Bộ nhớ Nano có hậu thuẫn mới về chip

10:13 03/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bo nho Nano co hau thuan moi ve chip

Một hãng chế tạo bán dẫn lớn vừa ký hợp đồng với Nantero để sử dụng công nghệ Nano trong việc xây dựng bộ nhớ với ống nano carbon. Đây là thoả thuận cấp phép công nghệ thứ hai mà Nantero, một doanh nghiệp mới nổi trong lĩnh vực công nghệ nano đạt được.

CEO Greg Schmergel của Nantero không tiết lộ cụ thể danh tính của đối tác, song cho biết hợp đồng sẽ được công bố chính thức trong vài tuần tới. Hãng cũng đang xúc tiến thương lượng một số hợp đồng khác. Tháng sáu vừa qua, LSI Logic tuyên bố đã mua giấy phép sử dụng công nghệ nhớ từ Nantero. LSI hy vọng có thể kịp tích hợp công nghệ của Nantaro trong các sản phẩm của mình trước cuối năm sau.

Công nghệ của Nantero cho phép chế tạo các bộ transistor tức chip chuyển đổi on/off bên trong với ống nano carbon, một loại ống rỗng chứa nguyên tử carbon với những thuộc tính vô cùng đặc biệt và ''kỳ diệu''. Cho tới nay, Nantero mới khai phá được hai trong số những thuộc tính này, đó là độ siêu mềm dẻo của ống nano và lực hấp dẫn cực mạnh mà các nguyên tử carbon tác động lẫn nhau thông qua các lực Van der Waals.

Trong thiết kế bộ nhớ của Nantero, các băng ống nano carbon được treo lơ lửng bên trên một lớp móng nền carbon/ Khi ở trạng thái ''tắt'', nhưng băng ống carbon này không chạm và tiếp xúc với nền carbon và không có dòng điện chạy qua. Khi chuyển sang trạng thái ''bật'', các ống nano sẽ uốn cong xuống dưới, bám chặt vào nền nhờ lực Van der Waals. Dòng điện chạy xuyên suốt và chip bộ nhớ bắt đầu đăng ký dấu hiệu ''1'' trong chuỗi 1,0.

Bộ nhớ của Nantero đạt tốc độ cao hơn bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên SRAM, một dạng bộ nhớ nhúng dùng trong vi xử lý hoặc cache. LSI sẽ sử dụng bộ nhớ của Nantaro để thay thế SRAM. Samsung, STMicroelectronics, Hynix và Cypress Semiconductor cùng một số hãng khác chuyên sản xuất bộ nhớ SRAM.

So với các loại bộ nhớ thông thường, bộ nhớ dựa trên công nghệ ống nano carbon tỏ ra đặc biệt ổn định, một ưu thế vượt trội so với DRAM và tốc độ còn nhanh hơn nhiều dạng bộ nhớ động. Thành công của Nantero trong việc cấp phép sử dụng công nghệ bắt nguồn từ những thay đổi căn bản về thiết kế bộ nhớ mà hãng tiến hành trong năm qua. Ban đầu, Nantero đề xuất sản xuất chip nhớ trong đó một ống nano duy nhất có thể kết nối hoặc tách rời khỏi một ống nano vuông góc với nó ở phía dưới.

Mặc dù công nghệ của Nantero cho phép tạo ra mật độ chip nhớ dày đặc đến mức khó mà tin nổi, song phần lớn giới phân tích và khoa học vẫn tỏ ra hoài nghi việc Nantero sẽ tìm được cách để xây dựng được hàng triệu thanh ngang siêu nhỏ đồng nhất trên một mảnh silicon chưa đến 1 centimet vuông. Hơn nữa, các ống nano yêu cầu phải gần như giống hệt nhau, một mục tiêu xem ra vượt quá khả năng của các nhà nghiên cứu.

Trong thiết kế chip mới, một lớp ống nano được trải rộng phía trên một nền carbon. Các kỹ sư khi đó sẽ sử dụng thuật in khắc dân dụng để ''vẽ'' lên các điểm tiếp xúc cho dòng điện kết nối giữa khối nano carbon dày với nền, và vì vậy, việc chúng có hướng như thế nào và có giống hệt nhau hay không không còn là vấn đề nữa.

Giám đốc nghiên cứu của Nanteron, Thomas Rueckes đã nghĩ ra ý tưởng về băng ống nano từ cách đây vài năm, song phải tới gần đây họ mới đăng ký được bằng sáng chế công nghệ.

Cầm Thi Theo CNET

,
Bo nho Nano co hau thuan moi ve chip
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
Việt Báo
contentlength: 8129
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất