Chipset theo công nghệ Mobile WiMax ra mắt

01:25 22/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chipset theo cong nghe Mobile WiMax ra matHãng sản xuất chip Beceem (Mỹ) tuần này đã trở thành một trong những công ty đầu tiên phát hành bộ chipset MS120 theo công nghệ kết nối không dây diện rộng cho thiết bị cầm tay.

MS120 được phát triển dựa trên thông số WiMax di động 802.16e, đang được Tổ chức kỹ sư điện và điện tử quốc tế IEEE xem xét để kết hợp với 802.16-2004 và trở thành 802.16e-2005. Beceem cũng giới thiệu thiết kế tham khảo cho modem WiMax.

Tuy công việc của IEEE chưa hoàn tất, Lars Johnsson, Phó giám đốc của Beceem, khẳng định MS120 sẽ vẫn bảo toàn khả năng tương thích khi quá trình hợp nhất kết thúc.

Sử dụng băng tần 10 MHz, công nghệ WiMax di động hứa hẹn tốc độ truyền 30 Mb/giây trong phạm vi 1 km ở khu vực đông dân và 5 km ở vùng hẻo lánh.

Thêm vào đó, WiMax sử dụng chuẩn OFDM (Phân chia tần số trực giao) với khả năng tiêu thụ năng lượng thấp hơn Wi-Fi. OFDM còn có thể thu hẹp băng thông khi kết nối mạng và chỉ áp dụng tốc độ cao nhất trong quá trình truyền thông tin. Khi gói dữ liệu đã tới nơi, hệ thống chuyển sang chế độ không hoạt động (sleep mode) trong khi Wi-Fi không thể thực hiện được điều này.

"Wimax là tiềm năng lớn cho công nghệ mạng di động thế hệ 4 (4G)", Johnsson tin tưởng. "Khi một nhà cung cấp dịch vụ đón nhận nó, các hãng khác cũng sẽ nhanh chóng tiếp bước".

Theo Vnexpress/InfoWorld

VietBao.vn
contentlength: 2166
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sâu địa ngục và những pha săn mồi "quá nhanh quá nguy hiểm"
00:00 / --:--