Điểm mặt những khám phá khoa học thú vị đầu năm 2019

12:14 17/01/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dưới đây là câu chuyện khoa học thú vị đến từ khắp nơi trên thế giới nổi bật đầu năm 2019.

Cuộc sống bên trong hố đen

Diem mat nhung kham pha khoa hoc thu vi dau nam 2019

 

Lỗ đen, vốn được ví như  con quái vật vũ trụ, có thể nói là một vật thể bí ẩn bậc nhất đối với ngành thiên văn. Đó là một vùng không – thời gian có trường hấp dẫn mạnh đến mức liên tục "nuốt" vật chất xung quanh mình: các ngôi sao, hành tinh, vô số vật liệu vũ trụ khác. Thế nhưng theo các công trình mới được đề cập ở trên, những vật thể không may bị nuốt không hề chết đi.

Sử dụng thuyết hấp dẫn lượng tử vòng, các tác giả người Mỹ đã tính toán và dự đoán rằng không – thời gian bị uốn cong rất mạnh ở gần tâm của lỗ đen. Kết quả của sự uốn cong này là không – thời gian tiếp tục tiến vào một khu vực trong tương lai, mang cấu trúc của một "lỗ trắng". Ta có thể hình dung lỗ trắng giống lỗ đen nhưng là con quái vật có tính cách trái ngược.

Nói cách khác, lỗ đen mà con người quan sát được chính là cỗ máy thời gian. Nếu chúng ta đứng trên một hành tinh bị nó nuốt vào, chỉ trong khoảnh khắc, chúng ta có thể thấy mình xuất hiện trong tương lai.

Một cách giải thích khác là dựa trên lý thuyết đã được chứng minh về thời gian sẽ chậm lại trong các trường hấp dẫn mạnh. Vì vậy, khi bị rơi vào lỗ đen, một nơi có trường hấp dẫn cực mạnh, vật thể đó sẽ ở một nơi mà thời gian trôi qua chậm hơn, trong khi ở bên ngoài thời gian vẫn trôi với tốc độ bình thường.

Cái chết của tổ tiên loài người

Diem mat nhung kham pha khoa hoc thu vi dau nam 2019

 

Năm 1974, các nhà khoa học đã tìm ra ra bộ xương hóa thạch còn khá nguyên vẹn có niên đại 3,2 triệu năm (theo phương pháp xác định bằng carbon) của một người vượn cổ vùng Afar, đông bắc Ethiopia. Bộ xương hóa thạch này được các nhà khoa học đặt tên là Lucy. Theo kết luận của các nhà khoa học thì Lucy là một phụ nữ trưởng thành nhưng vẫn còn rất trẻ, không thấy bất kỳ tổn thương nào cũng như dấu hiệu của tuổi già.

Diem mat nhung kham pha khoa hoc thu vi dau nam 2019

 Bộ xương hoá thạch của người vượn cổ được các nhà khoa học xác định là được tìm thấy 40%

Nguyên nhân cái chết của Lucy là một trong những bí ẩn mà các nhà khoa học muốn khám phá trong suốt 42 năm qua. Cho đến hôm nay, điều đó đã được giải đáp. Theo các nhà khoa học Mỹ, Lucy chết do ngã cây. Họ cho biết 40% xương của Lucy được tìm thấy ở khu vực bị cây bao phủ, điều đó có thể cho thấy cành cây là chỗ "đỗ" cuối cùng của Lucy trước khi chết.

Sau khi chụp chiếu xương, các nhà khoa học cho biết xương vai trái, xương chậu, mắt cá chân và đầu gối phải của cô bị vỡ vụn. Đặc biệt là phần xương cánh tay bị tan vỡ do bị tác động mạnh, các nhà khoa học và các bác sĩ chuyên khoa xương đều nhận định Lucy bị rơi từ độ cao hơn 10 mét.

Điều này cũng một phần gợi mở về giả thiết cho rằng loài người vào thời điểm đó đã có dấu hiệu đi bằng hai chân chứ không phải leo trèo, do vậy mới gặp tai nạn ngã cây. Chính vụ tai nạn này đã dẫn đến cái chết của Lucy.

Loài hoa đầu tiên trên Trái Đất

Diem mat nhung kham pha khoa hoc thu vi dau nam 2019

 

Một nghiên cứu đã phát hiện ra hóa thạch loài hoa lâu đời nhất trên Trái Đất. Loài hoa này được đặt tên là Nam Kinh dendrostyla, sống cách đây hơn 174 triệu năm. Đây là loài thực vật có hoa sớm nhất được ghi nhận, nó thuộc loài thực vật hạt kín, có niên đại ở kỷ Phấn trắng.

Ước tính rằng các loài hoa đã tiến hóa khoảng 140 triệu năm trước. Qiang Fu, một giáo sư nghiên cứu tại Viện Địa chất và Cổ sinh vật học Nam Kinh, Trung Quốc, cho biết: "Các nhà nghiên cứu không chắc chắn hoa xuất hiện ở đâu và như thế nào, bởi vì dường như nhiều bông hoa đã mọc lên từ kỷ Phấn trắng, nghiên cứu lần này đã cho câu trả lời cụ thể hơn".

Để có thể đưa ra kết luận, các nhà khoa học đã kiểm tra 264 mẫu vật từ 198 bông hoa riêng lẻ được bảo quản trong phiến đá. Phiến đá này xuất phát từ hệ tầng Nam Tương Sơn, một khu vực đá ở Nam Kinh, Trung Quốc.

