Disney mua lại Công ty kỹ xảo Pixar với giá 7,4 tỷ USD

18:24 27/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Disney mua lai Cong ty ky xao Pixar voi gia 7,4 ty USD(HNMĐT) - Walt Disney đã đồng ý mua Công ty kỹ xảo Pixar với giá 7, 4 tỷ USD. Pixar là công ty đã sản xuất những phim hoạt hình nổi tiếng như Toy Story và The Incredibles.

 

Việc mua bán này sẽ diễn ra dựa hoàn toàn vào trao đổi cổ phiếu và tổng giám đốc điều hành của Pixar, ông Steve Jobs, sẽ tham gia ban lãnh đạo của Disney.

 

Cả hai bên đã đồng ý rằng mỗi cổ phiếu của Pixar sẽ tương đương với 2,3 cổ phiếu của Disney.

 

Bản hợp đồng liên kết trước đây giữa hai công ty sẽ kết thúc vào cuối năm nay và mọi người đã từng nghĩ rằng sẽ không có sự liên kết tiếp theo khi cả hai không đạt được thoả thuận về việc chia lợi tức trong tương lai. Tuy nhiên, người chủ mới của Disney, ông Robert Iger, đã rất nỗ lực trong việc hàn gắn quan hệ giữa hai công ty.

 

Thoả thuận trên là một sự thay đổi của ông Jobs, người đã từng không đạt được thoả hiệp với người chủ cũ của Disney, ông Michael Eisner. Jobs đã từng tuyên bố ông sẽ không thoả hiệp thêm với Disney khi hợp đồng liên kết trước đây của hai bên hết hạn vào cuối năm nay, ngay sau khi bộ phim mới Cars phát hành.

 

Ông Jobs, cũng là người chủ của công ty máy tính Apple, hiện đang sở hữu hơn một nửa số cổ phiếu của Pixar.

 

"Disney và Pixar giờ đây có thể cùng làm việc với nhau mà không phải quan tâm đến những trở ngại do hai công ty hoàn toàn khác nhau với hai hội đồng quản trị riêng biệt" - ông Jobs nói.

 

Sẽ là một sự mất mát khổng lồ với Disney nếu họ thất bại trong việc giao dịch với Pixar bởi vì nhu cầu về phim, băng, đĩa và các mặt hàng khác của công ty luôn là một nguồn thu lớn của họ.

 

"Giờ đây với giao dịch này, chúng tôi đón chào một nền văn hoá riêng biệt của Pixar, nơi mà hai thập kỷ vừa qua đã cho ra đời những bộ phim đầy tính sáng tạo và thành công nhất trong lịch sử" - ông Iger cho biết - "Việc có thêm Pixar là một sự tăng cường mạnh mẽ cho khả năng làm phim hoạt hình của Disney và đó cũng là một động lực cực kỳ quan trọng trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế cho chúng tôi".

 

Doanh thu của Disney trong 6 bộ phim của Pixar được dự tính vào khoảng 3, 2 tỷ USD. Tuy vậy, những nhà phân tích cho rằng giá trị thực tế mà Disney thu được là những tài năng của Pixar mà giờ đây Disney nắm quyền điều khiển, đặc biệt là phó chủ tịch của Pixar, ông John Lasseter, người được coi là nguồn động lực sáng tạo nghệ thuật của công ty.

 

Dưới sự thoả hiệp này, ông Lasseter sẽ trở thành người phụ trách việc sáng tạo của các xưởng phim hoạt hình và cũng đồng thời là cố vấn sáng tạo cấp cao nhất ở Walt Disney Imagineering, công ty đứng đằng sau các công viên giải trí của Disney.

 

Disney gần đây bị nhìn nhận là đang có chiều hướng thụt lùi so với các nhà sản xuất phim hoạt hình khác và bộ phim mới nhất của hãng đã không tìm thấy được ánh sáng huy hoàng ở các rạp chiếu bóng như trước.

 

Cả hai công ty đều hy vọng việc mua bán này sẽ kết thúc vào cuối mùa hè năm nay.

 

H.V (Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 4408
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Những câu hỏi "hại não" nhất trong phiên điều trần Mark Zuckerberg vì "các Thượng Nghị sĩ chẳng biết gì về công nghệ"
00:00 / --:--