Công ty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã và đang gây ô nhiễm môi trường

12:49 25/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cong ty Supe Phot phat va Hoa chat Lam Thao da va dang gay o nhiem moi truong

Khu dân cư trù phú trước đây (đã được di dời) nay thành cánh đồng hoang hóa vì ô nhiễm.

(HNMĐT)- Cuối phiên chất vấn sáng nay 25/11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Mai Ái Trực đã trình bày 11 nội dung chất vấn gồm 3 chất vấn về quản lý môi trường, 7 chất vấn liên quan đến quản lý đất đai và 1 chất vấn về tài nguyên nước theo 3 nhóm vấn đề: Về tình trạng ô nhiễm môi trường gây căn bệnh ung thư tại xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao tỉnh Phú Thọ; Kết quả kiểm tra thi hành luật đất đai, nguyên nhân, giải pháp khắc phục những vi phạm cũng như tham nhũng trong lĩnh vực này; Việc thu hồi đất nhưng không sử dụng và giải pháp giải quyết việc làm cho người nông dân có đất bị thu hồi.

Về vấn đề ô nhiễm gây bệnh ung thư tại Thạch Sơn. Bộ trưởng Mai Ái Trực cho biết đã xuống thị sát tình hình môi trường, làm việc và đối thoại lãnh đạo Công ty Supe Phốt phát Lâm Thao cùng Chủ tịch xã Thạch Sơn cũng như một nạn nhân. Thực tế cho thấy theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng từ 1991 đến nay trong tổng số 304 người chết tại xã có 106 người chết vì ung thư, 91% trong số đó vì ung thư phổi, 14% vì ung thư dạ dày và còn lại là các bệnh ung thư khác. Hiện đang có 26 bệnh nhân ung thư đang điều trị, một số không còn tiền để chạy chữa sau khi đã bán hoặc cầm cố hết tài sản. Tuy nhiên việc nghiên cứu về nguyên nhân về tình trạng trên chưa được đặt ra. Cũng có một số công trình nghiên cứu khoa học về tình hình môi trường tại đây nhưng không hiểu vì lý do gì đã không được sử dụng. Người dân và chính quyền xã cũng chưa bao giờ nêu vấn đề ô nhiễm của nhà máy gây nhiều người bị ung thư cho đến khi báo chí lên tiếng, theo đó cho rằng có sự liên quan giữa hai vấn đề trên.

Về phần mình Công ty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, một doanh nghiệp nhà nước sản xuất phân bón lớn nhất nước ta hiện nay đã có một số biện pháp giảm ô nhiễm nhưng chưa khắc phục triệt để tình trạng này. Ngoài ra trên địa bàn xã Thạch Sơn còn có Công ty Pin ắc quy Vĩnh Phú, 90 lò gạch của nhân dân địa phương, nước thải từ nhà máy giấy Bãi Bằng ra sông Hồng cũng gây ô nhiễm nước giếng của nhiều hộ dân trong xã. Theo kết quả phân tích ban đầu của Trung tâm Quan trắc môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ thì hầu hết các nguồn nước ngầm, nước mặt tại Thạch Sơn đều đã bị ô nhiễm.

Vì vậy qua kiểm tra thực tế, tổ chức đối thoại với địa phương có thể khẳng định: Tỷ lệ người mắc bệnh và chết do ung thư ở xã Thạch Sơn là quá cao; Công ty Công ty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã và đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân Thạch Sơn; Số hộ dân ở gần khu vực xả chất thải của nhà máy thuộc Công ty có tỷ lệ ung thư cao hơn ở khu vực khác.

