Con người làm khí hậu biến đổi

07:46 05/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Con nguoi lam khi hau bien doi 

Bắt đầu khảo sát khí hậu từ thập niên 1950

Một báo cáo khoa học thực hiện cho chính phủ Hoa kỳ kết luận rằng có chứng cứ rõ rệt là những hoạt động của con người làm biến đổi khí hậu địa cầu.

Báo do Climate Change Science Program (CCSP), một dự án liên bang về khí hậu của Hoa kỳ nói rằng, "những gì xảy ra trong 50 năm qua không thể lý giải bằng những hiện tượng thiên nhiên."

CCSP nhận thấy nhiệt độ gia tăng trong hạ tầng khí quyển cũng như trên bề mặt của trái đất. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu nói cần có thêm dữ liệu tốt hơn.

Khảo sát nhiều năm trước cho thấy nhiệt độ hạ tầng khí quyển không tăng mặc dù có bằng chứng cho thấy nhiệt độ mặt đất tăng. Điều đó, theo các tác giả của phúc trình, tác động của hoạt động con người đối với khí hậu địa cầu là rõ ràng.

Nói chung nhiệt độ hạ tầng khí quyển tăng từ 0,10 đến 0,20 độ C mỗi mười năm kể từ năm 1979 khi bắt đầu có nhiều dữ liệu do các vệ tinh cung cấp.

Các vệ tinh ghi nhận nhiệt độ trong khoảng cách từ quỹ đạo của chúng với Trái đất, nhưng không đo được tại những độ cao khác nhau. Dụng cụ đo nhiệt độ trên vệ tinh cũng cũ đi làm ảnh hưởng đến kết quả, nhất là khi các vệ tinh theo thời gian không còn đồng bộ.

Trong trường hợp đo bằng bong bóng tuy ghi nhận nhiệt độ thực ở các độ cao khác nhau khi bóng bay lên, nhưng sau đó là mất luôn máy đo không tìm lại được. Điều chỉnh các dữ liệu vì vậy là công việc phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian.

Bản phúc trình đề nghị tăng cường cơ sở hạ tầng để thu thập dữ liệu chính xác để có thể giải đáp cho những bài toán chưa có đáp số.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 2824
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--