Da tự lành dành cho tàu vũ trụ

06:45 25/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Da tu lanh danh cho tau vu tru

Khi vật liệu bị nứt hoặc thủng, hoá chất bên trong rò rỉ và phản ứng với nhau, tạo thành một chất bền và cứng, bịt kín lỗ thủng, vết nứt.

Một loại vật liệu có thể giúp tàu vũ trụ tự hàn các lỗ thủng hoặc vết nứt đang được thử nghiệm trên Trái đất. Loại vỏ tàu tự lành này do Ian Bond và Richard Trask thuộc ĐH Bristol (Anh) chế tạo trong khuôn khổ một dự án của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA).

Đây là một loại vật liệu composite mỏng, chứa hàng trăm sợi thuỷ tinh rỗng, mỗi sợi có đường kính 60micron (một phần nghìn của 1mm). Bên trong mỗi sợi là một khoang có đường kính 30micron.

50% các sợi chứa đầy một loại polymer epoxy hay nhựa thông. Trong khi đó 50% còn lại chứa một chất phản ứng với loại polymer này để tạo ra một chất rất bền và cứng.

Các sợi thuỷ tinh được thiết kế sao cho chúng dễ nứt khi vật liệu polymer tổng thể bị hư hại. Đặc điểm này làm cho hai loại hoá chất rò rỉ và nhanh chóng phản ứng với nhau để bịt kít lỗ thủng hoặc vết nứt.

Hai nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thành công vật liệu này trong một phòng chân không, tương tự như môi trường vũ trụ. Họ cũng điều tra ảnh hưởng của trọng lực đối với các đặc tính bảo vệ của vật liệu này khi phủ nó lên mặt ngoài hoặc mặt dưới của tàu vũ trụ.

Giờ thì họ dự định chế tạo các loại vật liệu tự lành, bền hơn nữa và thử nghiệm chúng ở nhiệt độ cao.

Theo Christopher Semprimoschnig thuộc Trung tâm nghiên cứu công nghệ vũ trụ châu Âu (thuộc ESA), vật liệu mới nói trên có thể bảo vệ tàu khỏi các mẩu rác vũ trụ. Những mẩu này có kích cỡ vài milimet song lại di chuyển với tốc độ hàng nghìn mét mỗi giây trong quỹ đạo, đủ nhanh để gây hư hại nghiêm trọng cho vệ tinh, tàu vũ trụ.

Công nghệ này cũng có thể bịt kín những lỗ thủng do nhiệt độ cao gây ra trên thân tàu vũ trụ hoặc những hư hại trong khi tàu cất cánh.

Với vật liệu này, những thảm hoạ như thảm hoạ tàu con thoi Columbia chắc sẽ không xảy ra. Còn nhớ một mẩu của tấm chắn nhiệt từ thùng nhiên liệu ngoài của Columbia đã vỡ ra khi tàu cất cánh, đâm thủng cánh trái, khiến tàu nổ tung khi trở lại khí quyển.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 3267
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cặp song sinh thử qua mặt Face ID trên iPhone X và cái kết?
00:00 / --:--