Châu Á – Thái Bình Dương và Khu vực dữ liệu xanh

10:03 24/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo kết quả của một nghiên cứu toàn cầu do hãng Symantec tiến hành, sử dụng năng lượng hiệu quả là một vấn đề quan trọng của các trung tâm dữ liệu châu Á.

Châu Á – Thái Bình Dương và Khu vực dữ liệu xanh

ICTnews - Theo kết quả của một nghiên cứu toàn cầu do hãng Symantec tiến hành, sử dụng năng lượng hiệu quả là một vấn đề quan trọng của các trung tâm dữ liệu châu Á.

Vừa được công bố tuần trước, kết quả của khảo sát mang tên “Trung tâm Dữ liệu Xanh” (Green Data Center) cho biết 66% những người được hỏi tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Nhật Bản nói ưu tiên quan trọng hàng đầu của họ là tăng tính hiệu quả của tiết kiệm năng lượng tại trung tâm dữ liệu. Khảo sát đã phỏng vấn 800 giám đốc trung tâm dữ liệu trong các tổ chức Global 2000 trên 14 quốc gia toàn cầu. Cũng trong nghiên cứu này, các chuyên gia đã định nghĩa một trung tâm dữ liệu xanh là một trung tâm dữ liệu có “hiệu quả sử dụng năng lượng, điện, không gian sử dụng ngày càng thu hẹp và giảm sử dụng các nguồn năng lượng gây ô nhiễm”.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thực hiện nghiên cứu, cho dù nhận thấy sự cần thiết phải xây dựng khu trung tâm dữ liệu xanh, hầu hết các doanh nghiệp sẽ phải rất nỗ lực đấu tranh với thói quen trong quá khứ để có thể xây dựng được những khu vực làm việc tiết kiệm năng lượng đúng như yêu cầu thực tế. Khoảng 76% doanh nghiệp phản hồi lại rằng họ đang tiến hành thảo luận nội bộ về việc thiết lập các trung tâm dữ liệu xanh tại nơi làm việc. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 16% doanh nghiệp thực sự bắt tay vào việc thiết lập. Cuộc khảo sát cũng đã chỉ ra rằng, trong tình trạng các giải pháp tiết kiệm năng lượng đang được đặt ưu tiên  như hiện nay thì việc xây dựng các khu vực tiết kiệm năng lượng phải được đặt lên trên tất cả những nhu cầu khác nếu muốn tạo sự ổn định lâu dài cho doanh nghiệp mình. Theo ông Darric Hor, Giám đốc Symantec khu vực Nam Á thì “áp lực tiết kiệm chi phí và kinh doanh có lãi là những nguyên nhân chính để thực hiện các chiến lược ‘xanh’”.

Các tổ chức trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương hiện đang nỗ lực “xanh hóa” ngành CNTT. Chẳng hạn, khoảng 60% nói họ đã áp dụng hoặc tuyên bố một chính sách “xanh”, không chỉ cho trung tâm dữ liệu mà cho cả công ty nói chung. Chính các doanh nghiệp CNTT đã nhận ra rằng các bộ xử lý trung tâm CPU tiết kiệm năng lượng chính là công nghệ phổ biến và dễ thực hiện nhất của quy trình dữ liệu xanh. Cũng theo ông Darric Hor, để thực hiện được các chiến lược xanh, giải pháp tiếp theo cần được thực hiện là các nhà quản trị Trung tâm dữ liệu xanh sẽ chỉ định những phần mềm ‘xanh’ được thiết kế thống nhất dành riêng cho máy chủ và nhờ đó tiết kiệm được năng lượng sử dụng.  

Diệu Quyên

*Bài viết đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 103 năm 2007

VietBao.vn
contentlength: 3866
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Những phút 'cân não' của Mark Zuckerberg trong phiên điều trần về Facebook
00:00 / --:--