Bông hoa cổ xưa nhất Trái đất có cánh hoa hình chiếc thìa vươn ra khỏi trung tâm của nhụy. Hoa bao gồm noãn mạch, "tiền thân" của hạt xuất hiện ở những loài chưa có sự thụ phấn giữa hoa. Trước đó, một nghiên cứu đã đưa ra loài hoa có tuổi thọ 160 triệu năm nhưng tuổi này chưa chính xác và được công bố bởi nhà sưu tập nghiệp dư nên không đáng tin cậy.

Khủng long ăn thịt lớn nhất thế giới

Diem mat nhung kham pha khoa hoc thu vi dau nam 2019

 Saltriovenator sống cách đây 200 triệu năm ở đầu kỷ Jura

Một nhóm các nhà khoa học công bố hôm thứ Tư vừa qua, họ đã khai quật thành công dấu tích của loài khủng long "Saltriovenator zanellai" ở miền Nam nước Ý, được biết đến là loài săn mồi lớn cổ xưa nhất từng tồn tại. Ước tính, loài này có chiều dài khoảng 7,5m và nặng ít nhất 1 tấn, sống ở đầu kỷ Jura. Saltriovenator, kết hợp đặc điểm của khủng long ăn thịt nguyên thủy với những loài hiện đại hơn. Báo hiệu sự trỗi dậy của những con khủng long săn mồi còn lớn hơn nữa trong kỷ Jura và Phấn Trắng sau này.

Họ dự đoán sau khi con vật chết, bằng cách nào đó thân xác của nó đã trôi ra biển và chìm xuống đáy. Trong nhiều tháng hoặc có thể hàng năm trời, cái xác bị đục khoét bởi rất nhiều các sinh vật biển rồi mới thành hóa thạch. Dấu vết xương để lại cho thấy có sự gặm nhấm của cá mập, cá nhỏ, những lỗ nhỏ do các con giun biển gây ra.

Nhà cổ sinh vật học Cristiano Dal Sasso đến từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Milan cho biết: "Đây là một phát hiện thực sự rất độc đáo", ông là người dẫn đầu cuộc nghiên cứu được bố trên tạp chí PeerJ. Thông thường xác khủng long chết sẽ được "dọn dẹp" bởi các sinh vật trên cạn, hoặc đôi khi là côn trùng. Tuy nhiên những mảnh xương của Saltriovenator để lại cho thấy đã có ít nhất ba loài sinh vật biển làm điều đó.

 • Món đồ uống “Cocktail” mới phát hiện có khả năng điều trị Alzheimer
 • Những hành tinh đáng sợ nhất trong vũ trụ
 • Ai là người đã thay đổi nhận thức của toàn bộ thế giới về vũ trụ?

Thuý Hằng

Bài liên quanDiem mat nhung kham pha khoa hoc thu vi dau nam 2019Biến tấu từ trứng để bữa cơm đầu tuần trở nên thú vị hơnDiem mat nhung kham pha khoa hoc thu vi dau nam 2019Những sự kiện khoa học thú vị sẽ diễn ra trong năm 2019Diem mat nhung kham pha khoa hoc thu vi dau nam 2019Phát hiện thú vị: Cả 4 HLV tại bảng D Asian Cup 2019 đều từng tham dự World CupDiem mat nhung kham pha khoa hoc thu vi dau nam 2019Những phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới TAGS: Khám phá khoa học khoa học thú vị khoa học 2019 Khủng long hố đen khủng long lớn nhất thế giới shtt sở hữu trí tuệ TIN KHÁC
 • Diem mat nhung kham pha khoa hoc thu vi dau nam 2019

  Hạt giống đầu tiên được Trung Quốc mang lên vùng tối Mặt Trăng đã nảy mầm

  Diem mat nhung kham pha khoa hoc thu vi dau nam 2019

  Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017: Khẳng định thành tựu nông nghiệp

  Diem mat nhung kham pha khoa hoc thu vi dau nam 2019

  Những điểm vui xuân Tết Kỷ Hợi sôi động nhất Thủ đô

  Diem mat nhung kham pha khoa hoc thu vi dau nam 2019

  Fansipan đã có tuyết rơi vào rạng sáng ngày 17/1/2019

 • Hạt giống đầu tiên được Trung Quốc mang lên vùng tối Mặt Trăng đã nảy mầm

 • Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017: Khẳng định thành tựu nông nghiệp

 • Những điểm vui xuân Tết Kỷ Hợi sôi động nhất Thủ đô

 • Fansipan đã có tuyết rơi vào rạng sáng ngày 17/1/2019

 • Điểm mặt những khám phá khoa học thú vị đầu năm 2019

 • Hà Nội: Năm nay, học sinh được nghỉ Tết 10 ngày

 •  Lễ hội việc làm Job Festival

 • Lạng Sơn: Phát hiện và bắt giữ 200kg pháo lậu được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam

Tin đọc nhiều
 • Diem mat nhung kham pha khoa hoc thu vi dau nam 2019

  CẬP NHẬT: Danh sách các đội tuyển lọt vào vòng 1/8 tại Asian Cup 2019

 • Diem mat nhung kham pha khoa hoc thu vi dau nam 2019

  Giá vàng hôm nay ngày 18/1/2019: Vàng trong nước tiếp tục tăng

 • Diem mat nhung kham pha khoa hoc thu vi dau nam 2019

  Lịch thi đấu vòng 1/8 Asian Cup 2019: Việt Nam chạm trán Jordan khi nào?

 • Diem mat nhung kham pha khoa hoc thu vi dau nam 2019

  VIDEO: Các tuyển thủ Việt Nam "quậy tung" khách sạn, ăn mừng tấm vé vào vòng 1/8 Asian Cup

 • Diem mat nhung kham pha khoa hoc thu vi dau nam 2019

  Cảm ơn CHDCND Triều Tiên, ĐT Việt Nam chính thức giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019

VietBao.vn
contentlength: 14305
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất