Công nghệ 3G CDMA _ lợi ích lớn, hiệu quả cao với Việt Nam

13:27 14/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - QUALCOMM - nhà phát triển hàng đầu của CDMA, công nghệ truyền thông vô tuyến phát triển nhanh nhất thế giới vừa mới khuyến nghị: công nghệ 3G là con đường đúng để Việt Nam đáp ứng những mục tiêu của mình về gia tăng mật độ sử dụng điện thoại và mức sử dụng Internet; Việt Nam nên cấp phép và triển khai 3G để đem lại những dịch vụ thoại và dữ liệu đã được chứng minh, giá cả vừa phải cho người dân.

 

Theo 3gtoday.com, công nghệ 3G CDMA được sử dụng bởi trên 243 triệu thuê bao trên khắp thế giới (tính đến 21/3/2006).  Hiện có 191 nhà khai thác 3G thương mại tại 82 nước trên khắp thế giới. Những giải pháp CDMA được sử dụng cho nhiều ứng dụng thông tin di động hấp dẫn, gồm truy cập giáo dục từ xa, y học từ xa, dịch vụ định vị, bấm-để-nói, chơi game nhiều người, thương mại di động, download audio/nhạc chuông, truyền video di động, và cả những ứng dụng chụp ảnh/thu hình.

 

Hiện QUALCOMM hoàn toàn cam kết với việc phát triển công nghiệp thông tin di động tại Việt Nam và giúp đỡ các đối tác của QUALCOMM cung cấp cho thuê bao của họ các dịch vụ di động, thiết bị và ứng dụng 3G CDMA. QUALCOMM sẽ tiếp tục giúp thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp 3G CDMA, trong đó có việc cung cấp cho các nhà khai thác CDMA những thiết bị 3G giá thấp, có chipset tiên tiến để hỗ trợ những tầng khác nhau của nhu cầu thị trường và những ứng dụng hấp dẫn để người tiêu dùng và doanh nghiệp sử dụng rộng rãi.

 

QUALCOMM cho rằng: về WiMAX – WiMAX di động (802.16e) là đó là một công nghệ chưa được chứng minh, trong khi các công nghệ 3G hiện có, như EV-DO, đang hoạt động hiệu quả. Thiết bị của Băng rộng 3G và Wi-Fi được sử dụng rộng rãi, với 3G đang được tích hợp vào các laptop thương mại từ cuối 2005. Gần 80% các laptop đã xuất xưởng trong năm 2005 đã được tích hợp với Wi-Fi, được dự kiến sẽ tăng trưởng gần 100% trước năm 2008. WiMAX di động có tiềm năng nằm ở giữa các tiêu chuẩn WWAN đang phát triển nhanh, như CDMA2000/1xEV-DO và W-CDMA/HSDPA và các tiêu chuẩn WLAN đang tiến hóa khác, như FLASH OFDM của Flarion”. (trích dẫn trực tiếp từ sách trắng).

 

Những lợi ích của 3G so với WiMAX có thể thấy là thời gian đưa ra thị trường nhanh hơn: Băng rộng 3G được thuận lợi về thời gian đưa ra thị trường nhanh hơn ít nhất là 4 năm so với WiMAX di động; Công nghệ 3G đã bắt đầu được tích hợp vào laptop của các nhà sản xuất hàng đầu từ năm 2005; Từ năm 2002, hàng trăm kiểu ĐTDĐ, PDA và thẻ PC 3G đã được thương mại hóa; Năng suất kỹ thuật tốt hơn: Tốc độ dữ liệu 3G và dung lượng ngang hàng hoặc tốt hơn WiMAX di động; Hiệu suất băng tần của EV-DO Rev.A và HSDPA là 15-35% tốt hơn WiMAX di động; 3G nâng cao chất lượng phủ sóng của 2G/2.5G hiện có; phủ sóng 3G tốt hơn Wi-Fi và WiMAX di động trong cùng những băng tần số; WiMAX di động sẽ cần đến gần gấp đôi số trạm gốc di động của băng rộng 3G để thực hiện phủ sóng tương tự trong cùng những băng tần số giống nhau; Truy cập băng rộng di động (hoặc 802.20) bổ túc cho tiến hóa EV-DO bằng một giải pháp TDD (Time Division Duplexing: Song công hai chiều cùng một lúc) hấp dẫn dành cho những phân bổ băng tần lớn.

 

Những trường hợp kinh doanh đã được chứng minh tính ưu việt của công nghệ 3G là: 802.11a/b/g được sử dụng ngày nay với những điểm giá thấp; 802.11n sẽ cung cấp năng suất khi ở trong nhà và trong doanh nghiệp tốt hơn WiMAX; Công nghệ 3G sẽ tiếp tục hạ giá chi phí trên mỗi bit cho các dịch vụ lõi của nhà khai thác; Hiệu quả về mặt chi phí và qui mô lớn; Những dự báo 3G cho thấy những doanh thu dịch vụ mạnh và những xuất xưởng trang thiết bị lớn; 3G dự kiến đạt trên 800 triệu thuê bao, trong khi WiMAX có thể chỉ đạt được 33 triệu thuê bao trước 2009; Các thiết bị nhiều chế độ với 3G & Truy cập Băng rộng Di động (802.20) phối hợp được sẵn sàng để nhận một phần lớn của các triển khai tại khu vực đô thị.

 

Đặc biệt, công nghệ 3G được đánh giá là sẽ làm lợi cho Việt Nam. QUALCOMM tin rằng 3G sẽ giúp Việt Nam đáp ứng những mục tiêu về CNTT-VT của mình và cung cấp những dịch vụ thoại và dữ liệu di động dung lượng cao, giá cả hợp lý tại những khu vực thành thị và nông thôn, đem những lợi ích xã hội và thương mại đến cộng đồng địa phương. Công nghệ của QUALCOMM cung cấp một nền tảng cho thị trường Việt Nam để phát triển và sử dụng những lợi ích của các mạng 3G CDMA, gồm có tiết kiệm chi phí, dung lượng thuê bao lớn hơn, hiệu suất băng tần và những công năng truyền dữ liệu tốt nhất. QUALCOMM cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong sứ mệnh phát triển nền công nghiệp tại chỗ dựa trên CDMA. QUALCOMM sẽ tổ chức những khóa đào tạo cho các kỹ sư trong nước để giới thiệu CDMA, WCDMA và những phương pháp lập trình sử dụng giải pháp BREW của QUALCOMM, giúp thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp vô tuyến Việt Nam và sẽ giữ một vai trò lớn trong việc xây dựng một cơ sở phát triển nội địa cho các nhà phát triển trong nước.

 

L.H

VietBao.vn
contentlength: 6594
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất