Điểm báo CNTT ngày 7/7/2004

10:41 07/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khai mạc Hội thảo Quốc gia về phần mềm nguồn mở

Ngày 6/7, Hội thảo Quốc gia lần thứ 3 về Phần mềm nguồn mở (PMNM) do Bộ Khoa học, Công nghệ, UBND TP.HCM, Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT, Hội Tin học VN và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG phối hợp tổ chức đã được khai mạc tại TP.HCM. Đây là Hội thảo quốc gia lần thứ 2 về lĩnh vực này nhằm giới thiệu, khẳng định xu hướng phát triển PMNM và gợi ý ứng xử cho VN trong bối cảnh mới, tiến tới xây dựng một kế hoạch khả thi và những bước đi hợp lý để đẩy mạnh ứng dụng và phát triển PMNM. Vì thế, Hội thảo này đã thu hút sự tham gia của đại diện nhiều doanh nghiệp CNTT trong nước và quốc tế. Hội thảo tập hợp 20 báo cáo đề cập đến các khía cạnh thực tiễn trong ứng dụng và phát triển PMNM, kinh nghiệm đảm bảo thích ứng trên cả hai môi trường PMNM và phần mềm sở hữu riêng, vai trò của PMNM trong thu hẹp khoảng cách số, xu hướng phát triển PMNM, sử dụng PMNM trong đào tạo và kinh doanh, mối quan hệ giữa PMNM và các doanh nghiệp CNTT, các vấn đề về bản địa hoá trong ứng dụng mã nguồn mở và những định hướng hỗ trợ của các công ty đa quốc qia, tổ chức quốc tế đối với lộ trình phát triển PMNM của VN.

(Theo Hà Nội Mới)

Cho mượn 200 máy tính để phổ cập tin học và Internet ở các huyện ngoại thành

Thành đoàn và Hội sinh viên thành phố đã thành lập 40 đội thanh niên tình nguyện, chuyên trách công tác phổ cập tin học và Internet cho các huyện ngoại thành và quận Hoàng Mai. Theo kế hoạch triển khai, 40 đội tình nguyện này (khoảng 15 người mỗi đội) với thành phần là các đoàn viên, sinh viên có chuyên môn trong lĩnh vực tin học thuộc các khoa CNTT, điện tử của các trường CĐ, ĐH và các đơn vị liên quan như Tổng Công ty Bưu chính - Viễn thông, Bưu điện Hà Nội... sẽ tham gia tổ chức các lớp phổ cập tin học, Internet cho ĐVTN các xã ngoại thành và hướng dẫn cán bộ xã sử dụng các phần mềm trong quản lý hành chính. Đồng thời đội hình này cũng phối hợp với Đoàn Thanh niên trên địa bàn tổ chức các hoạt động tình nguyện khác như tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao. Hiện Công ty Máy tính CMS và Công ty FPT - bộ phận máy tính ELEAD đã cho mượn 200 máy tính để triển khai các nội dung theo chương trình.

(Theo Hà Nội Mới)

Canon VN đầu tư 100 triệu USD mở rộng sản xuất

Chiều 6/7, Tổng giám đốc Công ty Canon VN tổ chức họp báo cho hay, Công ty sẽ đầu tư gần 100 triệu USD trong vòng 3 năm tới để sản xuất máy in phun màu tại VN. Toàn bộ khoản đầu tư này dành để xây dựng một nhà máy mới có diện tích 50.000m2 tại khu công nghiệp Thăng Long, dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 6/2005 và chủ yếu sản xuất máy in màu đa chức năng. Với nhà máy mới, sản lượng hàng tháng của công ty sẽ tăng gấp đôi, đạt 1,2 triệu sản phẩm, xuất khẩu ra các thị trường lớn như Mỹ, EU. (Theo Hà Nội Mới)

Bệnh viện Xanh Pôn ra mắt trang thông tin điện tử

Ngày 1/7, bệnh viện Xanh Pôn đã khai trương Trung tâm thông tin và ra mắt Trang thông tin điện tử của bệnh viện với địa chỉ truy cập là: http://www.xanhponhn.org.vn . Đây là kết quả của 3 tháng dày công thiết kế và viết bài của các cán bộ trong bệnh viện xuất phát từ nhu cầu được cập nhật thông tin về chăm sóc sức khoẻ của bệnh nhân nói riêng và nhân dân nói chung. Trang thông tin điện tử này sẽ là nơi để các y, bác sĩ cập nhật kiến thức chuyên môn ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đồng thời, có thể trao đổi, tư vấn các vấn đề sức khoẻ cho người dân và giới thiệu những thế mạnh trong lĩnh vực điều trị của bệnh viện. Và điều quan trọng là người dân có thể hỏi và được giải đáp nhanh chóng, tiện lợi những băn khoăn, thắc mắc về sức khoẻ, phòng bệnh mà không nhất thiết phải đến bệnh viện. (Theo Hà Nội Mới)

