Cần được điều tra, đánh giá nguồn tài nguyên nước tại Hà Nội

21:15 18/06/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Can duoc dieu tra, danh gia nguon tai nguyen nuoc tai Ha Noi 

Ảnh: P.Thảo

Theo các báo cáo khoa học về trữ lượng nguồn tài nguyên nước dưới đất trên địa bàn Hà Nội thì nếu khai thác nguồn tài nguyên này một cách hợp lý có thể đáp ứng được nhu cầu cấp nước của thành phố.
 

Nhưng hiện nay do việc khai thác và quản lý nguồn nước ngầm (khu vực Bắc và Nam sông Hồng) chưa hợp lý và tình trạng khai thác nhỏ lẻ nhiều, nhưng chưa kiểm soát, quản lý hết nên mực nước dưới đất đã có biến động lớn; mực nước ngày càng hạ thấp và mức độ ô nhiễm ngày càng tăng, qua theo dõi nhiều năm không có dấu hiệu phục hồi. Mặt khác, kết quả của công tác quản lý và theo dõi tại các công trình quan trắc động thái nước dưới đất mạng Hà Nội cho thấy mực nước dưới đất (chủ yếu là ở phía Nam sông Hồng) đã hình thành phễu hạ thấp rất lớn, với tâm của phễu là Hạ Đình (-33,8m so với mặt đất) và Mai Dịch (-25,6m so với mặt đất).

 

Trước thực trạng trên Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất đề nghị thành phố cho phép sớm triển khai điều tra đánh giá hiện trạng vè khai thác nguồn tài nguyên nước trên địa bàn; đồng thời làm rõ cơ sở khoa học, thực tiễn về khu vực hạn chế, khu vực giảm công suất khia thác nước dưới đất, xây dựng chiến lược, quy hoạch về quản lý về khai thác, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước. Cần xây dựng bộ máy quản lý nguồn tài nguyên nước từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường; ban hành q            uy định xử phạt các trường hợp vi phạm Luật Tài nguyên nước; quy định về việc thu phí sử dụng. Đặc biệt, khi tốc độ độ thị hoá diễn ra ngày càng mạnh, Hà Nội phải nhanh chóng điều tra và đánh giá tác động của các công trình ngầm và các nhà cao tầng (do có hệ thống móng cọc) gây ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên nước.

 

MN (TTXVN)

VietBao.vn
contentlength: 2798
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--