Cấm dân vào nhặt phế thải tại Nam Sơn: Một chủ trương đúng

08:26 11/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cam dan vao nhat phe thai tai Nam Son: Mot chu truong dung 

Phân loại rác thải công nghiệp tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (Sóc Sơn)

Ảnh: Linh Tâm

Trước những bức xúc của cử tri huyện Sóc Sơn về vấn đề môi trường xung quanh Khu Liên hợp xử lý chất thải (LHXLCT) Nam Sơn, ngày 26-6-2006, các ngành GTCC,TN-MT&NĐ, LĐ-TB&XH cùng UBND huyện Sóc Sơn đã có Tờ trình số 369/GTCC đề nghị UBND thành phố Ban hành quy định cấm tuyệt đối mọi người dân  vào nhặt phế thải tại bãi rác Nam Sơn.

Sau khi xem xét, UBND thành phố đã đồng ý quy định nghiêm cấm người dân vào nhặt phế thải tại bãi rác Nam Sơn theo đề nghị trên tại Công văn số 3029/UBND-XDĐT (ngày 12-7-2006). Như vậy, chính quyền từ trên xuống dưới đã đồng lòng thực hiện ý kiến chính đáng của cử tri huyện Sóc Sơn. Việc cấm người vào nhặt rác tại bãi rác Nam Sơn là một chủ trương đúng, Cty TNHH Nhà nước một thành viên Môi trường Đô thị đã lập kế hoạch để thực hiện chủ trương trên.

Được đưa vào hoạt động từ năm 1999 với nhiệm vụ xử lý, chôn lấp toàn bộ rác thải sinh hoạt của thành phố Hà Nội, LHXLCT Nam Sơn, có diện tích 83,4ha đất nằm trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ. Trung bình, mỗi ngày bãi Nam Sơn tiếp nhận khoảng 500 lượt xe tải ra vào với khoảng 2.000-2.300 tấn rác và được xử lý tốt bảo đảm vệ sinh môi trường.

Mỗi ngày có hàng trăm người nhặt rác

Ngay từ năm 2002, để hạn chế người dân vào bãi nhặt rác, UBND thành phố đã có Quyết định số 1130/QĐ-UB cấm trẻ em dưới 16 tuổi vào nhặt rác tại bãi Nam Sơn. Đến nay, lệnh cấm này đã được thực hiện triệt để. Thời gian qua, UBND huyện Sóc Sơn đã mở nhiều đợt tuyên truyền, vận động người dân trong huyện không vào bới rác, vì vậy số lượng người của huyện vào bãi bới rác đã giảm; tuy nhiên, số người ngoại tỉnh vào bãi Nam Sơn bới rác lại tăng.

Theo số liệu thống kê của Cty TNHH Nhà nước một thành viên Môi trường đô thị, hiện nay có 742 người dân thường xuyên vào khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn để nhặt rác và đại bộ phận là lao động nông nhàn ở các xã liền kề. Trong đó, xã Hồng Kỳ 73 người, xã Bắc Sơn 414 người, xã Nam Sơn 19 người và xã Vạn Phái, Thành Công huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) 236 người. Trước khi đem bán số phế thải nhặt được cho 25 chủ thu mua phế liệu, toàn bộ lượng phế thải người dân thu gom được đều được giặt, rửa tại các hồ, ao, suối tại 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước và môi trường trầm trọng. Do có quá đông người tham gia nhặt rác vào ban đêm, nên việc quản lý an ninh trật tự trong khu vực bãi hết sức khó khăn.

Sẽ cấm tuyệt đối dân vào nhặt phế thải

Ngày 12-7, UBND thành phố đã có công văn số 3029/UBND-XDĐT quy định cấm dân vào nhặt phế thải tại bãi rác Nam Sơn. Tại công văn này, UBND thành phố đã giao cho Sở GTCC phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn và Cty TNHH Nhà nước một thành viên Môi trường đô thị triển khai các biện pháp để ngăn chặn người dân vào nhặt rác.

Ông Phạm Ngọc Hải, Phó Tổng giám đốc Cty TNHH Nhà nước một thành viên Môi trường đô thị cho biết, kế hoạch được chia làm 3 bước. Thứ nhất, là tổ chức tuyên truyền, phổ biến về quy định cấm dân  vào nhặt phế thải; thứ hai chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực; thứ ba là thực hiện quy định cấm dân vào nhặt rác. Cty sẽ thành lập lực lượng xung kích gồm 40 người, trong đó Xí nghiệp Quản lý chất thải 10 người, 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ mỗi xã 10 người và phối hợp chặt chẽ với trạm công an Trung Giã. Sẽ có 4 chốt canh gác trước cổng chính, 4 chốt phía tường rào và 1 tổ cơ động thường xuyên tuần tra, phát hiện các hành vi vi phạm. Ngoài ra, từ ngày 1 đến 31-8, các lực lượng tổ chức tuyên truyền vận động người dân tại 3 xã chấp hành các quy định của thành phố.

Cần có chính sách hỗ trợ cho người nhặt phế thải

Theo kế hoạch, việc cấm không cho người dân vào nhặt phế thải tại bãi rác Nam Sơn được thực hiện từ ngày 15-9. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Hoa-Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho rằng thời gian cấm trên là quá sớm và khó có thể thực hiện được. Theo ông Hoa, tuy là xã có người tham gia nhặt rác đông nhất, nhưng người dân hoàn toàn ủng hộ chủ trương của thành phố. Ông Hoa cho biết thêm, đa số các hộ trên là các hộ cận nghèo, nếu không cho họ vào nhặt rác, thành phố nên có biện pháp hỗ trợ họ được vay vốn để sản xuất hoặc đi học nghề. Còn đại diện xã Hồng Kỳ cho rằng, ở xã chủ yếu là các chủ thu gom phế liệu (17/25 điểm thu mua phế liệu), từ khi làm nghề này đời sống của họ khá hơn, vì vậy rất cần thời gian để vận động người dân. Còn theo công an huyện Sóc Sơn, ngay từ bây giờ cần phải đẩy mạnh việc tuyên truyền liên tục đến từng hộ dân để người dân hiểu và chấp hành.

Vì lợi ích lâu dài của Thủ đô cũng như những người dân sống gần bãi Nam Sơn, việc thực hiện chủ trương của UBND thành phố cấm tuyệt đối dân vào nhặt phế thải ở đây cần được thực hiện triệt để.

Nguyễn Tùng

VietBao.vn
contentlength: 6949
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sâu địa ngục và những pha săn mồi "quá nhanh quá nguy hiểm"
00:00 / --:--