Aspirin có tác dụng khác nhau ở nam nữ

07:53 19/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Aspirin co tac dung khac nhau o nam nuTheo một nghiên cứu mới đây của một trường Đại học tại Hoa Kỳ thì uống thuốc aspirin có thể cắt giảm các bệnh về tim mạch và tuần hoàn máu ở cả nam giới và phụ nữ nhưng dường như mức độ tác dụng của thuốc đối với hai giới có sự khác biệt.

Phân tích từ một nghiên cứu của trường Đại học Duke ở North Carolina, Hoa Kỳ, với hơn 95 ngàn bệnh nhân, đã phát hiện rằng thuốc aspirin có thể giúp giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở những người khỏe mạnh.

Tuy nhiên, thuốc dường như có tác dụng đặc biệt giảm bệnh tim ở nam giới và giảm đột quỵ ở nữ giới.

Nghiên cứu mới được đăng trên Tạp chí Hiệp hội y khoa Mỹ cũng cho biết việc dùng aspirin làm tăng nguy cơ chảy máu trong ở cả nam lẫn nữ, nhưng chỉ ở một số trường hợp rất ít mà thôi.

Nhà nghiên cứu chính, Tiến sĩ Jeffrey Berger, cho biết nhiều nghiên cứu trước đó về các ích lợi của việc dùng aspirin đối với hệ thống tuần hoàn máu mới chỉ nghiên cứu ở nam giới mà thôi.

Và ông cho biết kết quả là một số bác sĩ đã miễn cưỡng không muốn kê đơn thuốc cho phụ nữ vì còn có quá ít số liệu.

Nay với các số liệu kết hợp trong các thử nghiệm gần đây, trong đó có nghiên cứu ở cả phụ nữ, thì nó cho thấy phụ nữ cũng được lợi từ việc dùng aspirin như nam giới.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke đã thực hiện thử nghiệm ở 95 456 bệnh nhân trong đó có 51342 phụ nữ và các phân tích cho thấy aspirin giúp giảm 12% nguy cơ bị bệnh tim và tuần hoàn máu ở phụ nữ và 14% ở nam giới.

Tuy nhiên phân tích này cũng phát hiện rằng nếu dùng aspirin thường xuyên trong vòng hơn 6 năm thì cứ 1000 người có thể có 2,5 trường hợp bị chảy máu trong ở phụ nữ, và 3 trường hợp ở nam giới.

Theo bà Belinda Linden thuộc Quỹ phòng chống bệnh tim Anh quốc thì nghiên cứu này đưa ra những kết quả trái ngược, gợi ý rằng việc dùng aspirin chưa có lợi tới mức nên dùng đại trà.

Theo BBC

VietBao.vn
contentlength: 3173
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Piaggio giới thiệu “Người vận chuyển” tự lẽo đẽo theo chủ nhân
00:00 / --:--