ĐTDĐ sẽ được phép sử dụng trên máy bay?

11:22 24/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một kế hoạch lớn của các hãng hàng không châu Âu hiện đang thu hút sự chú ý của toàn thế giới, đó là: Hành khách của các hãng hàng không châu Âu sẽ được phép sử dụng ĐTDĐ trên máy bay ngay cả khi máy bay đang hoạt động.

ĐTDĐ sẽ được phép sử dụng trên máy bay?

ICTnews - Một kế hoạch lớn của các hãng hàng không châu Âu hiện đang thu hút sự chú ý của toàn thế giới, đó là: Hành khách của các hãng hàng không châu Âu sẽ được phép sử dụng ĐTDĐ trên máy bay ngay cả khi máy bay đang hoạt động.

Hiện tại, một công nghệ mới đang được giới thiệu tại tất cả các nước thuộc liên minh châu Âu, cho phép các máy ĐTDĐ được hoạt động bình thường trong quá trình bay mà không hề làm ảnh hưởng tới các hệ thống điều khiển của máy bay.

Hiện tại, nhằm đẩy nhanh tốc độ thực hiện kế hoạch trên, các nhà làm luật tại các nước EU đang kêu gọi sự hỗ trợ và tư vấn để việc giới thiệu về công nghệ tiềm năng trên được diễn ra thuận lợi hơn trong toàn khu vực. Nếu việc cài đặt và sử dụng công nghệ mới nói trên được chính thức thông qua, hành khách của các hãng hàng không lớn của EU có thể sử dụng ĐTDĐ thoải mái khi máy bay đã đạt độ cao trên 3.000 mét. Tuy nhiên, không phải tất cả các hãng hàng không đều thực sự muốn sử dụng công nghệ mới ngay lập tức kể cả trong trường hợp được các nhà làm luật sở tại “bật đèn xanh”. Các hãng hàng không tư nhân hiện đều cho rằng họ sẽ xem xét kĩ vấn đề này trước khi đưa ra quyết định chính thức về việc sử dụng công nghệ mới. Mới đây, phát ngôn viên của hãng Virgin Atlantic cho biết, hãng này sẽ chỉ “quan sát sự phát triển một cách cẩn thận thông qua hoạt động của các hãng đã thử nghiệm” chứ chưa áp dụng ngay công nghệ mới. Phát ngôn viên này cho biết, “hiện tại, Virgin Atlantic đang tiến hành tìm hiểu nhu cầu của khách hàng trên toàn khu vực châu Âu. Chúng tôi sẽ lập tức tiến hành ứng dụng công nghệ mới này nếu có nhiều khách hàng ngỏ ý muốn thực hiện các cuộc điện thoại trên máy bay”. Đây cũng là ý kiến chung của nhiều hãng hàng không tư nhân nhỏ lẻ vì họ e ngại kế hoạch trên sẽ không thành công. Trên thực tế, đây cũng là lo ngại chính đáng bởi lẽ đã có rất nhiều bằng chứng cho thấy, sóng ĐTDĐ gây ảnh hưởng và một số rối loạn đối với các hoạt động của hệ thống điều khiển máy bay.

Tuy nhiên, để khẳng định lại quyết định của mình, Liên minh Châu Âu vừa ra thông báo với tất cả các nước thành viên rằng kế hoạch áp dụng công nghệ mới hiện vẫn đang được xúc tiến và các nhà khoa học đã thiết kế trước một dải băng tần riêng cho sóng điện để ứng dụng cho công nghệ này, khiến cho các bước sóng không gây ảnh hưởng được đến các hoạt động vận hành trên máy bay. Theo dự tính, cước phí gọi thực hiện trong các chuyến bay sẽ đắt hơn một chút so với cước gọi trên mặt đất, nhưng dù vậy, vẫn có rất nhiều hành khách trông đợi vào sự thay đổi công nghệ này.

Diệu Quyên

  • Toàn bộ bài báo được đăng trên báo Bưu Điện Việt Nam số 86
VietBao.vn
contentlength: 4117
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--