Chưa xác định được nguồn gốc ô nhiễm dầu trên biển

09:40 28/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chua xac dinh duoc nguon goc o nhiem dau tren bien

Dầu loang trên bờ biển Ngư Thủy

Hiện tượng dầu trôi dạt vào bờ biển Việt Nam từ cuối tháng 1/2007 đến nay vẫn chưa xác định được nguồn gốc! Giới chuyên môn kiến nghị tăng cường kinh phí, trang thiết bị... để truy nguyên nguồn gốc dầu trôi dạt.

Ngày 27/4, tại TP. HCM, Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN - MT) phối hợp với Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn cứu hộ (UBQG TKCNCH)  đã tổ chức tại Hội thảo "Phát hiện và xử lý ô nhiễm dầu trên biển". Bộ trưởng Bộ TN - MT Mai Ái Trực đã tham dự và chủ trì Hội thảo trên.

Theo báo cáo của Thiếu tướng Nguyễn Sơn Hà, Chánh Văn phòng UBQG TKCNCH, từ cuối tháng 1 đầu tháng 2/12007 đến nay, đã có 20 địa phương xuất hiện hiện tượng dầu trôi dạt vào vùng biển. Thoạt tiên, dầu trôi dạt vào bờ biển đã xuất hiện tại Hà Tĩnh, Quảng Bình thuộc khu vực miền Trung, sau đó, đã lan rộng xuống các tỉnh phía Nam.

Có tổng cộng hơn 1.720 tấn dầu đã được các cơ quan chức năng thu gom, theo số liệu tính đến ngày 23/4/2007. 

Trong số các địa phương bị ảnh hưởng nhiều có Quảng Nam (đã thu gom được 746 tấn dầu); Thừa thiên - Huế (446 tấn); Hà Tĩnh (150 tấn); Phú Yên (90 tấn); Bà Rịa - Vũng Tàu (gần 70 tấn)...

Vẫn theo Thiếu tướng Nguyễn Sơn Hà, sau khi có hiện tượng trên, UBQG TKCNCH đã liên hệ với các cơ quan có liên quan trong và ngoài nước để tìm cách xác định nguyên nhân, nguồn gốc dầu ô nhiễm trên biển.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như Cục Hàng Hải đều khẳng định, trong thời gian qua, không có sự cố gây rò rỉ dầu hoặc sự cố hàng hải nào liên quan đến tràn dầu thô.

UBQGTKCNCH cũng đã thông qua kênh của Bộ Quốc phòng để đề nghị phía Mỹ hỗ trợ xác định nguyên nhân, nguồn góc gây tràn dầu và cũng đã nhận được phúc đáp kịp thời từ phía Mỹ nhưng hiện "chưa đủ cơ sở xác định nguyên nhân, nguồn gốc gây tràn dầu".

Cũng tại Hội thảo trên, các cơ quan chuyên môn như Trung tâm Viển thám (Bộ Tài nguyên-Môi trường); Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi truờng; Trung tâm An toàn và Môi trường Dầu khí... đã có một số báo cáo sơ bộ bước đầu về việc truy tìm nguyên nhân, nguồn gốc dầu ô nhiễm trên biển.

Qua phân tích 26 ảnh chụp từ vệ tinh ALOS-PALSAR trong thời điểm từ 6/12/2006 - 23/4/2007, PGS - TS Nguyễn Đình Dương, Phòng Nghiên cứu và Xử lý Thông tin Môi trường, Viện Địa lý đã ghi nhận được vết dầu lớn nhất phát hiện vào ngày 8/3/2007 với chiều dài hơn 50 km và bề rộng hơn 1 km. Căn cứ vào vết dầu loang gây ô nhiễm trên biển cùng bề dày của  vết dầu, ước tính có từ 21.620 - 51.400 tấn dầu đã tràn trên biển.

PGS - TS Nguyễn Đình Dương cũng đã đề nghị Nhà nước cấp kinh phí mua 300 ảnh vệ tinh, trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng để tiếp tục xác định nguyên nhân, nguồn gốc dầu ô nhiễm.

Báo cáo của Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi truờng cũng nói rõ, "Do hạn chế về thời gian, thông tin và số liệu nên chưa xác định được chính xác địa điểm và thời gian bắt đầu xảy ra sự cố ô nhiễm".

Phát biểu tổng kết Hội thảo, Bộ trưởng Bộ TN-MT Mai Ái Trực đã đề nghị các cơ quan chuyên môn cần phải đánh giá thiệt hại một cách chính xác để có cơ sở đòi bồi thường một khi đã xác định được nguồn gốc gây ô nhiễm.

Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm, theo Bộ trưởng là làm thế nào để truy tìm nguyên nhân, nguồn gốc gây ô nhiễm dầu trên biển.

Dẫn nhận định bước đầu của các cơ quan chuyên môn  về tính chất dầu ô nhiễm trên biển là "dài ngày, lặp đi lặp lại, trên diện rộng, do nhiều nguồn khác nhau", Bộ trưởng Mai Ái Trực nêu rõ, cần thiết, Nhà nước sẽ chi kinh phí  để tạo điều kiện cho các cơ quan chuyên môn, nghiên cứu khoa học truy tìm nguyên nhân của dầu ô nhiễm trên biển; tăng cường đầu tư để giám sát, kiểm tra và phát hiện ô nhiễm trên biển.

Về lâu dài, sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, tổ chức và phân công để hạn chế thiệt hại do ô nhiễm dầu trên biển. Sở TN-MT các địa phương cần lập hồ sơ ban đầu chặt chẽ khi thu gom dầu để làm cơ sở pháp lý đòi bồi thường về sau. Cục Bảo vệ Môi trường là đầu mối trao đổi thông tin để xác định nguyên nhân ô nhiễm dầu trên biển. 

Bộ trưởng Mai Ái Trực cũng đề nghị các cơ quan chuyên môn tăng cường hợp tác quốc tế để thúc đẩy việc truy nguyên, xác định nguồn gốc dầu ô nhiễm trên biển một cách có hiệu quả.

Theo N.K.Ý (VNN)

VietBao.vn
contentlength: 6135
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--