Bóng đen khủng bố đe dọa "Thung lũng Silicon của Ấn Độ"

16:26 03/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bong den khung bo de doa "Thung lung Silicon cua An Do"(HNMĐT) - Các quan chức và các nhà phân tích Ấn Độ cho biết, một phiến quân bị tình nghi là đã tấn công vào một trong những trường đại học khoa học hàng đầu của Ấn Độ, đã xác nhận mối lo ngại về lĩnh vực công nghệ thông tin của nước này có thể là mục tiêu mới của các nhóm khủng bố.

Tuần trước, một giáo sư đã bị bắn chết và 4 người khác bị thương khi một kẻ mang súng không rõ danh tính đã lái xe vào Viện khoa học Ấn Độ ở thành phố Bangalore phía nam, thủ phủ công nghệ của Ấn Độ, và nã đạn súng trường bừa bãi ở bên ngoài phòng hội nghị.

Chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công này, vụ tấn công được các chuyên gia an ninh gọi là một "mục tiêu mềm".

Nhưng bản chất của vụ tấn công  - việc sử dụng súng trường Kalashnikov để xả đạn bừa bãi và việc tìm thấy những quả lựu đạn chưa nổ cùng những vỏ đạn ở phía bên ngoài  - đã hướng sự chú ý vào các nhóm quân sự chống lại người Ấn Độ theo đạo Hồi.

Ông B. Raman, từng là người đứng đầu Cánh phân tích và nghiên cứu, cơ quan tình báo ở nước ngoài của Ấn Độ, cho biết: "Bất cứ thông tin nào lọt ra khỏi Bangalore đều cho thấy một trong những nhóm trên có liên quan".

"Dẫu rằng mối nguy hiểm không nhiều nhưng đó là một cuộc tấn công đe dọa. Trừ phi có những bằng chứng ngược lại, tôi vẫn tin rằng vụ tấn công này do các nhóm Hồi giáo dòng jihad gây ra", ông Raman nói, ám chỉ các nhóm phiến quân Hồi giáo đang chống lại luật pháp Ấn Độ ở khu vực Kashmir.

Ấn Độ là nạn nhân của bạo lực đòi ly khai từ nhiều thập niên qua và các phiến quân Kashmir đã tấn công thường xuyên vào vùng đất Himalaya gây tranh cãi cũng như các mục tiêu ở miền bắc Ấn Độ, trong đó có thủ đô New Delhi, kể từ những năm 1990.

Ấn Độ từ lâu đã buộc tội Pakistan đứng đằng sau, hậu thuẫn cho các phiến quân và tung họ lên vùng biên. Nhưng Islamabad đã chối bỏ lời cáo buộc này.

Trong khi đó, miền Nam Ấn Độ lại sống trong hòa bình suốt thời gian này, các hãng tình báo đã cảnh báo suốt 2 năm qua rằng các phiến quân Hồi giáo đang lên kế hoạch đột nhập vào miền Nam, gây dựng cơ sở và chiêu mộ binh sĩ.

Bangalore và các khu công nghệ cạnh tranh của Hyderabad và Chennai là những mục tiêu hàng đầu bởi chúng là biểu tượng của sức mạnh công nghệ và sự tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ, các nhà phân tích nhận xét.

Là một thành phố có 6,5 triệu dân, Bangalore đã có tới hơn 1.500 nhà máy công nghệ, trong đó, có hàng chục những gã khổng lồ toàn cầu như Intel, Motorola và IBM, và người ta gọi đây là "Thung lũng Silicon của Ấn Độ". Các nhà máy này đóng góp 1/3 vào nền công nghiệp phần mềm trị giá 17,3 tỷ USD của Ấn Độ và tạo việc làm cho khoảng 1 triệu người. Một số viện nghiên cứu quân sự, vũ trụ của Ấn Độ cũng được đặt tại Bangalore.

Tờ Thời báo Ấn Độ hôm 30/12/2005 đã viết: "Quốc gia đang tiến gần tới một sự thật mới - sự thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin và kèm theo đó là sự bùng nổ nền kinh tế ở một góc độ nào đó đã thu hút sự chú ý của những kẻ xấu, những kẻ muốn tấn công vào các biểu tượng của sự thành công đó. Bên trong cơn giận giữ chống lại sự hiện đại, một hội nghị quốc tế của các nhà khoa học rất có thể là mục tiêu tấn công", bài báo viết, ám chỉ tới vụ ám sát tại Viện khoa học Ấn Độ.

Trong khi những mục tiêu "nóng" như các trụ sở chính quyền và quân đội được bảo vệ nghiêm ngặt thì an ninh tại các nhà máy và các viện công nghệ đáng để chúng ta lưu tâm. Sau khi xảy ra vụ ám sát tại Bangalore, các nhà máy công nghệ thông tin cần phải tăng cường các phương tiện an ninh của mình trong khi các tổ chức chính phủ nên tăng cường sức mạnh tình báo kết hợp với triệt phá các ổ nhóm phiến quân trước khi chúng có thể tấn công, các chuyên gia nhận định.

Theo một thông báo của Hiệp hội Các công ty phần mềm và dịch vụ được phát đi sau vụ ám sát tại Bangalore thì "Nền công nghiệp công nghệ thông tin của Ấn Độ đã trang bị nhiều thiết bị an ninh. Nhưng vụ việc lần này đã nhấn mạnh tới sự cần thiết phải xem lại và nâng cấp hệ thống an ninh. NASSCOM và nền công nghiệp công nghệ thông tin sẽ hành động, hợp tác với cảnh sát và chính phủ, để thắt chặt hơn nữa các biện pháp an ninh, tạo ra môi trường làm việc an toàn cho nền công nghiệp này".

H.V (Theo CNN, Reuters)

VietBao.vn
contentlength: 6052
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sâu địa ngục và những pha săn mồi "quá nhanh quá nguy hiểm"
00:00 / --:--