Năm 2005: Công nghiệp CNTT VN đạt doanh thu khoảng 2 tỷ USD

Trong khuôn khổ hoạt động của Diễn đàn CNTT VN 2004, ngày 6/7, hội thảo quốc gia về phần mềm mã nguồn mở VN lần thứ 3 đã diễn ra với 12 báo cáo xoay quanh về vấn đề triển khai ứng dụng và phát triển phần mềm mã nguồn mở tại VN hiện nay. Song song đó, là các báo cáo trình bày và phân tích về cơ hội đầu tư cũng như làm thế nào để thu hút đầu tư cho ngành công nghiệp CNTT tại VN. Báo cáo của ông Nguyễn Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ CNTT Bộ Bưu Chính - Viễn thông nêu rằng: giá trị đầu tư cho CNTT ở VN trong những năm qua chưa tương xứng với nhu cầu. Đầu tư ngân sách từ Trung ương còn khá hạn chế, dàn trải, phân tán, hiệu quả đầu tư chưa cao và giải ngân rất chậm. Tiềm năng đầu tư từ khối doanh nghiệp là rất lớn, cần được khai thác. Năm 2005, đặt mục tiêu phát triển công nghiệp CNTT VN đạt tốc độ 25% - 30% và tổng doanh thu khoảng 2 tỷ USD. Đến năm 2010, tổng đầu tư cho CNTT chiếm khoảng 2% GDP, trong đó đầu tư của nhà nước chiếm khoảng 1% ngân sách và công nghiệp CNTT trở thành ngành kinh tế quan trọng với tổng doanh thu khoảng 6 - 7 tỷ USD. Buổi tối cùng ngày, đã diễn ra lễ trao Huy chương vàng (HCV) và Cup Top 5 CNTT - Viễn thông VN 2004 của Hội Tin học TP.HCM cùng lễ trao học bổng của tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG cho các sinh viên xuất sắc ngành CNTT và lễ trao tặng kinh phí xây dựng trường phổ thông tỉnh Cao Bằng của hai công ty IDG, VASC. (Theo Sài Gòn Giải Phóng)

Rao bán 185.000 địa chỉ e-mail

Một hacker có địa chỉ là vnmaillist vừa rao bán trên mạng 185.000 địa chỉ e-mail của người Việt dành cho các công ty, cá nhân có nhu cầu gửi thư quảng cáo (dạng spam). Danh sách e-mail này được phân thành các loại có đuôi là @saigonnet.vn, @hcm.vnn.vn, @dng.vnn.vn, @hn.vnn.vn, @fptnet.com, @fptnet.com.vn, @hcm.fpt.vn... và các địa chỉ e-mail khác của các website người Việt đang hoạt động có dạng .com.vn, .net.vn...). Tuy nhiên, tay hacker này cũng nhấn mạnh đây chỉ là danh sách e-mail, không chứa thông tin về người hoặc công ty, lĩnh vực hoạt động của những địa chỉ e-mail này. Ngoài ra, vnmaillist còn rao bán một chương trình chuyên dụng để gửi mail tự động. (Theo Tuổi Trẻ)

Đà Nẵng: Hàn Quốc khảo sát xây trường CNTT

Từ đầu tháng 7 đến nay, một phái đoàn của cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc do ông Ock Yee-ho, Trưởng đại diện Văn phòng Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam, dẫn đầu đến Đà Nẵng. Sáng 6/7, ông Ock Yee-ho cho biết tháng 10/2004, Tổng thống Hàn Quốc sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam và ký kết các hiệp định hợp tác giữa hai nước, mà mở đầu là việc tài trợ 10 triệu USD cho dự án xây dựng một trường cao đẳng công nghệ thông tin tại Đà Nẵng, và dự án này chính thức được khởi công vào giữa năm 2005. (Theo Thanh Niên)

