CIO _ lạ hay quen?

08:48 06/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Người quản lý công nghệ thông tin (Chief Information Officer - CIO) là khái niệm mới với đa phần các tổ chức, doanh nghiệp (DN) của Việt Nam.

 

Với sự thay đổi liên tục, công nghệ thông tin (CNTT) đang đòi hỏi ở mỗi DN, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ở khả năng cập nhật và đưa vào ứng dụng kịp thời những thành tựu mới của CNTT, bảo đảm phù hợp với điều kiện nội tại của DN cũng như môi trường kinh doanh, đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của thị trường. Vai trò của CIO chính là biến những ý tưởng đó thành hiện thực.

 

Hiểu đơn giản, CIO phải là người có năng lực lãnh đạo không chỉ trong CNTT mà bắt buộc phải có kiến thức và tầm ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực khác như: tài chính, nhân sự, công nghệ... Tuy nhiên, chức danh CIO chưa được hiện thực hóa tại Việt Nam đã làm giảm đi một phần khả năng ứng phó linh hoạt với những yêu cầu cạnh tranh ngày càng gay gắt, khi CNTT đang chi phối đến hầu hết các nhu cầu hoạt động kinh tế và đời sống xã hội. Chúng ta chỉ biết đến vai trò của những người quản lý dự án với tầm ảnh hưởng nhỏ trong lĩnh vực họ được phụ trách chứ không phải đúng nghĩa CIO chuyên nghiệp. Đây chính là một trong những hạn chế không nhỏ trong quá trình đẩy mạnh ứng dụng CNTT ở nước ta.

 

Nhằm cổ vũ cho việc mở rộng, hình thành và phát triển đội ngũ CIO tại Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia, vừa qua Tập đoàn Dữ liệu quốc tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam) đã vinh danh các CIO xuất sắc nhất năm 2006. Các lĩnh vực ưu tiên trao giải gồm: viễn thông, tài chính - bảo hiểm, ngân hàng, giao thông vận tải, năng lượng, may mặc, giáo dục  đào tạo... Đây cũng là dịp dể các CIO Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và nói lên những khó khăn của họ khi điều hành kinh doanh, tác nghiệp của các tổ chức, doanh nghiệp.

 

Theo nhiều chuyên gia, sự thiếu hụt kiến thức kinh doanh trong bộ phận người phụ trách CNTT là một trong những trở ngại lớn nhất trong việc triển khai các giải pháp tại DN. Ngược lại, những người làm kinh doanh lại rất thiếu kiến thức về CNTT. Vòng luẩn quẩn này chính là điểm yếu của những người chuyên quản lý về CNTT của các tổ chức, DN Việt Nam. Ngoài ra ở nước ta, môi trường pháp lý vẫn chưa theo kịp sự phát triển của ngành CNTT cũng gây không ít khó khăn cho các CIO tác nghiệp.

 

TS. Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở Bưu chính - viễn thông cho rằng, giám đốc các Sở Bưu chính - viễn thông hiện nay chính là các CIO và trên thực tế họ đang làm nhiệm vụ của CIO. Khó khăn là họ phải chứng minh bằng hành động, mình là CIO và đấu tranh để thống nhất đầu mối quản lý CNTT. Trước đây, việc quản lý rất phân tán, có cả những đơn vị không có chuyên môn cũng tham gia quản lý. Nhiều dự án CNTT được xây dựng với số lượng nhiều, quy mô lớn nhưng trùng lắp, lãng phí và không khả thi... “Trong quá trình tư vấn, tôi thấy có nhiều dự án thất bại không phải vì chi phí đầu tư hay vì hệ thống mà do CIO đã không thể hiện được vai trò của họ. Đã đến lúc cần phải tìm và xác lập tiêu chuẩn cho những lãnh đạo CNTT để có thể nói: chúng ta đã sẵn sàng hòa nhập sòng phẳng vào Tổ chức Thương mại thế giới” - ông Quang Nguyễn, chuyên gia tư vấn của PA Consulting Group (Xin-ga-po) bổ sung thêm.

 

Vậy tiêu chuẩn nào để trở thành một CIO giỏi ? Ông Nguyễn Anh Nguyên, Cty Unilever Việt Nam cho rằng, đó phải là một nhà chiến lược giỏi, biết nhìn xa trông rộng chứ không hẳn là giỏi về công nghệ. CIO phải hoạch định những chiến lược về đầu tư công nghệ nhằm bảo đảm nguồn thông tin luôn được xử lý sớm nhất, chính xác và hiệu quả nhất...

 

CIO đã được thế giới đề cập và định danh cách nay 25 năm và được xếp ngang hàng với các giám đốc tài chính (CFO), giám đốc điều hành (CEO). Điều đó cho thấy vai trò ngày càng lớn của CIO trong môi trường kinh doanh toàn cầu hóa hiện nay. Việc sớm hình thành cộng đồng CIO ở Việt Nam sẽ có hai tác dụng: giúp DN nhận thức được rõ hơn về vai trò và ứng dụng CNTT trong DN, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh và tạo ra môi trường để chia sẻ, học tập kinh nghiệm lẫn nhau...

 

Đan Nhiễm

 

6 CIO xuất sắc của Việt Nam năm 2006 

- Bà Trương Thị Hải Đường, Giám đốc Trung tâm Tin học, Tổng cục Thuế.

- Ông Lê Vũ Kỳ, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu

- Ông Nguyễn Anh Nguyên, Cty Unilever Việt Nam

- Ông Đinh Quang Nương, Cty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam

- Ông Phan Vinh Quang, Liên doanh dầu khí Vietsovpetro

- Ông Đào Minh Tuấn, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

Nguồn: IDG Việt Nam

VietBao.vn
contentlength: 6097
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--