Bị ngập nước suốt 2 tuần, cây lúa vẫn có thể sống

10:12 11/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bi ngap nuoc suot 2 tuan, cay lua van co the songĐó chính là giấc mơ của biết bao nông dân trên khắp khu vực châu Á rộng lớn. Giờ đây, giấc mơ đó có cơ sở để trở thành hiện thực với một thành công quan trọng của nhóm các nhà khoa học Mỹ và Philippinnes: xác định được một loại gien trong cây lúa giúp nó có thể sống được dù bị ngập trong nước suốt 2 tuần.

 

Hiện nay, cây lúa thường chỉ sống tối đa là được 1 tuần nếu bị ngập lụt dưới nước. Trong môi trường nước, cây lúa bị thiếu oxy nên sẽ nhanh chóng thối rữa và chết đi. Chính điều này đã khiến nông dân ở khu vực Đông Nam Á bị thiệt hại khoảng 1 tỉ USD/năm sau các trận lũ lụt.  

 

Rất nhiều khu vực trồng lúa ở châu Á nằm ở những vùng đất trũng, khiến cho nguy cơ các cánh đồng lúa bị ngập lụt càng lớn và thiệt hại theo đó cũng tăng cao.

 

Trong cuộc nghiên cứu kể trên, các nhà khoa học đã phát hiện loại gien mới, được đặt tên là Sub1A-1, có khả năng giúp cây lúa tăng cường khả năng chống chịu lại sự ngập lụt dưới nước.

 

Tiến sĩ David Mackill, làm việc cho Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế (đặt trụ sở tại Philippines) cho biết các nhà khoa học đã tích cực nghiên cứu suốt nửa thế kỷ nay với mục đích tăng cường khả năng chịu nước cho cây lúa.

 

Được biết gạo là lương thực chính cho hơn 3 tỉ người trên hành tinh này.

 

Theo Thanh Niên/BBC

VietBao.vn
contentlength: 2224
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--