Về các biện pháp chăm sóc sức khỏe người dân và bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Mai Ái Trực đề xuất cần tập trung 4 vấn đề: Theo dõi sức khỏe của người dân địa phương, nhất là những người đang mắc bệnh; Triển khai cấp nước sinh hoạt sạch cho dân, không để dân sử dụng nước ô nhiễm tại khu vực; Kiểm tra sức khỏe và di dời các hộ dân đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ các chất thải do nhà máy gây ra; Đánh giá mức độ gây ô nhiễm của các nhà máy tại khu vực và kiểm tra toàn bộ 15 nhà máy tại địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Bộ trưởng khẳng định sự kiện Thạch Sơn cho thấy không thể bỏ qua hoặc xem nhẹ vấn đề bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế. Qua đây Bộ cũng sẽ rút kinh nghiệm để tăng cường kiểm tra thường xuyên công tác bảo vệ môi trường ở các cơ sở sản xuất, tiến hành kiểm tra tòan bộ các cơ sở sản xuất hóa chất trên phạm vi cản nước để có biện pháp khắc phục, ngăn ngừa sự cố môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân.

Liên quan đến kết quả kiểm tra thi hành luật đất đai, Bộ trưởng Mai Ái Trực nhấn mạnh Luật Đất đai năm 2003 đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, thu hút được sự quan tâm và đồng tình của người dân vì đã đề cập mọi quan hệ đất đất phù hợp với thực tế cơ chế thị trường. Kể từ sau khi Luật được ban hành, các tỉnh đều có sự quan tấm chỉ đạo việc thi hành Luật tại địa phương và công tác quản lý có một số tiến bộ so với trước, song nhìn chung chưa đáp ứng được mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ đã giao trong năm 2005 về hoàn chỉnh hệ thống quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất đai không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích hay kém hiệu quả. Vi phạm về đất đai vẫn còn khá phổ biến, đặc biệt trong việc bồi thường, hỗ trợ tái định sư khi Nhà nước thu hồi đất nên phát sinh tình trạng khiếu kiện nhiều. Đã có 17.480 đơn thư được gửi đến các Đoàn kiểm tra của Bộ về thi hành Luật Đất đai.

Theo chất vấn của Đại biểu Nguyễn Trọng Ngoạn về đối tượng và thủ đoạn tham nhũng đất đai. Bộ trưởng cho biết nhìn chung những đối tượng này thuộc là những cán bộ có chức quyền hoặc được giao thực hiện các nhiệm vụ về các vấn đề liên quan đến đất đai, tập trung vào những thủ đoạn: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, các chương trình, dự án của Nhà nước để bao chiếm ruộng đất, chia chác đất đai; Lợi dụng chức vụ quyền hạn để "ban phát" về đất đai một cách ưu ái về diện tích, vị trí, giá... và trục lợi thông qua hành động đó; Cửa quyền, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người sử dụng đất khi thực hiện các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai; Gian lận trong việc lập phương án bồi thường để tham ô như lập hai phương án, cho người có đất bị thu hồi thì lập phương án bồi thường riêng với giá thấp nhưng thanh toán với nhà nước thì lập mức giá cao...

Về nguyên nhân tham nhũng, vi phạm về đất đai, Bộ trưởng cho rằng xuất phát từ chính sách pháp luật về đất đai không đồng bộ, thiếu cụ thể và có nhiều kẽ hở; Quản lý đất đai lỏng lẻo; Quản lý cán bộ chưa tốt, một bộ phận cán bộ đã hư hỏng thoái hóa và bị xử lý chưa nghiêm; Công tác kiểm tra, thanh tra về thi thành Luật ít được thực hiện.

Theo Bộ trưởng Mai Ái Trực, để khắc phục tình trạng trên cần tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về đất đai; Tổ chức tố việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ quản lý và người sử dụng đất; Chấn chính những yếu kém và xử lý những vi phạm đã bị phát hiện trong đợt kiểm tra hồi tháng 8 vừa qua; Đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, giám sát thi hành Luật và xử lý nghiêm những trường hợp tham nhũng đất đai của cán bộ, công chức; Phát huy vai trò của báo chí và nhân dân trong việc phát hiện những hành vi vi phạm.

