Điểm báo CNTT ngày 6/7/2004

13:34 06/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu hút mọi nguồn lực phát triển CNTT

Ngày 5/7/2004, Diễn đàn CNTT VN 2004 với chủ đề ''CNTT 2004: tăng đốc đầu tư'' đã khai mạc tại TP.HCM. Phát biểu tại diễn đàn này, Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông Mai Liêm Trực khẳng định: ''Bộ Bưu chính - viễn thông sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát và xây dựng đồng bộ các cơ chế, chính sách hợp lý, hấp dẫn và thông thoáng nhằm thu hút mọi nguồn lực đầu tư phát triển CNTT''. Thứ trưởng Mai Liêm Trực cho rằng đầu tư cho CNTT còn chưa tương xứng, chưa phù hợp với xu thế phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp này. Một trong những vấn đề gây cản trở, khó khăn cho việc đẩy nhanh phát triển ứng dụng CNTT là hành lang pháp lý vẫn còn hạn chế... Cũng tại diễn đàn nói trên, TS Lê Trường Tùng - chủ tịch Hội Tin học TP.HCM - cho biết ''cán cân đầu tư giữa phần cứng và phần mềm - dịch vụ hiện vẫn mất cân đối''. Cụ thể, thị trường phần mềm và dịch vụ năm 2003 khoảng 105 triệu USD, chỉ chiếm 20,4% tổng giá trị thị trường. Trong khi đó máy tính thương hiệu VN vẫn chiếm thị phần khiêm tốn, chỉ khoảng 10%.

(Theo Tuổi Trẻ)

Nhiều khách sạn ''chặt đẹp'' cước điện thoại

Kết quả thanh tra việc thu cước phí viễn thông tại sáu khách sạn lớn, bao gồm Horison, Fortuna (Hà Nội), Sofitel Plaza Saigon, Viễn Đông, Bát Đạt (TP.HCM) và Tray (Hải Phòng) do Thanh tra Bộ Bưu chính - viễn thông vừa thực hiện cho thấy tất cả khách sạn đều có những hành vi vi phạm quy định thu cước viễn thông để ăn chặn tiền của khách. Cụ thể, một số khách sạn thu quá quy định nhiều lần như thu cước gọi vào điện thoại di động cao hơn quy định 10,35%, cước truy nhập Internet cao hơn 20,27%, cước điện thoại liên tỉnh cao hơn 42%, cước điện thoại đường dài 171 cao hơn 155%, cước điện thoại quốc tế IDD cao hơn 205,64%.

(Theo Tuổi Trẻ)

Cả nước có hơn 4,5 triệu người sử dụng Internet

Hiện nay, cả nước có hơn 4,5 triệu người sử dụng Internet với gần 1,2 triệu thuê bao, tỷ lệ dân sử dụng Internet ở nước ta hiện đạt trên 5,5%. Tổng công ty Bưu chính viễn thông VN vẫn dẫn đầu thị trường Internet với gần 700.000 thuê bao, tăng hơn 300.000 thuê bao so với cùng kỳ năm trước. Saigonnet có số thuê bao khoảng gần 52.000, tăng gần 16.000 thuê bao so với cùng kỳ năm trước, Công ty cổ phần dịch vụ Internet một kết nối (OCI) có số thuê bao gần 20.000, tăng gần 10.000 so với cùng kỳ năm trước... (Theo Hà Nội Mới)

ICO giới thiệu sản phẩm máy in mới tại VN

Chiều ngày 5/7, tại Hà Nội, trong buổi lễ kỷ niệm 10 năm hoạt động tại VN, Văn phòng đại diện Fuji Xerox Indo-China Operations (ICO) đã giới thiệu một số sản phẩm máy in đen trắng và màu mới tại VN, trong đó có loại máy in loại DC C320 với chức năng in, copy, scan đen trắng và màu. Với tốc độ copy và in đạt 32/bản đen trắng/phút và 16 bản màu/phút, khổ giấy nhỏ nhất là A5 và lớn nhất A3, sản phẩm này đã thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng, đại lý phân phối lớn trong và ngoài nước. Hiện nay, ở Hà Nội có 3 công ty làm đại lý chính thức cho hãng, đó là: Công ty Siêu Thanh, Đức Lâm và Tân Hồng Hà. Qua 10 năm hoạt động tại VN, Fuji -Xerox ICO được đánh giá cao trong việc hỗ trợ các nhà phân phối nhằm phát triển thị trường thiết bị xử lý văn bản tại VN. Đại sứ Nhật Bản tại VN, ngài Norio Hattori cho biết, sự phát triển của các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và Fuji Xerox nói riêng tại VN là một minh chứng cho sự hợp tác phát triển ngày càng chặt chẽ giữa hai quốc gia. Fuji Xerox Co., Ltd được thành lập năm 1962 là liên doanh giữa Xerox Limited và Fuji Photo Film Co., Ltd. Công ty quản lý các hoạt động tại Hàn Quốc, Đài Loan, Philippines, Thái Lan, Malaysia... (Theo Econet)

