Bắt đầu sản xuất laptop 100 USD ở Trung Quốc

10:27 08/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hãng tin AP đưa tin công ty máy tính Quanta của Đài Loan đã bắt đầu sản xuất hàng loạt laptop dành cho trẻ em nghèo ở các nước đang phát triển.

Bắt đầu sản xuất laptop 100 USD ở Trung Quốc

ICTnews - Hãng tin AP đưa tin công ty máy tính Quanta của Đài Loan đã bắt đầu sản xuất hàng loạt laptop dành cho trẻ em nghèo ở các nước đang phát triển.

Bat dau san xuat laptop 100 USD o Trung Quoc

Theo ý tưởng ban đầu, những chiếc máy tính xách tay XO màu xanh này có giá 100 USD. Song cho đến nay, tổ chức phi lợi nhuận "Mỗi trẻ em một laptop" (OLPC) của Mỹ đã quyết định tăng giá bán máy lên 188 USD với lý do chi phí sản xuất cao. OLPC cũng quyết định bán latop này đại trà trên thị trường Bắc Mỹ giá... 400 USD/chiếc, kêu gọi người mua "mua một cho một" để bù đắp cho giá bán cho đối tượng là trẻ em nghèo. Mặc dù giá bán có thay đổi, nhưng với loại máy tính này, người ta vẫn quen gọi với cái tên laptop 100 USD.

Theo AP, Quanta sản xuất laptop XO màu xanh và trắng ở một nhà máy ở Changshu, Trung Quốc. Hồi tháng 9, OLPC cho biết Quanta dự kiến sản xuất khoảng 250.000 chiếc XO trong năm nay và sẽ tăng đến 1 triệu chiếc/ tháng vào một thời điểm nào đó trong năm 2008. OLPC cũng tuyên bố kế hoạch phân phối laptop này cho trẻ em Mông Cổ và Uruguay.

Laptop 100 USD đã mở đầu cho một cuộc chạy đua sản xuất laptop giá rẻ hiện nay. Theo hãng tin Reuters, nhà sản xuất chip Intel đã phát triển Classmate PC dành cho trẻ em với chi phí sản xuất đến 200 USD. Một trường đại học ở Pakistan đã dặt mua 700 nghìn chiếc Classmate PC và là khách hàng lớn nhất của Classmate cho đến nay.

Nhà sản xuất máy tính Đài Loan Asustek gần đây cũng giới thiệu dòng máy tính notebook Eee PC nhắm vào đối tượng phụ nữ và trẻ em, bán với giá 245 USD ở một số nước.

Hà Lan

VietBao.vn
contentlength: 2592
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--