Đấu giá cổ vật Trung Hoa tìm thấy ở vùng biển Việt Nam

09:40 29/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dau gia co vat Trung Hoa tim thay o vung bien Viet Nam 

Đĩa sứ Trung Hoa tìm thấy ở vùng biển Cà Mau - Ảnh: Sfa-Antiques

Trong 3 ngày từ 27-29.1, tại Amsterdam (Hà Lan) đã diễn ra cuộc đấu giá cổ vật gốm sứ Trung Hoa trục vớt được từ một con tàu đắm cách đây 280 năm ở vùng biển Việt Nam.

Đây là số hàng được các thương nhân người Hoa xuất khẩu nhưng bị thất lạc cùng con tàu trong một trận bão. Các món đồ chủ yếu là cốc, đĩa sứ men lam và trắng được sản xuất tại Cảnh Đức Trấn, Giang Tây - thủ phủ của nghề gốm sứ Trung Hoa, khoảng năm 1725, đời nhà Thanh. Trị giá của lô hàng ước tính lên đến 2,6 triệu USD. 

Trong số 130.000 món đồ được tìm thấy trên con tàu đắm này, đặc biệt có một bộ đĩa nhiều cỡ khác nhau vẽ phong cảnh châu Âu, xác nhận rằng chúng được dành riêng cho thị trường châu Âu. Người ta có thể nhận ra ở tiền cảnh, nghệ nhân đã vẽ một ngọn đồi, hàng rào, cây cối... và ở hậu cảnh là chiếc tàu thủy, tất cả được tráng men lam với đồ án trang trí gợn sóng đặc trưng cho phong cách vùng bờ biển Hà Lan.

Các món đồ đem ra đấu giá lần này được chia thành 1.500 bộ, mỗi bộ trị giá từ 100 đến 10.000 euro. Chính phủ Việt Nam sẽ dùng số tiền thu được để tiếp tục các cuộc trục vớt, tài trợ nghiên cứu và trưng bày các hiện vật còn giữ lại trong nước.

Theo Xinhua, TN

VietBao.vn
contentlength: 2195
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--