Thị trường điện thoại di động VN ''nóng'' nhất thế giới

Đó là nhận định của ông Kwang Bae Roh, Tổng giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) tại Triển lãm Quốc tế về viễn thông - CNTT, phát thanh truyền hình khu vực châu Á 2004, tổ chức ở Singapore trong tháng 6 vừa qua. Theo ông Kwang Bae Roh, VN có nét ''độc đáo'' so với các nước, đó là thị trường ĐTDĐ chưa lớn như một số nước khác ở châu Á nhưng người tiêu dùng VN lại thích mua ĐTDĐ đắt tiền, trong khi người tiêu dùng các nước thường chọn loại rẻ tiền (từ 100 USD/máy trở xuống). (Theo Thanh Niên)

Thành lập 3 trung tâm đào tạo chương trình toàn cầu hoá CNTT: Kỹ thuật cao trong tháng 7

Bộ Bưu chính - Viễn thông đã có kế hoạch thành lập 3 trung tâm đào tạo chuyên gia quản trị dự án trên toàn cầu thông qua mạng Internet và CNTT kỹ thuật cao trong tháng 7/2004 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Chương trình toàn cầu hoá kỹ thuật cho phép một chuyên gia có thể xuất khẩu chất xám, quản trị dự án có hiệu quả thông qua mạng viễn thông ở tất cả các khu vực trên thế giới mà không cần phải tốn kém thời gian, tài chính đi lại, VN rất có tiềm năng về lĩnh vực này. (Theo Tiền Phong)

Hải Phòng có trung tâm cafe Wi-Fi đầu tiên

Trung tâm cafe Wi-Fi đầu tiên vừa được khai trương tại Hải Phòng. Nằm tại phố Minh Khai (quận Hồng Bàng), trung tâm được trang bị hệ thống Internet không dây (Wi-Fi) miễn phí cho người sử dụng. Với mục đích chia sẻ niềm đam mê, trung tâm là nơi để các bạn trẻ chia sẻ những thông tin mới nhất về công nghệ không dây trên thế giới và VN, được truy cập miễn phí Internet Wi-Fi. Hiện đã có 3 trung tâm cafe Wi-Fi tại Hà Nội, TP.HCM và Hải Phòng. (Theo Tiền Phong)

Samsung Vina ra mắt hàng loạt sản phẩm mới

Ngày 6/7/2004, tại khách sạn Melía, Samsung Vina đã tổ chức buổi triển lãm giới thiệu hàng loạt sản phẩm mới với những tính năng ưu việt và nổi trội sẽ ra mắt người tiêu dùng từ giữa tháng 7 năm nay. Theo ông Young Hoon Chun - Tổng giám đốc Công ty Samsung Vina, đối với dòng máy nghe nhạc MP3, trong tháng 7 này Samsung sẽ đưa ra thị trường máy nghe nhạc model YH-999 rất nhỏ và nhẹ với kích thước 3.8x4.2x0.8 inch. Ngoài tính năng để nghe nhạc, YH-999 còn có thể dùng để chơi các file của phần mềm Windows Media video với độ phân giải cao và có sẵn đường ra để kết nối và phát ra các hình ảnh trên tivi. Ngoài ra, máy nghe nhạc MP3 dành cho người yêu thích thể thao, thể dục thẩm mỹ model YP-60 còn có thêm khả năng theo dõi nhịp tim, tính toán số calo đã tiêu thụ. Dàn máy home theater HT DS1000 cũng sẽ ra mắt người tiêu dùng trong dịp này với môi trường âm thanh hoàn hảo trong tháng 7 này. Samsung cũng sẽ đưa ra thị trường mặt hàng tivi phẳng từ 21-29 inch dựa trên công nghệ DNleG Jr. Đặc biệt, sản phẩm tivi cao cấp mới nhất DLP với độ phân giải cao và khả năng xử lý chất lượng. Ông Nguyễn Văn Đạo - Phó Tổng giám đốc Samsung Vina - cho biết, DNle thế hệ mới là công nghệ đem đến chất lượng hình ảnh tuyệt hảo bằng việc bổ sung thêm 2 khâu xử lý hình ảnh bên cạnh 4 giai đoạn xử lý trước đây: Tăng cường mật độ điểm ảnh lên gấp 6 lần và tối ưu hoá chất lượng hình ảnh. Ngoài ra, tại buổi triển lãm, Samsung Vina cũng đã giới thiệu các sản phẩm mới như máy quay DuoCamTM, đầu DVD cao cấp thế hệ thứ 2 và 3 model DVD recorder mới cho thị trường Đông Nam Á. (Theo Lao Động)

,
Diem bao CNTT ngay 7/7/2004
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
Việt Báo
contentlength: 17133
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--