Các khu rừng tự nhiên ở Việt Nam đang bị khai thác quá mức

Thứ sáu, 25 Tháng mười một 2005, 07:59 GMT+7
 • (HNMĐT) - Các hệ sinh thái của Việt Nam giàu có và đa dạng là một phần giá trị thực chất của nền kinh tế và văn hóa đất nước. Tuy nhiên, các khu rừng tự nhiên đang bị khai thác quá mức và suy thoái về chất lượng. Gần 700 loài bị đe dọa tuyệt chủng ở cấp quốc gia, trong đó trên 300 loài bị đe dọa tuyệt chủng cấp độ toàn cầu.  Cần phải có những cách tiếp cận và đầu tư sáng tạo nhằm bảo vệ và sử dụng bền vững những tài sản tự nhiên quý giá.

  Đó là kết luận của Báo cáo diễn biến môi trường Việt Nam 2005 về đa dạng sinh học (VEM) được Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển công bố vào chiều 24/11 tại Hà Nội. 

  Báo cáo này là báo cáo thứ tư trong loạt báo cáo hàng năm do Ngân hàng Thế giới phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện. Báo cáo đánh giá hiện trạng và xu hướng của đa dạng sinh học, làm nổi bật những vẫn đề quan trọng, xác định những kinh nghiệm và bài học quý giá, từ đó giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra các hành động ưu tiên trong thời gian tới nhằm cải thiện công tác quản lý các hệ sinh thái, các loài và các nguồn gien tại Việt Nam. 

  Theo Báo cáo, để giải quyết thách thức đang gặp phải, Việt Nam cần thực hiện đồng bộ những giải pháp, gồm: Cải thiện hệ thống khu bảo tồn và hiệu quả quản lý của hệ thống này; tăng cường quyền và năng lực của các cộng đồng để quản lý tài nguyên thiên nhiên; cải thiện việc lồng ghép các biện pháp bảo vệ đa dạng sinh học vào khu vực phát triển kinh tế; nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, đặc biệt trong việc kiểm soát buôn bán phi pháp động vật hoang dã…

  N.Hương 

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Các khu rừng tự nhiên ở Việt Nam đang bị khai thác quá mức

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các khu rừng tự nhiên ở Việt Nam đang bị khai thác quá mức bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac khu rung tu nhien o Viet Nam dang bi khai thac qua muc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các khu rừng tự nhiên ở Việt Nam đang bị khai thác quá mức ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP