Dịch vụ VOIP khiến mức giá gọi quốc tế giảm tới 6 lần

Thứ hai, 10 Tháng tư 2006, 07:28 GMT+7
 • Dich vu VOIP khien muc gia goi quoc te giam toi 6 lan(HNMĐT) - Tại Việt Nam, dịch vụ VoIP được biết đến chủ yếu qua dịch vụ gọi điện thoại đường dài giá rẻ của một số nhà cung cấp chủ yếu như: 178 của Viettel, 171 của VNPT, và 177 của Saigon Postel. Trong số các dịch vụ VoIP này, 178 của Viettel là dịch vụ được cung cấp đầu tiên tại Việt Nam ngày 15.10.2000.

  Khi mới xuất hiện, dịch vụ này được biết với cái tên “178 - Mã số tiết kiệm của bạn” vì khi gọi điện thoại đường dài quốc tế hoặc trong nước qua dịch vụ 178 của Viettel, khách hàng sẽ tiết kiệm được khoảng 45% so với các gọi điện thoại đường dài thông thường. Kể từ khi có sự ra đời của VoIP, giá cước điện thoại đường dài truyền thống liên tục giảm. Khi VoIP chưa xuất hiện, gọi điện thoại đường dài trong nước và quốc tế ngoài việc phải tính theo từng phút, giá cước thuộc loại siêu đắt. Riêng cước trong nước lúc ban đầu được chia thành 8 vùng, vùng cao nhất có giá của phút đầu tiên tới 4820 đồng/phút (chưa có VAT) và 3550 đồng/phút cho các phút tiếp theo. Sau khi VOIP xuất hiện, cước chỉ còn tính theo 3 vùng với mức cước giảm trên 60%.

  Riêng đối với gọi quốc tế, mức cước còn giảm khủng khiếp hơn. Nếu như trước đây giá cước quốc tế được chia thành 7 vùng với mức cao nhất là 2,9 USD/phút thì giờ đây khách hàng chỉ còn phải trả 0.048 USD/ 6 giây (không kể vùng) cho dịch vụ VOIP 178. Như vậy, mức giá gọi quốc tế đã giảm 6 lần, đây là chưa kể đến mức giảm cước do cách tính cước mới, ưu việt hơn đem lại : 6 giây + 6 giây. Nếu như trước đây, khách hàng phải mất tối thiểu hàng chục ngìn cho một cuộc gọi thì nay với dịch vụ VOIP, khách hành chỉ phải trả khoảng vài nghìn đồng một cuộc gọi (tối thiểu là 768 đồng cho 1 một cuộc gọi nếu sử dụng dịch vụ 178) và chỉ cần bấm 178 trước cách gọi thông thưòng.  Khi mới ra đời, dịch vụ VoIP còn có nhiều điểm hạn chế so với dịch vụ gọi điện thoại đường dài truyền thông như thời gian kết nối lâu, cuộc gọi có khả năng bị đứt giữa chừng, tiếng thoại có độ trễ, kết nối lúc được lúc không. Tuy nhiên, sau hơn 5 năm kể từ ngày chính thức được cung cấp tại Việt Nam, dịch vụ gọi VoIP đã có những bước tiến lớn về chất lượng.

  Nếu như trước đây gọi qua VoIP, khách hàng còn nhận thấy có độ trễ, tiếng bị rè  khi nói  chuyện,  thì hiện nay độ trễ này đã biến mất, tiếng thoại nghe rõ. Tất cả các cuộc gọi hầu như đều được kết nối ngay lập tức và với thời gian kết nối là khoảng 6 giây bằng đúng thời gian kết nối của các cuộc gọi đường dài truyền thống và không có chuyện đứt đoạn giữa 2 cuộc gọi. Ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Quân đội cho biết:”Cùng với sự phát triển rất mạnh của công nghệ VoIP, các cuộc gọi của VoIP nói chung đã có chất lượng giống hệt như gọi truyền thống. Tuy nhiên, gọi VoIP lại có giá rẻ hơn rất nhiều. VoIP sẽ là tương lai của điện thoại, nó sẽ nhanh chóng thay thế điện thoại truyền thống trong thời gian tới. Như vậy, đối với khách hàng VoIP là lựa chọn khôn ngoan hiện tại và là lựa chọn tất yếu trong tương lai”.

  Kể từ khi bắt đầu có dịch vụ VoIP tại Việt Nam, dịch vụ này được tất cả các nhà cung cấp tính cước theo phương thức 1+1 tức là các cuộc gọi chưa đến 1 phút thì tính bằng 1 phút. Viettel đã làm cuộc cách mạng tính cước theo block 6 giây cho tất cả các dịch vụ của mình trong đó có 178. Theo tính toán của các chuyên gia, với phương thức tính cước block 6 giây khi sử dụng dịch vụ 178 để liên lạc đường dài trong nước và quốc tế khách hàng sẽ giảm được tới ~ 15% chi phí so với việc tính cước của các nhà cung cấp VoIP khác và giảm tới ~ 40% so với dịch vụ gọi truyền thống. Với cách tính cước như vậy, khách hàng chỉ phải trả đúng những gì mà họ sử dụng.

  Với những đặc điểm ưu việt như vậy, VoIP tại Việt Nam sẽ không mất thời gian quá lâu để chiếm một vị trí thống trị tuyệt đối trong dịch vụ điện thoại đường dài trong nước và quốc tế. Theo ước tính, dịch vụ VoIP hiện đang chiếm  60% thị phần điện thoại đừơng dài trong nước và quốc tế. Phần trăm này có thể sẽ tăng mạnh trong những năm tới cùng với sự nhận thức rõ hơn của người tiêu dùng về công nghệ VoIP.

  Hồng Hải

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dịch vụ VOIP khiến mức giá gọi quốc tế giảm tới 6 lần

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dịch vụ VOIP khiến mức giá gọi quốc tế giảm tới 6 lần bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dich vu VOIP khien muc gia goi quoc te giam toi 6 lan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dịch vụ VOIP khiến mức giá gọi quốc tế giảm tới 6 lần ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP