Điểm báo CNTT ngày 18/6/2004

15:20 18/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sẽ ra đời Liên minh sản xuất máy tính giá ưu đãi

Ngày 17/6, tại Hà Nội, TƯ Hội Liên hiệp thanh niên VN phối hợp cùng các tập đoàn: Intel, LG Electronic, Microsoft, Samsung, Seagate, Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) cùng 2 nhà sản xuất máy tính của VN là CMS và FPT Elead đã tuyên bố thành lập một liên minh nhằm triển khai chương trình ''Thánh Gióng'' (chương trình máy tính toàn quốc nhằm phổ cập tin học). Liên minh này ra đời giúp cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp VN có điều kiện sở hữu một bộ máy tính với giá ưu đãi, nhằm nâng cao tỷ lệ sở hữu máy tính và phổ cập Internet cho 20 triệu thanh, thiếu niên VN. Theo ông Jason Chen, Phó chủ tịch kiêm giám đốc phụ trách kinh doanh của tập đoàn Intel, mục tiêu của dự án này là tăng số lượng máy tính đưa vào sử dụng, thúc đẩy việc sử dụng Internet tại VN, đặc biệt là những người ở vùng nông thôn và người có thu nhập thấp. Hệ thống máy tính nằm trong dự án ''Thánh Gióng'' sẽ được bán rộng rãi tại thị trường VN vào cuối tháng 7/2004. (Theo Hà Nội Mới)

Công ty phần mềm Paragon Solution Vietnam (PSV) đã dời về trụ sở làm việc mới tại số 11B Lý Chính Thắng, quận 3, TP.HCM. Lễ khai trương trụ sở mới diễn ra vào ngày 16/6. Trụ sở mới rộng 3.000m vuông (gấp 3 lần trụ sở cũ), số lập trình viên 250 người (tăng 75% so với năm 2003). Theo PSV, việc dời sang trụ sở rộng hơn nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển sản xuất và sẽ trở thành Công ty phần mềm lớn nhất VN với 500 lập trình viên vào năm 2005. Hiện PSV gia công khoảng 50% đơn đặt hàng của toàn tập đoàn. Trong buổi lễ, Công ty đã trao 200 suất học bổng với tổng số tiền 100 triệu đồng. (Theo Lao Động)

Chàng trai góp phần ''xoá mù'' tin học ở Sóc Sơn

Mạnh dạn sáng tạo, sau khi tốt nghiệp ĐH Bách khoa, khoa CNTT, Nguyễn Quang Đoàn đã dứt khoát từ bỏ cuộc sống dễ dàng nơi đô thị, trở về quê ở huyện Sóc Sơn lập nghiệp, xoá bỏ hình ảnh một huyện ''trắng'' về CNTT. Cách Hà Nội không xa, nhưng người dân Sóc Sơn vẫn còn rất xa lạ với CNTT. Sau khi tốt nghiệp về quê, với kiến thức của mình, Nguyễn Quang Đoàn quyết tâm góp phần thay đổi tình trạng đó. Đoàn được anh em bè bạn, người thân giúp đỡ, những người có chung chí hướng xúm vào cùng đóng góp, vậy là vốn của công ty đã ngót nghét trăm triệu. Nhưng cái khó về vốn anh cũng không ngại bằng cách nhìn nhận, đánh giá của mọi người đối với nghề nghiệp của mình. Họ coi CNTT như một công việc ''tận đẩu tận đâu'' chứ không liên quan gì đến công việc của họ cả. Nhìn công ty của Đoàn, bà con chỉ tấm tắc: ''Xã hội hiện đại có khác, Sóc Sơn của ta nay cũng tiến bộ không kém gì thiên hạ nhỉ!'', chứ việc tham gia trực tiếp học tập nâng cao kiến thức CNTT thì họ lại chưa nghĩ tới. Thế nhưng, dần dần với nỗ lực của Đoàn và các anh chị em trong công ty, với nhiệt tình cung cấp từ các sản phẩm cho tới dịch vụ và cả công tác đào tạo, Công ty TNHH Máy tính truyền thông của Đoàn đã trở thành một địa chỉ tin cậy cho các khách hàng trong khu vực. Đoàn đã tạo được môi trường tin cậy cho các bạn trẻ lui tới học tập kiến thức, kỹ năng CNTT. Trên 200 học viên đã được công ty đào tạo, góp phần bước đầu xoá hẳn một huyện ''trắng'' về CNTT, thúc đẩy cho Sóc Sơn tiến nhanh, mạnh trên con đường đưa khoa học tiên tiến áp dụng vào đời sống. (Theo Lao Động)

Khai hải quan qua mạng ở TP.HCM: Sau hai năm, vỏn vẹn... 6 doanh nghiệp tham gia

Cục Hải quan TP.HCM vừa cho biết, đến nay chỉ vỏn vẹn có 6 doanh nghiệp tham gia làm tờ khai hải quan qua mạng (hải quan điện tử) ở cũng chỉ... làm thử một đôi lần rồi thôi. Nguyên nhân vì nước ta chưa có hệ thống pháp lý cho tờ khai điện tử, chữ ký điện tử nên dẫu đã khai qua mạng, doanh nghiệp vẫn còn phải đem bộ hồ sơ giấy đến nộp tại cơ quan hải quan. Vừa không hiệu quả, lại thêm ''mua việc'' nên các doanh nghiệp không hứng thú với việc khai hải quan qua mạng. Chương trình khai hải quan qua mạng bắt đầu thực hiện tại Hải quan TP.HCM từ tháng 6/2002 đối với lĩnh vực hàng gia công xuất khẩu. (Theo Tiền Phong)

5.000 máy tính giá ưu đãi cho hội viên tin học

Đó là con số do Hội Tin học TP.HCM đưa ra tại buổi họp báo chiều 17/6. Theo ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM, hội đã ký với các nhà sản xuất máy tính của VN như: CMS, FPT Elead, Khai Trí, Mekong Xanh, ROBO... để cung cấp máy tính với giá ưa đãi giảm 10% theo giá bán trên thị trường cho thành viên của các tổ chức, hội viên thuộc Liên hiệp Các Hội KHKT TP.HCM có nhu cầu sử dụng để quản lý, nghiên cứu, học tập bằng CNTT. Trong đợt này, Hội Tin học TP.HCM đã trao phiếu ưu đãi cho các đơn vị thành viên gồm: Hội Dạy nghề 2.000 phiếu, Hiệp hội nhựa 1.000 phiếu, Hội Thư viện tư liệu 274 phiếu và Hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng 150 phiếu. (Theo Người Lao Động)

,
Diem bao CNTT ngay 18/6/2004
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
Việt Báo
contentlength: 9737
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất