Cuộc "chạy đua" của các mạng điện thoại di động

18:22 23/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuoc "chay dua" cua cac mang dien thoai di dongHiện giờ số lượng sử dụng điện thoại di động mới chiếm 14 %. Các nhà cung cấp dịch vụ ĐTDĐ đều nhận định thị trường ĐTDĐ vẫn còn nhiều tiềm năng và số lượng người sử dụng sẽ tăng lên đáng kể trong thời gian tới. Hơn lúc nào hết, để tranh giành khách hàng, các mạng ĐTDĐ tiến hành nhiều chương trình quảng bá và khuyến mại rầm rộ.

 

S-Fone đang hấp dẫn khách hàng.

S-Fone, một mạng điện thoại mới trên công nghệ SDMA đang dần chiếm cảm tình đối với khách hàng. Tuy mới được đưa vào sử dụng hơn 1 năm nhưng S-Fone đã thu hút được 300 nghìn thuê bao và dự định đến năm 2006 sẽ đạt được hơn 500 nghìn thuê bao.

 

Trước kia, chị Hiền, nhân viên Cty tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội sử dụng mạng VinaPhone. Mới gần đây chị Hiền quyết định chuyển sang dùng S-Fone, chị cho biết lý do chị quyết định chọn mạng này: "Tôi làm việc trong nội thành Hà Nội nên khi dùng S-Fone không sợ bị mất sóng và nhiễu sóng. Bây giờ, S-Fone có những tính năng giống như các mạng khác như có thể gọi, nhắn tin sang các mạng và nhận được cuộc gọi cũng như tin nhắn từ Vina và Mobile. Hơn nữa giá thành của S-Fone rẻ hơn so với 2 mạng kia". Có rất nhiều người có cùng chung quan điểm giống chị Hiền, đều cho rằng "Gọi điện bằng mạng của S-Fone không thấy "xót" tiền như gọi ở các mạng khác".

 

Tính năng vượt trội của S-Fone là giá cước khá hợp lý, tính block 10 giây với 250 đồng/1 block. Hiện S-Fone lại có thể liên lạc bình thường sang các mạng khác, hơn nữa vì mới đưa vào sử dụng nên nhà quản trị mạng đưa ra rất nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn như tặng máy, giảm cước phí, tặng 100 tin nhắn miễn phí… thu hút không ít khách hàng.

 

Tuy vậy, vẫn có nhiều người do dự khi dùng mạng này là phạm vi phủ sóng hẹp, chỉ ở Hà Nội và một số thành phố lớn. Do vậy, đa phần những người sử dụng S-Fone đều có công việc ổn định trong thành phố và không phải đi đâu xa.

 

Để thu hút được thêm nhiều khách hàng, hiện giờ S-Fone đang mở một chiến dịch khuyến mại với chương trình "Điện thoại trao tay", khách hang khi sử dụng S-Fone sẽ được nhận 1trong 2 loại máy mới nhất của công nghệ CDMA. Tất cả các thuê bao hoà mạng với 2 loại máy này trong thời gian khuyến mại sẽ được tặng 100 nghìn đồng.

 

Hiện giờ S-Fone đang là mạng được nhiều người dân thủ đô sử dụng. Dự định cuối năm 2004, S-Fone sẽ phủ sóng 40 tỉnh thành với thuê bao là 60nghìn đồng/tháng. Đây sẽ là một tin hấp dẫn cho những khách hàng có nhu cầu sử dụng ĐTDĐ vì họ sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn sử dụng những mạng phù hợp với túi tiền.

Các "đại gia" lớn thực hiện giảm cước.

 

Cho đến thời điểm này, có thể nói 2 "đại gia" lớn nhất của mạng ĐTDĐ vẫn là VinaPhone và MobilePhone. Với ưu thế, phạm vi phủ sóng rộng, và là hai mạng tiên phong cho dịch vụ phủ sóng ĐTDĐ nên cả hai đều có lượng khách hàng khổng lồ. Tính riêng VinaPhone đã chiếm 40% tổng số thuê bao di động. Cho đến nay VinaPhone đã có 2 triệu thuê bao đang hoạt động, nếu tính cả số thuê bao tạm thời bị khóa 2 chiều là  2,5 triệu.

 

Cuoc "chay dua" cua cac mang dien thoai di dongTính ưu việt của 2 mạng điện thoại này ngoài phạm vi phủ sóng rộng còn có khả năng kết nối nhanh và thực hiện được nhiều dịch vụ như gọi, nhắn tin trong và ngoài mạng, kết nối internet... Hiện giờ cả Mobile và Vina đều phủ sóng ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước. Vì thế, người sử dụng điện thoại ở hai mạng này có thể yên tâm hơn khi liên lạc. Chính tính năng vượt trội này mà hiện có không ít khách hàng đã lựa chọn sử dụng mạng Vina và Mobile vì lý do mình hay đi công tác xa. Anh Vinh, hiện là trưởng phòng kinh doanh của Cty Unilever cho biết: "Tôi hay phải đi ngoại tỉnh nhiều, thậm chí còn đi nước ngoài để giao dịch vì vậy tôi muốn chọn một mạng ĐTDĐ ổn định, có khả năng kết nối rộng để không ảnh hưởng đến công việc. Vì vậy tôi đã quyết định chọn MobilePhone". Chị Hằng, thư ký cho một công ty tư nhân cũng phải thường xuyên phải đi xa nên chị đã quyết định chọn VinaPhone. "Tôi không muốn chỉ vì không liên lạc được mà mất mối làm ăn. VinaPhone tuy không thật sự hoàn hảo nhưng tôi có thể yên tâm khi có việc phải liên lạc xa".

