Côn trùng có thể thay thế... chó nghiệp vụ

Thứ hai, 05 Tháng mười hai 2005, 09:42 GMT+7
 • Con trung co the thay the... cho nghiep vu

  Các nhà nghiên cứu tại trường ĐH Montana State đã sử dụng ong để nghiên cứu các mỏ than và các hóa chất gây nổ

   

   

  Các nhà khoa học vừa cho biết những côn trùng đã được huấn luyện có thể thay thế chó nghiệp vụ để phát hiện ra ma túy, bom và xác người.

  Những côn trùng này không chích người và chỉ mất 5 phút để có thể huấn luyện cho chúng nhận dạng mùi thay vì mất sáu tháng để huấn luyện chó với chi phí 15.000 USD.

  Kĩ sư nông nghiệp Glen Rains thuộc trường đại học Georgia, Mỹ đã tiến hành một thí nghiệm trên những con côn trùng.

  Ông cho những con côn trùng đang đói ngửi mùi và sau đó cho chúng ăn nước đường trong 10 giây rồi nghỉ trong vòng một phút. Kết quả là chỉ trong 3 lần lặp lại, những con côn trùng này đã nhận biết được mùi.

  Những con “côn trùng nghiệp vụ” được cài đặt một thiết bị cho phép các nhà khoa học có thể theo dõi qua màn hình vi tính và biết được nếu chúng phát hiện những mùi đặc trưng, như những độc tố trên cây bắp và cây đậu phộng hoặc các hóa chất gây nổ.

  Khi chúng phát hiện ra mùi đặc trưng, chúng sẽ bay xung quanh vật thể và cho thấy trên màn hình vi tính một khối các chấm đen. Những con côn trùng có thể làm việc liên tục suốt 48 tiếng và sống trong vòng 2 đến 3 tuần.

  Rain cho rằng những con côn trùng này có thể giúp cho việc tìm kiếm chất nổ tại sân bay, các xác chết, chất độc và bệnh tật chẳng hạn như bệnh ung thư thông qua những mùi từ hơi thở con người mà không tốn quá nhiều chi phí như việc huấn luyện chó. Rain tin rằng “côn trùng nghiệp vụ” sẽ được bán trên thị trường trong vòng ba hay năm năm tới.

  Một nghiên cứu khác của giáo sư Jerry Bromenshenk, trường đại học Montana State, đã sử dụng những con ong để nghiên cứu các mỏ than và các hóa chất gây nổ. Ông nói những con ong phù hợp hơn khi cho chúng tìm kiếm ngoài trời. Trong khi “côn trùng nghiệp vụ” sử dụng tốt hơn trong những tòa nhà vì chúng không chích người.

  Theo TPO

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Côn trùng có thể thay thế... chó nghiệp vụ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Côn trùng có thể thay thế... chó nghiệp vụ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Con trung co the thay the cho nghiep vu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Côn trùng có thể thay thế... chó nghiệp vụ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP