.

 

VSAT IP-giải pháp để phát triển viễn thông

Theo đánh giá của các chuyên gia viễn thông, VSAT IP là giải pháp hiệu quả có thể rút ngắn khoảng cách phổ cập viễn thông và Internet tới vùng sâu, vùng xa.

 

Cuối năm 2005, ngành BCVT đã hoàn thành chương trình 100% số xã trên toàn quốc có máy điện thoại liên lạc. Trong đó, nhiều xã vùng sâu, vùng xa đã được VNPT đưa điện thoại và Internet về bằng việc triển khai hệ thống VSAT-IP. Đến nay, VTI (Cty Viễn thông quốc tế) đã hoàn thành lắp đặt, kết nối mạng lưới cho 115 trạm vệ tinh thuê bao (UT) tại 17 tỉnh, thành. VTI cũng đã cung cấp 3 dịch vụ gia tăng tiện ích trên nền hệ thống VSAT IP gồm: điện thoại trên nền IP (VoIP); dịch vụ Internet băng rộng và kênh thuê riêng, mạng riêng ảo (VPN). Đối tượng khách hàng tiềm năng của VTI là các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp lớn như ngân hàng, tài chính...

 

Thời gian tới, VSAT IP sẽ được VNPT đưa vào để phục vụ cho chương trình đưa điện thoại, Internet... tới 100% trường học trên cả nước. Xa hơn nữa, VSAT IP sẽ phục vụ các hoạt động giao dịch điện tử như chính phủ điện tử, thương mại điện tử...

 

Với những ưu thế của mình, hệ thống vệ tinh này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều dịch vụ, tiện ích mở rộng cho người dân. Hy vọng trong thời gian tới, VSAT IP sẽ phát huy được những ưu điểm để thúc đẩy quá trình phổ cập viễn thông và Internet băng rộng tới các vùng sâu, vùng xa.

 

Vinasat không chỉ để phổ cập dịch vụ…

Kể từ khi vệ tinh đầu tiên được đưa lên quỹ đạo (năm 1957) đến nay, vệ tinh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc phục vụ mục đích hòa bình và cuộc sống của nhân loại như thám hiểm không gian, dự báo khí tượng, viễn thông và truyền hình...

 

Đối với Việt Nam, việc phóng thành công vệ tinh Vinasat có ý nghĩa quan trọng. Dự án Phóng vệ tinh viễn thông Việt Nam (Vinasat) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1104/QĐ-TTg ngày 18-10-2005. VNPT được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư, thực hiện dự án. Chính phủ cũng đã thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về Vinasat. Dự án Vinasat cũng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với ngành BCVT Việt Nam nói chung và với VNPT nói riêng. Như đã biết, bằng việc áp dụng giải pháp VSAT IP Star, từ cuối năm 2005, VNPT đã hoàn thành chỉ tiêu đưa điện thoại về 100% xã trên cả nước. Tuy nhiên, vẫn phải thừa nhận một thực tế là nhiều bộ phận dân cư sống ở vùng sâu, vùng xa, những vùng khó khăn như Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nguyên... vẫn chưa có điều kiện được sử dụng dịch vụ viễn thông.

 

Dựa trên các tiêu chí: bảo đảm an toàn và giảm thiểu rủi ro về tiến độ; đáp ứng chỉ tiêu kỹ thuật, độ tin cậy yêu cầu, công nghệ hiện đại, đã qua trải nghiệm; có các điều kiện điều khoản thương mại cũng như giá cả hợp lý của dự án, sau khi xem xét bản chào cuối cùng của các nhà thầu, được sự chấp thuận của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia Dự án Vinasat, các bộ, ngành liên quan, VNPT đã lựa chọn mời nhà thầu Lockheed Martin Commercial Space Systems, tập đoàn sản xuất thiết bị quốc phòng và công nghệ vũ trụ lớn nhất của Mỹ. Tiếp đó, VNPT cũng đã lựa chọn được nhà thầu tư vấn giàu kinh nghiệm Telesat Canada.

 

Với vị trí đã đăng ký trên quỹ đạo, Việt Nam sẽ phóng một vệ tinh Vinasat và sẽ xây dựng hai trạm điều khiển mặt đất tại Việt Nam gồm một trạm chính và một trạm dự phòng. Vệ tinh Vinasat Việt Nam được phóng lần này là vệ tinh được áp dụng công nghệ tiên tiến nhất, có dung lượng 20 bộ phát đáp trên băng tần C và Ku, trọng lượng khoảng 2.600 kg, có tuổi thọ đạt 15-20 năm. Vệ tinh Vinasat sẽ bảo đảm các chỉ tiêu về kỹ thuật, chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế, không gây can nhiễu đến những hệ thống thông tin khác trong quá trình khai thác qua vệ tinh.

 

Hiện nay, VNPT đang phải thuê vệ tinh của Thái Lan để cung cấp dịch vụ VSAT IP Star. Theo tính toán, vệ tinh Vinasat được phóng lên sẽ tiết kiệm đáng kể cho Nhà nước tiền chi phí thuê vệ tinh nước ngoài.

 

Việc phóng vệ tinh Vinasat không những thể hiện chủ quyền của Việt Nam trên quỹ đạo mà còn là nền tảng để cung cấp hàng loạt dịch vụ công nghệ cao. Theo đó, người dân sẽ có cơ hội được sử dụng nhiều dịch vụ do vệ tinh Vinasat cung cấp như thuê dung lượng vệ tinh trên cơ sở trọn bộ phát đáp, hoặc dung lượng lẻ; cung cấp các dịch vụ trọn gói như VSAT, thoại, truyền hình, phát thanh ở vùng sâu, vùng xa, truyền số liệu, Internet, hội nghị truyền hình, đào tạo từ xa, y tế từ xa...

 

Hiện nay, VNPT đang nỗ lực để thực hiện thành công Dự án Vinasat, góp phần hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia và nâng cao an toàn cho mạng lưới viễn thông, thúc đẩy và phát triển dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, thương mại, giải trí... Theo tiến độ, Vệ tinh Vinasat sẽ được phóng và bàn giao vào tháng 4-2008.

 

Nguyễn Tùng

VietBao.vn
contentlength: 7469
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hoảng hồn mic bluetooth bị nổ tung khi sạc
00:00 / --:--