“Dế” sẽ được mùa Noel

16:02 27/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hãng nghiên cứu Gartner (Mỹ) dự đoán ĐTDĐ, sức tiêu thụ mặt hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới sẽ tăng mạnh trong quý IV, đặc biệt ở châu Á, Phi.

�SDe� se duoc mua Noel

Một cửa hàng ĐTDĐ ở Bangalore. Ấn Độ được xem là một thị trường phát triển di động nhanh nhất thế giới.

“Dế” sẽ được mùa Noel

ICTnews - Hãng nghiên cứu Gartner (Mỹ) dự đoán ĐTDĐ, sức tiêu thụ mặt hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới sẽ tăng mạnh trong quý IV, đặc biệt ở châu Á, Phi.

  • Đón Giáng Sinh cùng hi-tech

Đã có tất cả 289 triệu máy ĐTDĐ được tiêu thụ trong tháng 7-9 nhờ sức mua mạnh mẽ ở châu Á và châu Phi, đưa doanh số tăng 15% so với năm 2006, Gartner cho biết và nhấn mạnh hãng không thấy có sự thay đổi trong quý IV/2007.

“Tôi nghĩ đây sẽ là mùa Giáng sinh tuyệt vời, tăng trưởng từ 10%-15% so với năm ngoái”, Carolina Milanesi, nhà phân tích của Gartner, nói.

Các nhà cung cấp ĐTDĐ hàng đầu cho hay họ đoán trước thị trường sẽ tăng hơn 10%/năm trong quý tháng 10-12. Gartner nói doanh số hàng năm có thể đạt ngưỡng dự đoán trước đó là 1,134 tỷ máy hoặc cao hơn một chút.

Theo Milanesi, Tây Âu sẽ có doanh số lễ hội tốt đẹp, nhờ sự ra đời của nhiều mẫu mã mới đến từ các “tay chơi” lớn như Nokia và Sony Ericsson. Trong khi đó, tăng trưởng tại các thị trường đang nổi ở châu Á và Phi, đặc biệt Ấn Độ và Trung Quốc, cũng sẽ tiếp tục đi lên.

Gartner cho rằng hãng “thu hoạch” nhiều nhất từ doanh số tại các thị trường đang nổi sẽ là nhà sản xuất máy ĐTDĐ lớn nhất thế giới, Nokia. Hiện thị phần Nokia tăng lên 38,1% trong quý III từ mức 35,1% cùng kỳ năm ngoái. Công ty Phần Lan cũng dẫn đầu tại các thị trường đang nổi, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ.

Với khoảng 8 triệu khách hàng mới đăng ký dùng ĐTDĐ mỗi tháng ở riêng Ấn Độ, các nhà sản xuất dế hàng đầu thế giới đang cạnh tranh lẫn nhau, “dụ dỗ” những người mua lần đầu bằng các mẫu máy giá rẻ.

Hãng di động Samsung của Hàn Quốc đã vượt qua vị trí số 2 của Motorola Inc với 14,5% thị phần, so với mức 13,1% của công ty Mỹ, Gartner nói. Hai hãng ĐTDĐ thứ 4 và 5 là Sony Ericsson và LG Electronics cũng nâng thị phần của họ lên lần lượt 8,8% và 7,1%.

Trong khi đó, InformationWeek đưa tin hãng nghiên cứu MultiMedia Intelligence (Mỹ) dự đoán doanh số loại "dế" đa phương tiện sẽ vượt qua doanh số TV trong năm 2008. Và đến năm 2011, 9 trong số 10 ĐTDĐ sẽ có các tính năng đa phương tiện cơ bản, bao gồm MP3, video, camera. Hiện tại, những tính năng này đã có ở khoảng 60% máy ĐTDĐ có bán trên thị trường.

V.N

Theo Reuters

VietBao.vn
contentlength: 3693
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--