 

Hai "đại gia" của mạng ĐTDĐ thu hút một lượng lớn khách hàng nhưng chính vì điều đó lại làm xuất hiện những bất cập. Tình trạng nghẽn mạch xảy ra thường xuyên. Chị Thu Nga, một khách hàng của VinaPhone cho biết, mạng chị đang sử dụng thường xuyên bị lỗi. Nhiều khi nhắn tin cho bạn bè, phải vài tiếng sau bạn chị mới nhận được làm lỡ hết việc. Không những vậy, đôi khi có việc cần gọi điện thì khách hàng chỉ nghe thấy lời thông báo: "Thuê bao quý khách hiện giờ không liên lạc được. Xin quý khách vui lòng gọi lại sau". Phải mất thời gian khá dài khách hàng mới có thể thực hiện lại được cuộc gọi.

 

Nhiều khi chính những lỗi này lại gây thiệt hại ngay cho nhà cung cấp dịch vụ. Có rất nhiều lần vì mạng quá tải nên bộ phận điều hành của Vina và Mobile không quản lý được số máy khách hàng gọi. Nhiều khách hàng cho biết có không dưới một lần họ được gọi điện thoải mái mà không bị tính cước cuộc gọi.

 

Giá cả cũng là một trong những yếu tố mà khách hàng quyêt định lựa chọn việc sử dụng. Trước đây, khi Vinaphone chưa tính block 30 giây đối với cước trả trước thì cứ bấm số gọi khách hàng phải trả hơn 3 nghìn đồng/1 phút (cả thuế), giờ tuy đã tính block 30 giây, nhưng nhiều khách hàng vẫn cho rằng giá cước vẫn đắt, nhất là những người có thu nhập thấp. Bích Ngọc, sinh viên trường ĐH. KHXH và NV tâm sự: "Tôi nạp thẻ 100 nghìn chỉ được gọi 14 ngày, nghe thêm 15 ngày nữa. Nhưng chẳng bao giờ tôi sử dụng đúng như vậy vì giá cước cuộc gọi của VinaPhone khá đắt nên tôi thường xuyên dùng hết số tiền trước thời hạn".

 

Hiện giờ, việc có thêm nhiều mạng mới vào cuộc làm thị trường ĐTDĐ ngày càng phong phú. Khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn nên sự cạnh tranh các mạng để giành khách hàng cũng đa dạng. Khi mạng S-Fone vào cuộc với nhiều hình thức khuyến mại mới mẻ, hấp dẫn như tặng máy, tặng 100 tinh nhắn miễn phí cho khách hàng thì Vina và Mobile cũng chuẩn bắt đầu có những chiến dịch lôi kéo khách hàng.

 

Trước hết là việc giảm block 60 giây xuống còn 30 giây từ đầu tháng 5. Bắt đầu từ 1/8, Vinaphone và MobilePhone giảm giá cước loại hình thuê bao trả trước và trả sau. Thuê bao trả sau là 800 đồng/30 giây, thuê bao trả trước là 1300 đồng/ 30 giây. Như vậy, đối với thuê bao trả sau sẽ giảm được 20 nghìn đồng. Để mở rộng thêm dịch vụ điện thoại và cạnh tranh với CityPhone của Bưu điện Hà Nội, trưởng văn phòng kinh doanh Vinaphone, Hồ Công Việt cho biết, trong thời gian tới, VinaPhone sẽ triển khai dịch vụ điện thoại nội tỉnh GSM giá rẻ và dự tính sẽ được triển khai ở tất cả các tỉnh, TP trong cả nước.

 

Được biết, cuối năm nay, mạng điện thoại Viettel của Cty Viễn thông quân đội với mã 098 sẽ đi vào hoạt động với nhiều hứa hẹn mới, hấp dẫn khách hàng. Giá cước một tháng là 45 nghìn đồng, tính block 6 giây. Nếu kết nối cùng mạng Viettel thì khách hàng chỉ phải trả 400 đồng/30 giây, còn kết nối với mạng khác sẽ là 800 đồng/30 giây.

 

Việc tham gia của mạng mới Viettel dự báo sẽ làm phong phú, đa dạng thêm thị trường mạng ĐTDĐ. Khách hàng sẽ có thêm nhiều cơ hội lựa chọn các mạng điện thoại phù hợp với nhu cầu của mình.

 

Lệ Quyên

VietBao.vn
contentlength: 10149
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất