Các cầu thủ bóng đá có nguy cơ cao với chứng rối loạn thần kinh

17:26 24/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cac cau thu bong da co nguy co cao voi chung roi loan than kinh(HNMĐT) - Các nhà khoa học cho biết, những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thường có nguy cơ cao với chứng rối loạn thần kinh, có thể dẫn tới bại liệt và tử vong.

Một nghiên cứu với 7000 cầu thủ bóng đá người Italia đã cho thấy, điều kiện để phát sinh căn bệnh này ở những cầu thủ bóng đá cao gấp hơn 5 lần so với mức bình thường mà người ta mong đợi.

Căn bệnh này có cùng nhóm với căn bệnh thần kinh vận động đã được nhà vật lý Steven Hawking gọi là ALS. Nghiên cứu này đã được xuất bản trên tờ tạp chí Não bộ.

Nghiên cứu này được tiến hành sau việc khám phá ra 33 trường hợp nhiễm căn bệnh ALS cách đây vài năm trong quá trình điều tra những người sử dụng ma túy trái phép trong số 24.000 cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp ở Italia. Ngoại trừ một số ít trường hợp mắc căn bệnh ALS từ gia đình, số còn lại không có tiền sử với bệnh này.

Căn bệnh này là dạng phổ biến nhất của chứng thần kinh vận động đã tác động tới khoảng 5000 người ở Anh. Nó phát sinh từ sự hoại thư của các tế bào - được gọi là thần kinh vận động - làm nhiệm vụ kiểm soát não bộ và dây cột sống. Tiến sĩ  Adriano Chiò và các đồng nghiệp tại trường Đại học Turin đã lục lại các hồ sơ bệnh án của những cầu thủ bóng đá từng chơi bóng tại Italia trong khoảng thời gian giữa những năm 1970 và 2001.

Những cầu thủ mang căn bệnh ALS thường phát triển bệnh sớm hơn độ tuổi thông thường mắc chứng rối loạn, họ mắc bệnh ở tuổi 40 thay vì ở độ tuổi 60.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, nguy cơ cao với căn bệnh này có thể liên quan đến những chấn thương trong thể thao, việc tăng liều lượng sử dụng ma túy hay tiếp xúc với môi trường có nhiều độc tố như phân bón, thuốc diệt cỏ được sử dụng trên các sân cỏ cũng như các yếu tố về giới.

H.V (Theo BBC)

VietBao.vn
contentlength: 2824
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Smartphone phát nổ bốc khói mù mịt trên bàn làm việc
00:00 / --:--