Bầu cử điện tử êm thấm trong ngày thứ ba

14:42 03/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bau cu dien tu em tham trong ngay thu ba

I-Today

Cuộc kiểm tra quy mô lớn đầu tiên dành cho bầu cử điện tử đã được tiến hành vào ngày hôm qua, thứ ba 3/3. Các cử tri, thay vì sử dụng lá phiếu và phiếu đục lỗ truyền thống đã dùng máy bỏ phiếu số hoá để chọn ra các ứng cử viên chức Tổng thống của Đảng Dân chủ.

Chỉ có một vài vấn đề lẻ tẻ tại các bang được thông báo lại trong ngày bầu cử. Người đại diện cho bộ phận bầu cử của văn phòng Thống đốc Bang California cho biết một số thiết bị chạy không đều tại San Diego, nơi sử dụng hòm phiếu màn hình cảm ứng lần đầu tiên. Sự cố này được chính quyền kết luận do cả tình trạng điện chập chờn lẫn lỗi của con người. Người phát ngôn của Diebold thừa nhận rằng các cỗ máy AccuVote TSx mới của hãng này đã gặp phải một số trục trặc, tuy nhiên ''chúng chỉ gây ra việc chậm trễ tại một số khu vực chứ không làm ảnh hưởng đến khả năng bỏ phiếu''.

Tình hình tại Bang Maryland có vẻ suôn sẻ hơn khi không có thiết bị nào trục trặc. ''Chúng tôi đã chuẩn bị và lường trước kỹ lưỡng mọi việc để gần như có thể biết ngay lập tức có vấn đề gì xảy ra hay không''.

Ohio cũng thông báo không có sự cố. 6 trên tổng số 88 hạt của bang này đã sử dụng máy bỏ phiếu điện tử. ''Ở tại 6 hạt này, mọi chuyện diễn ra rất êm thấm. Không trục trặc máy móc, không sự cố về điện còn những lỗi về tính toán, mà từ trước đến nay vẫn chưa gặp phải với các thiết bị bầu cử điện tử, có lẽ phải đến khi công bố kết quả mới phát hiện được''.

Chính quyền các bang đang xúc tiến nhanh việc lắp đặt các máy bỏ phiếu điện tử, đặc biệt là từ sau luật Bầu cử mới của Liên bang. Không chỉ giúp bang tiết kiệm được hàng triệu USD nếu hoàn tất bầu cử đúng thời hạn, mà bầu cử điện tử còn giúp ''phá bỏ một số rào chắn từng tước quyền bỏ phiếu của nhiều cử tri'', chẳng hạn như cung cấp lá phiếu bằng âm thanh cho người khiếm thị, dịch thuật cho những ai không nói được tiếng Anh và hiển thị font chữ lớn hơn cho những người bị suy yếu thị lực.

Cầm Thi � Theo CNET

,
Bau cu dien tu em tham trong ngay thu ba
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
Việt Báo
contentlength: 6437
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bắc Kinh, Trung Quốc dùng rocket chữa cháy
00:00 / --:--