Bộ trưởng cũng cho biết những đơn thư khiếu nại về đất đai đã được giao cho các cơ quan chức năng địa phương xử lý và chậm nhất đến ngày 30/6/2006 phải giải quyết dứt điểm.

Về vấn đề thu hồi đất nhưng không sử dụng, Bộ trưởng Mai Ái Trực đề cập đến nguyên nhân chính là do nhiều địa phương đã tính toán chưa sát nhu cầu cần thiết để có thể sử dụng đất nông nghiệp một cách phù hợp dẫn đến tình trạng đất thu hồi bỏ không trong khi dân không có đất sản xuất. Bộ cũng đã đề xuất một số biện pháp khắc phục sự bất cập trên.

Đối với những người dân có đất bị thu hồi Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã chủ trương đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định trước đó theo hướng thực tế hơn và quan tâm đến cuộc sống người dân.

Mở đầu phiên làm việc của Quốc hội chiếu nay 25/11, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường Mai Ái Trực đã tiếp tục trả lời chất vấn trực tiếp của các đại biểu tại hội trường.

Đại biểu Đỗ Trọng Ngoạn, Đoàn đại biểu QH Bắc Giang đề nghị Bộ trưởng giải thích thêm về vấn đề tham nhũng trong đất đai hiện nay mà Bộ trưởng đã từng cho rằng quá tràn lan. Đó là nhiều về địa bàn, cấp hay tổng diện tích đất; báo cáo minh bạch về một trường hợp chiếm dụng lòng hồ Trị An và biện pháp xử lý những trường hợp vi phạm. Bộ trưởng Mai Ái Trực thừa nhận tham nhũng về đất đai đã được đề cập đến nhiều tại quốc hội và thực tế cho thấy tình trạng tham nhũng trong lĩnh vực này rất lớn. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã nhận được rất nhiều đơn thư tố cáo liên quan đến vấn đề trên. Danh sách của những người tham nhũng về đất đai đã được công bố công khai. Còn những trường hợp bị tố cáo qua đơn thư của nhân dân trong đợt kiểm tra Luật Đất đai vừa qua thì cần tiếp tục được xác minh, điều tra chưa thể công bố vội vàng. Tuy nhiên còn có những trường hợp tham nhũng cực kỳ tinh vi và không dễ phát hiện. Về hồ Trị An, hiện nay có 4 huyện tiếp giáp với dự án này. Nhà máy điện Trị An thì chưa đăng ký xin cấp quyền sử dụng đất đối với khu vực lòng hồ và thực tế trong thời gian qua nhiều gia đình đã sinh sống, khai thác và mua bán đất tại đây, 48 trường hợp đã được Uỷ ban Nhân dân địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ tháng 4 năm 2005 các huyện trên đã tiến hành xử lý và thu hồi những giấy phép đã cấp. Qua đây cho thấy công tác quản lý đất đai kém và trách nhiệm đó hoàn toàn thuộc về Bộ Tài Nguyên Môi trường.

Đại biểu Đặng Thị Phượng, Đoàn đại biểu QH  tỉnh Tây Ninh nêu vấn đề giá nhà đất hiện nay là giá ảo, giá đầu cơ cao hơn rất nhiều giá trị thật trong khi  việc đền bù không hợp lý thời gian qua đã mang lại lợi nhuận rất nhiều cho nhà đầu tư. Vậy nguyên nhân của tình trạng trên là gì và với vai trò là quản lý nhà nước về vấn đề đất đai, Bộ đã phối hợp với các nghành liên quan để giải quyết vấn đề tên như thế nào và giải pháp khắc phục ra sao. Theo Bộ trưởng Mai Ái Trực Luật Đất đai và một số văn bản khác của chính phủ đã giúp hạ nhiệt thị trường nhà đất quá nóng thời gian qua. Đất đai đang giảm giá và trong thời gian tới sẽ tiếp tục có những biện pháp để giá nhà đất về mức hợp lý để người dân được đáp ứng nhu cầu về nhà ở. Nhà đầu tư được hưởng lợi rất nhiều do chính sách trước kia của Nhà nước về đền bù là rất thấp trong khi người dân lại không được mua nhà giá thấp từ nhà đầu tư. Và quyết định đấu giá quyền sử dụng đất đã được áp dụng trong thời gian gần đây đã góp phần giải quyết sự bất cập này.