5.000 trang thông tin về quản trị doanh nghiệp trong CD-ROM

Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) vừa ra mắt ''Cẩm nang quản trị doanh nghiệp'' trên CDROM, chứa đựng 5.000 trang thông tin về: các nguyên tắc cơ bản trong quản trị kinh doanh, các kỹ năng về quản trị doanh nghiệp, những kinh nghiệm thực tiễn rút ra từ các hoạt động sản xuất kinh doanh, cùng nhiều thông tin hữu ích cho doanh nghiệp. Đây là một bộ tài liệu giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của VN có thêm cách nhìn tổng quát về quản trị kinh doanh cũng như hỗ trợ doanh ngihệp trong quản lý và điều hành. CDROM được bán với giá 250.000đ. (Theo Sài Gòn Giải Phóng)

Quản lý nhà hàng qua màn hình cảm ứng của máy cầm tay

Nhân dịp diễn ra Hội thảo và triển lãm CNTT VN 2004, Công ty CNTT Phương Nam (SCC Technoligies) đã trình làng một phần mềm mới toanh có tên gọi MeuPro 2004, chuyên dùng trong công việc quản lý nhà hàng, quán rượu, bar cafe và căngtin bằng máy tính cầm tay, điện thoại di động thế hệ mới... Với phần mềm MenuPro 2004, các hàng quán có thể lập danh sách và phân loại các món ăn theo cách thức chế biến hoặc theo thành phần nguyên liệu. Bảng thực đơn có thể được chỉnh sửa khi nhà hàng thay đổi món ăn. Đặc biệt, người dùng có thể quản lý nhà hàng bằng màn hình cảm ứng của các thiết bị điện toán di động và điện thoại di động thông minh nhờ tận dụng các ưu thế của công nghệ dotNet. Người quản lý có thể theo dõi và trực tiếp can thiệp vào các hoạt động của nhà hàng từ xa như xem thông tin trạng thái bàn, doanh số từng bàn, doanh số nhân viên phục vụ hay chỉnh sửa thực đơn, đặt bàn, đặt tiệc... Tính năng quản lý từ xa còn cho phép một người có thể quản lý nhiều nhà hàng mà không cần phải xuất hiện cùng lúc tại các nhà hàng. MeuPro 2004 cũng cho phép đặt tiệc (liên hoan, tiệc cưới, buffet) và quản lý chi tiết các dịch vụ liên quan (xe đưa đón, chụp ảnh, hoa, ca nhạc...). Ngoài ra, lâu nay một cảnh rất thường thấy tại các nhà hàng là sự nghi ngờ của thực khách đối với các hoá đơn tính tiền được tính bằng tay. Với MenuPro việc đó sẽ không còn xảy ra vì tất cả đều rất minh bạch, chính xác, rõ ràng. Menu Pro 2004 được viết bằng VB.Net với giao diện tiếng Việt. Ông Phạm Tăng Cường, Giám đốc công ty SCC cho biết sắp tới sẽ triển khai một máy chủ web cung cấp thông tin về nhà hàng để khách hàng có thể xem trước thực đơn, dịch vụ của nhà hàng đó và có thể đặt tiệc từ xa qua Internet. (Theo Sài Gòn Giải Phóng)

Hội thảo viễn thông di động Mobiles Vietnam 2004

Trong hai ngày 7 và 8/7, triển lãm và hội thảo mang tên Mobiles Vietnam 2004 sẽ diễn ra tại Hà Nội do Công ty IBC Asia Pte Ltd (Singapore) phối hợp với Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức. Hội thảo sẽ đề cập tới các vấn đề: Phát triển dịch vụ thông tin di động tại VN; khuôn khổ luật định cho các doanh nghiệp tham gia thị trường VN; cơ hội kinh doanh và các mô hình tạo doanh thu; các công nghệ dành cho thị trường VN; các ứng dụng và dịch vụ di động tại VN; báo cáo điển hình và những bài học kinh nghiệm của các nhà khai thác trong nước và quốc tế. (Theo Người Lao Động)

ITT mở chương trình đào tạo CIO

Nằm trong chương trình toàn cầu hoá kỹ thuật (Global Hi-Tech Plan) Infovarsity, Công ty cổ phần CNTT và Viễn thông ITT sẽ mở chương trình đào tạo lãnh đạo và quản lý CNTT (CIO - Chief Information Officer và IT Managers). Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Jeffrey Truyền (ĐH Victoria, Úc) cho biết đây là chương trình có mục tiêu giúp các quốc gia có tiềm năng được hưởng lợi các công nghệ mới thông qua chuyển giao công nghệ từ các nước tiên tiến. Những chuyên viên công nghệ kỹ thuật cao này có thể xuất khẩu chất xám tại chỗ. Infovarsity dự kiến sẽ thành lập một trung tâm đào tạo khu vực tại VN để hỗ trợ các nước trong khu vực tại VN để hỗ trợ các nước trong vùng Đông Nam Á đào tạo chuyên viên mạng trình độ cao. (Theo Người Lao Động)

,
Diem bao CNTT ngay 6/7/2004
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
Việt Báo
contentlength: 13874
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cặp song sinh thử qua mặt Face ID trên iPhone X và cái kết?
00:00 / --:--