Đại biểu Nguyễn thị Hồng Khanh, Đoàn đại biểu QH Đồng Nai chất vấn về biện pháp xử lý những trường hợp sai phạm trong áp giá đền bù thấp hơn quy định của nhà nước và trách nhiệm của Bộ và Bộ trưởng đến đâu trong từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra việc thanh tra đất đai ít được thực hiện thì trách nhiệm thuộc về ai? Bộ trưởng Mai Ái Trực cho biết đúng là trên thực tế vấn đề đền bù trong thời gian qua đã có nhiều bất cập. Song luật quy định không hồi tố, không lấy chính sách bây giờ để áp dụng xử lý những trường hợp trước kia.  Về mặt quản lý, Bộ Tài nguyên Môi trường không hề buông lỏng công tác này nhưng lực lượng còn quá mỏng nên vẫn còn yếu kém và sẽ khắc phục trong thời gian tới. Tuy nhiên Bộ trưởng khẳng định về vấn đề chính sách pháp luật đất đai thì Bộ chịu trách nhiệm còn các vấn đề khác như tài chính... thì thuộc phạm vi của những bộ liên quan.

Đại biểu Dương Trung Quốc lại bức xúc cho rằng nguyên lý không hồi tố là bất hợp lý và điều đó khiến nảy sinh một nguyên tắc mới là "thật thà gương mẫu thì thua thiệt", sai thì sửa, trách nhiệm không thuộc về ai. Bộ trưởng Mai Ái Trực cho biết đó là những quy định của pháp luật và Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường không có quyền cho hồi tố cho dù thấy bất hợp lý và cũng mong Quốc hội xem xét vấn đề trên.

Về chất vấn của đại biểu Vũ Minh Mão, Đoàn đại biểu Thái Bình đề cập đến trách nhiệm của Công ty Supe Phốt phát Lâm Thao trong việc bồi thường cho người dân Thạch Sơn cũng như chế tài xử phạt các công ty gây ô nhiễm môi trường khác, Bộ trưởng Mai Ái Trực nhấn mạnh việc bồi thường và xác định trách nhiệm của cơ quan gây ra ô nhiễm trong vụ việc tại Thạch Sơn không đơn giản vì có rất nhiều yếu tố gây bệnh cho người dân. Phải có kết luận khoa học về nguyên nhân, do một công ty nào hay do tất cả các công ty tại khu vực này, các công ty đó đã khắc phục ô nhiễm nhưng nguy cơ ô nhiễm còn hay không? Phải dựa vào tất cả những yếu tố đó mới có thể xác định đền bù được. Hiện con số chính xác về các bệnh nhân đang điều trị ung thư tại Thạch Sơn là 26 người.

Cuối phiên chất vấn, Phó Chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được đã tổng kết các ý kiến của những đại biểu đối với Bộ trưởng Mai Ái Trực. Theo đó, Phó Chủ tịch khẳng định việc để xảy ra ô nhiễm môi trường tại Thạch Sơn là do cơ quan chức năng thiếu kiểm tra đôn đốc và cần nghiêm khắc phê bình, xử lý. Chính phủ cũng đã chỉ thị tìm ra nguyên nhân để xử lý triệt để. Tuy nhiên trước khi xác định nguyên nhân chính xác thì quan trọng nhất cần có trách nhiệm hỗ trợ những bệnh nhân đang điều trị và dân cư tại xã. Cũng theo Phó Chủ tịch, việc luật không hồi tố là chính xác theo tinh thần cải tiến của luật pháp song về mặt trách nhiệm những người làm sai vẫn phải bị hồi tố.

Vân Khanh

VietBao.vn
contentlength: 17414
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--